Đề nghị Thái Lan sớm trả tự do các ngư dân Việt Nam

Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến viếng thăm Thái Lan hôm qua đã ngỏ lời với đại diện chính quyền nước sở tại sớm trả tự do cho 26 ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại nhà tù Narathiwat về tội danh vi phạm lãnh hải của Thái Lan.
Gia Minh, biên tập viên
2012-02-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các tàu cá và 26 ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt kéo về cảnh Narathiwat ngày 19 tháng 1, 2012
Các tàu cá và 26 ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt kéo về cảnh Narathiwat ngày 19 tháng 1, 2012
AFP
Tin cho biết tại cuộc gặp với người tương nhiệm Thái Lan, Surapong Tovichakchaikul, vào chiều hôm qua tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Phạm Bình Minh đã đưa ra đề nghị như vừa nêu.

Hiện 26 ngư dân Việt Nam đang bị phía Thái Lan giam giữ tại nhà tù Narathiwat sau khi bị bắt hồi ngày 19 tháng 1 vừa qua. Một viên chức nhà tù Narathiwat từng cho Đài Á Châu Tự do biết là những ngư phủ Việt Nam bị tòa án địa phương phạt 11 ngàn bath Thái Lan và nếu không nộp phạt được họ phải bị giam giữ cho đến ngày 14 tháng 3 tới đây theo qui định của nước sở tại.

Theo tờ Người Lao Động thì ông Phạm Bình Minh có đề nghị với phía Thái Lan cùng xây dựng cơ chế phù hợp để giải quyết các vụ việc tàu thuyền và ngư dân hai phía xâm phạm vùng biển của nhau. Cơ chế này phù hợp với luật pháp của mỗi nước và trên cở sở mối quan hệ mà ông Phạm Bình Minh cho là tốt đẹp giữa hai nước.

Đánh giá về mối quan hệ đó được ông Phạm Bình Minh đưa ra tại buổi ăn tối với người tương nhiệm Thái Lan hôm qua.

Được biết trong chừng 30 phút hội đàm giữa hai vị bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Thái Lan vào chiều hôm qua ở Bangkok, hai phía đã đưa ra một số hướng cho việc hợp tác trong thời gian tới. Đó là  hai phía sẽ khởi động trở lại cuộc họp của Ủy ban Thương Mại Chung, trong năm nay, cuộc họp nội các chung cũng sẽ được tiến hành dù rằng đến lúc này vẫn chưa định rõ ngày giờ, cả hai nước cũng sẽ thảo luận về việc hợp tác chung để quản trị nguồn nước Sông Mê kong …

Hồi năm ngoái,Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thống kê cho thấy trao đổi thương mại giữa hai phía trong năm rồi tăng chừng 25% so với năm trước đó ( 2010).

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Thai Land tha ngay sau khi dong phat moi nguoi 50 luong vang

07/02/2012 16:44

Độc giả không muốn nêu tên

các nước có ngư dân đnh1 bắt hải sản cần giáo dục ngư dân thượng tôn pháp luật không vi phạm lãnh hải nước khác. Đồng thời cũng cần chấp nhận pháp luật nước khác ( nếu không quá nghiêm khắc ) Có như vậy VN mới xử phạt nước khác vi phạm vùng biển VN. Ngoại giao kiểu " xin xỏ " có lẽ sẽ làm giảm ý thức tôn trọng pháp luật của ngư dân. Tiên trách kỷ hậu trách nhân. VN sẽ khó có thể xử phạt ngư dân nước khác một cách công bằng

07/02/2012 07:39

Độc giả không muốn nêu tên

cai dam bo truong tho? ta? nay..cung chang giup duøc gi...khi nguoi dan bi nuøc ngoai bac.hai quan bo-doi..bien phong..thi cung chang bao ve duøc nguoi dan..cai dang cuøp cong san vn nay chi la lu an hai..chung chi cø buon lau..buon dan ..ban nuøc thi gioi nhat..

07/02/2012 06:48

Độc giả không muốn nêu tên

than phan nguøi dan vietnam..trong cai xa hoi chi nghia vietnam nay..khong khac gi con chø ghe...lam an luøng thien ..thi cung khong yen on..ai muøn bat ghep toi cung duøc..cong an..bo doi hai quan..thi cung la nhung ten cuøp ngay cuøp dem ma thoi..chung cung chang bao ve duøc nguoi lan..de ke khac lan bien..lan dat...vay ma dan vn van chua sang con mat..de di..vi ho dang van u-me xa hoi chu nghia..that buon cuøi..

07/02/2012 06:43

Xem toàn trang