Mẹ Việt Nam anh hùng có cần xây tượng hơn 400 tỷ đồng?

Dự án xây dựng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam, với chi phí dự kiến đến lúc này là 411 tỷ đồng, đang tạo nhiều dư luận khác nhau đối với người địa phương cũng như nhiều phía khác trong nước.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2011.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đây là tượng đài sẽ được xây ở khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam Đây là tượng đài sẽ được xây ở khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam
Source danang.gov

Tượng đài kinh phí từ 81 tỷ lên thành 411 tỷ đồng?

Với chi phí  xây dựng dự tính 81 tỷ năm 2007, hôm  thứ Năm tuần này ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam loan báo quyết định xin bổ sung 330 tỷ, nâng tổng số vốn để xây tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng  lên thành 411 tỷ, tăng gấp năm lần kinh phí phê duyệt lúc đầu.
Đây là tượng đài sẽ được xây ở khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. Khởi  công từ  tháng Bảy 2007, hiện tượng đài đã hoàn tất một phần của khối lượng mẫu.
Tượng đài được thủ tướng chính phủ ký duyệt đưa vào danh sách công trình văn hóa cấp quốc gia, tạc bằng đá hoa  cương, nguyên mẫu từ người được vinh danh mẹ anh hùng Nguyễn Thị Thứ ở Quảng Nam, có chín  đứa con trai  đều chết trong  cuộc chiến.
Với chi phí  xây dựng dự tính 81 tỷ năm 2007, hôm  thứ Năm tuần này ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam loan báo quyết định xin bổ sung 330 tỷ, nâng tổng số vốn để xây tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng  lên thành 411 tỷ
Ông Cả, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam, cho biết:
Ủy ban nhân dân tỉnh có chủ trương và có đề nghị, sau đó được chính phủ đồng ý cho xây với qui mô như vậy. Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng là công trình quốc gia, lấy nguyên mẫu của bà mẹ Nguyễn Thị Thứ chứ  không phải  chỉ là tượng đài của tỉnh không thôi, cho nên nó có ý nghĩa tất lớn đối với quốc gia và đối với truyền thống của người dân xứ Quảng, đồng thời nó cũng góp phần vào lãnh vực văn hóa và du lịch của địa phương.  
Về vấn đề kinh phí xây dựng tăng quá cao so với dự kiến ban đầu, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam giải thích rằng với một công trình quí mô cấp quốc gia, được quyết định đổi từ chất liệu sa thạch sang hoa cương, cộng với sự trượt giá vật liệu những năm qua, thì đương nhiên giá thành xây dựng phải tăng lên:
Đồng thời qui mô của nó cũng có sự thay đổi từ việc xây thêm bảo tàng bên trong, cho nên kinh phí có tăng lên và chúng tôi đang chờ được trung ương hỗ trợ. .
Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng là công trình quốc gia, lấy nguyên mẫu của bà mẹ Nguyễn Thị Thứ chứ  không phải  chỉ là tượng đài của tỉnh không thôi, cho nên nó có ý nghĩa tất lớn đối với quốc gia và đối với truyền thống của người dân xứ Quảng
Ông Cả, phó chủ tịch UBND Quảng Nam
Một cán bộ Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch ở Quảng Nam, không cho biết tên, nói với đài Á Châu Tự Do rằng  đứng về góc độ văn hóa thì tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng là việc cần thiết phải làm vì văn hóa
Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam, với chi phí dự kiến đến lúc này là 411 tỷ đồng. Source Đà Nẵng.Gov
Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam, với chi phí dự kiến đến lúc này là 411 tỷ đồng. Source Đà Nẵng.Gov
Source Đà Nẵng.Gov
bao gồm cái nghĩa cử  đối với người đã cống hiến cho đất nước những gì lớn lao nhất của cuộc đời mình.
Vẫn theo lời ông, là thế hệ đi sau thì phải cố gắng làm một cái gì đó để tri ân, mà tri ân thì phải gắn với một công trình vĩnh cửu, và trong điều kiện khó khăn hiện giờ nếu không thực hiện ngay được thì cũng phải tìm cách để làm cho được.

