Các quan chức Tiên Lãng bị kết tội gì?

Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-04-10
Share
000_Hkg8442478-305.jpg Ông Đoàn Văn Vươn (thứ 2 từ bên trái) trong phiên sơ thẩm tại Tòa Án Hải Phòng hôm 02/4/2013
AFP photo

Nghe bài này

Tải xuống - download

Hôm nay, tòa án nhân dân thành phố Hải phòng tuyên án đối với những quan chức huyện Tiên lãng về những tội danh “hủy hoại tài sản” và “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án được nhiều người trong nước quan tâm là vụ ông Đoàn Văn Vươn phải sử dụng súng hoa cải và bình gas tự chế để ngăn đoàn cưỡng chế.

Ngay sau khi những bản án được tuyên, Gia Minh hỏi chuyện ông Võ Văn Luân, Tổng thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên  lãng về những mức án đó.

"Trò hề của TP Hải Phòng"

Trước hết ông Võ Văn Luân đưa ra nhận định:

“Cái kịch bản đó chúng tôi đã dự kiến rồi và chúng tôi cho rằng đó đúng thật sự là trò hề mà thành phố Hải phòng này đã diễn. Chẳng giấu gì anh, sau khi nhận được kết quả phiên tòa đó tôi có gọi cho ông Nghiêm-Chủ tịch xã Vinh quang- trước kia cùng đi bộ đội, cùng học với tôi. Anh Nghiêm cười to và bảo trong này dân Tiên lãng chúng tôi biết tất cả các vấn đề đó rồi. Ông Hiền, ông Liêm cũng đã nói ra với dân chúng tôi là ông đã chạy án được rồi. Báo cáo anh chuyện là như thế đấy. Phiên tòa ở Hải phòng thì chắc chắn là không có công lý rồi và tất nhiên sẽ có phiên tòa phúc thẩm. Chúng tôi muốn chờ tới đây thì Bộ công an, Viện Kiểm sát và Tòa án tối cao sẽ giải quyết vụ này như thế nào để mà có câu kết nhằm trả lời cho vấn đề này”.

Gia Minh: Như vậy là mọi người vẫn chờ đến phiên xử phúc thẩm nhưng ông có nghĩ là phiên xử phúc thẩm sẽ có được sớm tổ chức không ạ?

Về việc hủy hoại tài sản như tôi đã nêu thì chỉ là một trò hề của thành phố Hải phòng nhưng tôi tin tưởng Tòa án tối cao sẽ có nhiều biến chuyển với các khung hình phạt đối với các bị cáo trong vụ đó.
-Ô. Võ Văn Luân

Ô. Võ Văn Luân: Theo luật tố tụng hình sự thì phải từ bốn tháng trở ra. Như vậy bây giờ tháng 4 thì có thể nhanh nhất là đầu tháng 8.

Gia Minh: Trong khi phải chờ đợi với khoảng hơn 1 năm trời đã qua và bây giờ thì phải thêm mấy tháng nữa thì ông thấy tình hình sản xuất, cuộc sống của bà con trong Liên chi hội hiện nay như thế nào?

Ô. Võ Văn Luân: Thứ nhất, chúng tôi vẫn tin tưởng vào cách xử lý của chính phủ. Thứ hai, về luật đất đai,Liên chi hội chúng tôi vẫn sinh hoạt bình thường. Những gì đã xảy ra rồi thì  cố gắng khắc phục chứ chúng tôi đã có rất nhiều ý kiến với thành phố Hải phòng nhưng cho đến nay thành phố cũng chưa có ý kiến gì về việc này, giải quyết vấn đề bồi thường sau khi đã có những quyết định của pháp luật. Sắp tới đây chúng tôi vẫn còn phải xem xét, lắng nghe và đang theo dõi. Còn kết quả vụ án  thì án hình sự đã có nhưng án hành chính thì sắp tới đây tôi đã được anh Vươn ủy quyền để thay mặt anh giải quyết. Tôi chắc chắn vụ án hành chính này là tiếng nói lớn nhất vì sau khi có quyết định thu hồi đất của huyện Tiên lãng đối với anh Vươn thì  gây ra hậu quả như thế nào, và rồi hàng trăm hộ dân Tiên lãng sẽ phải giải quyết như thế nào và thành phố Hải phòng sẽ trả lời như thế nào...Tôi chắc chắn các anh sẽ theo dõi chặt chẽ vấn đề này.

Gia Minh: Phía cơ quan chức năng họ đã thông báo khi nào thì vụ án hành chính đó sẽ được tổ chức, thưa ông?

Ô. Võ Văn Luân: Hôm vừa rồi tôi có lên yêu cầu Tòa án huyện Tiên lãng và họ có trả lời là họ sẽ thành lập hội đồng định giá tài sản. Bắt đầu từ ngày mai họ sẽ có giấy triệu tập những