Cốt ở ý nghĩa không cần to lớn

Ý kiến của người dân Quảng Nam về tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng như thế nào? Một người trung niên ở Tam Kỳ  cho rằng tượng đài là một ý nghĩa cần thiết nhưng  không vì thế mà phải tốn mấy trăm tỷ đồng và cũng không chắc công trình có thu hút nỗi khách du lịch không:
Rất quí để người sau có thể nhớ lại công ơn của người đi trước, nhưng nếu chi phí lớn quá trong khi dân còn nghèo là điều không nên. Với số tiền như vậy thì nên giúp đỡ cho những người mẹ Việt Nam anh hùng đương còn sống mà đương trong hoàn cảnh khó khăn thì nó có ý nghĩa hơn và người dân sẽ hoan nghênh hơn là một tượng đài lớn ở một tỉnh nghèo.
Một  cư dân  khác ở  Duy Xuyên:
Bốn trăm mốt tỷ đồng so với tầm cở quốc gia đâu có chi là lớn, nhưng so với tình hình khó khăn bây giờ là nó lớn. Mình đang nợ nước ngoài tới 32 tỷ (đô la). Chừ đối với tượng đài thì đắt tiền hay không đắt tiền là cái mình phải hỏi mẹ mình. Mình phải hỏi mẹ ơi sau này con muốn xây cho mẹ cái tượng thiệt to vì sự hy sinh lớn lao của mẹ, hoặc con xây cho mẹ cái mộ thiệt là lớn khi mẹ mất. Thì mẹ mình nói không bao giờ mẹ muốn.
Rất quí để người sau có thể nhớ lại công ơn của người đi trước, nhưng nếu chi phí lớn quá trong khi dân còn nghèo là điều không nên. Với số tiền như vậy thì nên giúp đỡ cho những người mẹ Việt Nam anh hùng đương còn sống mà đương trong hoàn cảnh khó khăn thì nó có ý nghĩa hơn
Người mẹ khi đã hy sinh không bao giờ muốn đền đáp lại hết, họ chỉ muốn con mình nên người, có ăn có họ, đừng làm điều bậy bạ bức hại dân lành là mẹ sung sướng rồi.
Chứ chừ có xây mười cái tượng to bà mẹ hy sinh vì chiến tranh đưa con ra chiến trường rồi lấy cái tiền khổ cực của dân xây là điều không nên. Xây to là xây cho mình chứ không phải cho người đã mất. Mình phải phân tích mục đích xây bức tượng là gì cái đã. Xây bức tượng mà người dân họ phát triển êm ấm hơn, vì lợi ích thiết thức của dân thì nên xây. Xây để tuyên truyền thì không nên vì ai hy sinh ai đấu tranh ai gian khổ thì vẫn có trong lòng người dân rồi.

Phóng viên báo địa phương không muốn nên tên, phân tích rằng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ra đời trong bối cảnh  cắt giảm đầu tư công:
Cắt giảm đầu tư công thì có cần thiết phải đầu tư như vậy không, đó là quan điểm thứ nhất.
Quan điểm thứ hai, nhà báo nói tiếp, việc bổ sung kinh phí cho tượng đài mẹ anh hùng Nguyễn Thị Thứ đã dược duyệt trước khi có nghị định 11 của chính phủ  về cắt giảm đầu tư công cho nên nó không ảnh hưởng.
báo chí khi đưa tin này thì ngoại trừ vấn đề chi phí vấn đề đầu tư mà nếu không khéo thì có thể làm tổn thương đến tình cảm của một bộ phận người dân, trong đó những người đã hy sinh quá nhiều như bà mẹ Nguyễn Thị Thứ.
Phóng viên báo địa phương
Nhưng về ý kiến là trong lúc dân còn nghèo mà lại xây tượng đài hoành tráng, nhà báo này lập luận  là không nên giữ quan điểm cực đoan về hướng nào. Theo anh, bốn trăm mười tỷ để giải quyết cái nghèo cho tỉnh Quảng Nam thì có thể giải quyết được một phần, thế nhưng với một tượng đài không chỉ cho Quảng Nam mà cho hình tượng những người mẹ có con cái hy sinh thì cũng là một tôn vinh cần thiết chứ không phải vì nghèo mà không làm.
Quan điểm thứ ba, ký giả trình bày tiếp, báo chí khi đưa tin này thì ngoại trừ vấn đề chi phí vấn đề đầu tư mà nếu không khéo thì có thể làm tổn thương đến tình cảm của một bộ phận người dân, trong đó những người đã hy sinh quá nhiều như bà mẹ Nguyễn Thị Thứ.
Được biết từ 2007, giới hữu trách bộ, ngành, trung ương của tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần họp bàn và nhiều lần sửa sang điều chỉnh tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng  nâng công trình từ cấp tỉnh lên cấp quốc gia .
Người phác thảo tượng đài, họa sĩ Đinh Gia Thắng, cho biết thực ra lúc trước dự toán ban đầu đã cho thấy kinh phí cao hơn nhiều:
Tức là ngay từ đầu dự toán đã là 130 tỷ rồi. Từ giữa 2006 thì một đơn vị tư vấn đã tính toán ít nhất cũng phải mức đó, nhưng mà tỉnh Quảng Nam thì chỉ đạo là làm sao không chế ở mức hơn 80 tỷ là cùng thôi, mức độ của một công trình cấp tỉnh thôi.
Sau đó, qua rất nhiều buổi họp rồi tại cuộc họp tháng Tư năm 2007 thì ý kiến chung là nên đưa tượng đài bà mẹ Việt Nam anh hùng của Quảng Nam thành biểu tượng bà mẹ tổ quốc:
Thì cái mức Quảng Nam đặt ra hơn 80 tỷ thực sự là không khả thi với mặt bằng một trăm năm mươi mấy nghìn mét vuông , cả một công viên khổng lồ với bao nhiêu hạng mục như thế thì 80 tỷ đầu tư cho cơ sở hạ tầng không thôi chưa chắc đã đủ.
Đây là một công trình phải thi công nhiều năm, có nhiều đặc thù về kỹ thuật, cả một quần thể rất phức tạp, rồi bảo tàng trong lòng tượng mẹ nữa, cho nên con số 80 tỷ không khả thi. Định mức một dự án như thế là bốn trăm mốt tỷ rồi đấy, nên là dư luận thắc mắc.

Được biết một viện bảo tàng, còn gọi là nhà tưởng niệm, với tên tuổi và hình ảnh khoảng năm chục ngàn phụ nữ,  sẽ được thiết kế bên trong khối tượng mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là những người được Hà Nội vinh danh là những  phụ nữ tiêu biểu trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/09/2011 15:19

Toi nghi rang: viec xay dung tuong dai Ba Me Viet Nam Anh Hung co y nghia dac biet de the he hom nay ghi nho su anh hung , dam dang , va hien diu cua nguoi phu nu Viet Nam trong lich su .

Anonymous
23/09/2011 13:14

Quảng nam còn nghèo nhưng mấy thằng ngu lại chơi sang nhất. Hoan hô Quảng nam! Ôi tiền thuế của dân!!!

Anonymous
23/09/2011 09:04

rieng ca nhan toj cung ko dong tinh lam voj vjec xay dung tuong dai ton kem nhu vay ,trong khj doc tren nhung trang wed vn thay nhjeu noj con rat thjeu thon tham chj la dj hoc con boj song nua vi thjeu kjnh phj xay cau boj vay de nghj chjnh phu xem xet laj de lam sao cho phu hop .

Anonymous
23/09/2011 15:34

nên xây
xây tượng để đời đời con cháu tưởng nhớ người mẹ việt nam anh hùng

Anonymous
25/09/2011 15:07

Lảng phí quá,410 tỷ xây 1 trường học cho con em tin chắc mẹ Thứ sẽ mừng nơi chín suối,

Anonymous
25/09/2011 23:17

Toan bon lua dao an cap va tham o! Nen nho rang chung da xay tuong dai chien thang o Dien Bien Phu nhu the nao!

Anonymous
24/09/2011 14:21

Đây là việc làm để kiếm tiền phần trăm dự án , kiếm danh hão là người có công trình khổng lồ kiểu guiness để đời của các quan tham...bằng tiền của dân trong khi các bà mẹ và dân chúng đang thiếu ăn, thiếu cầu phải bơi...

Anonymous
29/09/2011 02:11

Tôi Ko có thời gian viết lại ý kiến của mình một lần nữa - các ông cũng nữa vời lắm

Anonymous
23/09/2011 22:11

Tôn vinh mẹ VN có phẩm chất là đã chịu đựng tột cùng của mất mát sự mất mát. Nhà thơ Phạm Tiến Duật viết trong chiến tranh
Mất mát nào lớn băng cái chết. Các mẹ VN cả hai cả hai phía mất chồng, mất con trong chiến tranh cần được tôn vinh. Dân tộc Vn luôn tôn vinh những người anh hùng bằng tương nhớ trong tâm linh. Không cần phải xây tượng đài tốn kém như vậy khi đất nước còn quá nghèo mà để cho nhân gian tạc tượng các mẹ vào trời đất như ngàn năm đang tồn tại đó là Hòn vọng phu do thiên nhiên ban tặng được người Việt thả hồn mình vào thành tượng tài muôn thưở. Từ ngàn năm nay Hòn vọng phu vẫn không thay đổi, vẫn được người Việt nhắc nhở qua nghệ thuật mà đặc biệt là ca khúc Đá trong chồng của nhạc sỹ Lê Minh Sơn mà lớp trẻ đang say sưa hát để ca ngợi mẹ VN.

Anonymous
11/09/2014 15:54

Báo hiếu với một người đã mất nó thiết thực hơn với những người đang sống sao? Xin đừng làm những việc lố bịch như vậy nữa!

Anonymous
23/09/2011 10:11

phồn vinh giả tạo, nhiều lễ hội, nhiều xây dựng phù phiếm...quan kiếm chác càng nhiều; bây giờ chỉ còn lại mấy mẹ đang xót xa lầm lẩn trong cơ cực bần hàn...

Anonymous
24/09/2011 13:27

Chỉ có những kẻ điên khùng mới thiết kế bức tượng như vậy. Và cũng chỉ có những kẻ điên khùng, tham nhũng mới xây bức tượng như vậy. Bọn này không hề vì dân vì nước, không hề vì các chiến sĩ đã hi sinh (trong đó có cha và anh trai tôi, anh vợ tôi).

Anonymous
25/09/2011 12:21

Tôi nghĩ là tượng này nên đưa về Bắc kinh thì đúng ý nghĩa hơn,vì bà Thứ là người có được 9 người con đã hy sinh( cùng Thủ tướng Phạm văn Đồng) trong công cuộc đưa Việt Nam từng bước thống nhất với Thiên triều Trung quốc.
TỔ QUỐC TRUNG HOA ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN NHỮNG NGƯỜI MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG ĐÃ GÓP CÔNG MỞ MANG BỜ CÕI TRUNG HOA.
còn đám con nít Nam man có lội sông đi học chết đuối vài trăm đứa không sao, thiên triều ( trai thừa nhiều lắm) sẽ đưa thanh niên đến giúp cho các mẹ già cô phòng.

Anonymous
23/09/2011 07:52

Vấn đề là tiền ở đâu ra!? Nếu là tiền thuế của dân thì trước tiên phải do dân quyết định!

Anonymous
23/09/2011 15:35

quá phí. để 411 tỷ ủng hộ người nghèo,xây cầu đường cho các em học sinh không còn cảnh lội sông đi học ,không biết các lãnh đạo tỉnh này nghỉ sao .bỏ ra số tiền lớn như vậy thật quá phí

Anonymous
29/09/2011 05:59

Người sống đói, chẳng ai hoài,
Người chết, xem đó, tượng đài: Ai no ?

Xin mẹ Thứ hãy tha thứ cho thứ con cháu này.

Vũ Thế Phan

Anonymous
23/09/2011 20:53

nieu du-an qua nho thi lam sao ma co tien day.....phai lam cho that to, de moi nguoi dieu co phan ca....

Anonymous
23/09/2011 11:49

Chỉ có những cái đầu mang chứng vĩ cuồng mới nghĩ ra chuyện đầu tư 411 tỷ đồng để xây tượng bà mẹ VNAH, trong khi đất nước còn nghèo, kinh tế trì trệ, các mẹ VNAH đang sống trong cô đơn với cuộc ssoongs vật chất thiếu thốn, các em nhỏ ở Quảng Bình phải bơi qua sông vào mùa lũ để đến trường. Chừng nào đất nước này còn chìm đắm trong ách cai trị của chế độ cộng sản phi nhân với đội ngũ quan chức chủ yếu là dốt nát, lưu manh, vô cảm...thì sẽ tiền đóng thuế của dân sẽ còn bị phung phí bởi những cái đầu hâm hấp của bọn chúng.

Anonymous
23/09/2011 16:20

Trước thông tin Quảng nam chuẩn bị xây dựng tượng đài mẹ VN với tổng kinh phí 431 tỷ đồng. Mình cảm thấy thật là khập khiểng nếu nghĩ đến cũng ở Quảng nam vào giờ này đang có những học sinh phải bơi qua sông để đi học... Vấn đề này mình thấy hơi khập khiểng một chút!

Anonymous
24/09/2011 11:23

Càng hòanh tráng, tốn kém, càng lại quả hậu hĩnh. Người Việt bây giờ thuộc lòng: "có xây mới có cất". Có bày ra chuyện xây dựng này nọ, mới có tiền, vàng, đô la để cất giấu chứ

Anonymous
29/09/2011 10:56

nghỉ đến mẹ VN anh hùng , sao kô nghĩ đến những người mẹ VNCH, họ cũng có chồng , con hy sinh vậy , mẹ VN anh hùng thì sao? còn Mẹ VNCH thì sao họ khác nhau chỗ nào , sao cứ nghĩ tới Mẹ CS mà không nghĩ tới Mẹ VNCH, Mẹ nào lại kô có nỗi đau mất người thân trong chiến tranh xây tượng đài mẹ VN anh hùng ở miền trung được thì cũng xây tưỡng đài Mẹ VNCH ở nghĩa trang quân đội Biên Hoà đang bị bỏ hoang kô ai tu sửa qúy vị có ai nghĩ đến những người Mẹ VNCH đang bị bỏ rơi hay ko^?

Anonymous
23/09/2011 20:09

xin me vn anh hung chia 400 ty dong cho nhung nguoi vn dang bi doi o cac vung xa xoi

Anonymous
26/12/2011 23:43

Miền Trung nói chung và Quảng Nam nói riêng, còn rất nghèo khổ. Tại sao không để tiền phát triển cả tỉnh cho dân được nhở. đó là một cách ghi nhớ công ơn thiết thực nhất.

Anonymous
27/09/2011 02:35

Mẹ nào mà đòi hỏi quá vậy ? Hay là các con đòi hỏi?

Anonymous
23/09/2011 10:06

Thay vì xây tượng đài, bảo tàng cuộc chiến tranh phi nghĩa, người Việt giết người Việt. Xây 100 ngàn ngôi nhà tặng cho những người mẹ có con hi sinh, thương tật, và mất tích.

Anonymous
23/09/2011 15:38

nên xây vì đây là người mẹ việt nam anh hùng
luôn luôn quý trọng người mẹ đã chiến đấu vì chúng con
kể gì tốn kém

Anonymous
23/09/2011 13:18

tai sao ma nha nuoc minh lang phi qua vay,dung 1 so tien qua lon nhu vay xay tuong dai me VNAH nhu vay de lam gi?trong khi nhung ba me VNAH va gia dinh cua ho con song rat cuc kho,thieu thon.hay nhin thuc te hon ve cuoc song cua cac me VNAH kia va hay nghi den cam nghi cua ho khi dung so tien cong suc cua dan de lam tuong dai nhu vay.lam nhu vay ai se duoc huong loi tu cong trinh do chu.that kho hieu cho cach lam cua nha nuoc minh qua.

Anonymous
29/09/2011 04:44

du chuyen lam viec phi tien cua, saokolay tien do de giup nhung nguoi con song

Anonymous
23/09/2011 16:04

Theo tôi : mẫu NGUYỄN THỊ THỨ không thể đại
diện cho NGƯỜI MẸ VIỆT NAM nói chung và việc
làm này HƠI SỚM ! nên để thế hệ sau quyết định .

Anonymous
24/09/2011 10:24

cong trinh chi phi' cang nhieu, thi Can bo CS VN cang co them nhieu tien de bo tui'. The project cost more, the state communist officers of Vietnam will have more money to put in their pockets.

Anonymous
23/09/2011 20:40

Cứ cách làm thế này thì khó có thể "hòa giải dân tôc" dược để xây ựng dất nước theo cách nghỉ "công nghiệp hóa, hiện đại hóa" hay là (Họ) cứ lừa dân ta mãi và cho đến khi nào thì hết lừa dây???

Anonymous
01/10/2011 15:36

mẹ việt nam là mẹ việt nam ,là người việt nam,từ Đinh lê lý trần hậu lê, chớ không phải một chế độ chính trị nào cả.các bsnj ạ.sao ai đó cứ đư cái hận thù nội tộc ra soi mói vậy.nhưng xây mà 400 tỷ,thì quá phí trong lúc này.nên dành tiền nâng cấp vủ khí,để nói chyện với thằng tàu khi lảnh hải ngày một xấu trước sự tham lam vô độ của tụi trung quốc

Anonymous
23/09/2011 13:17

Chúng ta chưa quên tượng đài “hoành tráng” Chiến thắng Điện Biên Phủ xây năm 2004 sau mấy tháng là vết nứt cũng “hoành tráng”, tượng đài không đứng nghiêm mà đứng nghiêng! 410 tỷ đồng (hơn 19 triệu rưỡi US Dollars) xây tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng “hoành tráng” Trong khi ấy các em học sinh phải bơi qua sông để đến trường hằng ngày mà không xây cho các em cây cầu để đi học. chưa xây mà vết nứt "hoành tráng" đã vỡ ra giữa lòng dân tộc http://news.go.vn/tin/256994/Video-Xot-xa-canh-hoc-sinh-Minh-Hoa-boi-qua-song-toi-truong.htm Thưa quý vị, những nghịch cảnh này, lòng tôi phẫn nộ khôn nguôi với những người đang tự nhận là chính phủ nước Việt Nam

Anonymous
30/09/2011 18:09

xin moi nguoi khong nham lan. day khong phai la ba me liet si chong MI.day la ba me tri thien dang nhin ra bien khoi, cau
mong ham doi 7 cua MI vao de bao ve mien trung, ran de su rinh dap cua TAU CONG.

Anonymous
23/09/2011 15:07

một tỉnh còn nghèo đói mà lại" chơi sang" xây tượng đài vừa to vừa đắc như thế. Chính quyền không chăm lo cho đời sống người dân mà cứ xây tượng đài.Không biết tương lai nước Việt sẽ đi về đâu khi CSVN còn cầm quyền

Anonymous
23/09/2011 08:02

Lãnh đạo CSVN đang xây những thiên đường ảo mộng tiến tới cộng Sản XHCN .... đây chỉ là một phần nhỏ trong sự kiến trúc huyền thoại cho chế độ cộng sản làm mơ hồ cho người dân kém hiểu .

Anonymous
24/09/2011 06:26

Xây tuong biê'u duong Me VN làm giàu cho bon câ'm quyê'n mo'c túi me VN trong khi su thât thì me me VN mêt mo'i mät mo vì dói khát .. Con me bi dánh dâp hành ha trong xà lim me khô' läm ! Con me di dánh cá bi trung công bät dô'i tiê'n chuöc mà me không biêt' lâ'y dâu ra .. Chông' me bi Di ca'i Tao mút mùa lê thuy' ví lá sī quan công hoà .. Me nuöi dâ'u các con trong thoi gian truoc 1975 nay các con thành công tro' mät cuōng chiê'm dâ't dai cu'a me .. Dùng vinh danh me làm gi' .. Me chi' cân' công ly' và lē pha'i thôi .. Dê' yên cho me dùng hà hiêp' dân töc cu'a me là duoc rôi!

Anonymous
23/09/2011 14:41

Khi đọc xong bài báo tôi cảm thấy bức xúc quá không chịu nổi nên đành phải viết mấy câu cho bõ tức. Còn bao nhiêu con người đang đói khổ cần sự trợ giúp. Thế mà thằng chó nào ở Quang nam lại đề xuất xây bức tượng hơn 400 tỷ đồng làm gì cơ chứ. ĐÚNG LÀ CẢ MỘT LŨ QUAN THAM

Anonymous
27/09/2011 02:10

Tại sao dân nghèo đói, mỗi ngày chỉ kiếm được $1-$2, mà lại bỏ ra $200,000 để làm cái vô dụng như vậy nhỉ? Cái cần và nên làm thì không làm, cái đám lảnh đạo VN đúng là tim gổ, óc bả đậu. Cần mấy anh ôm B vào họp đại hội đảng cùng các bác, đưa các bác đến cực lạc.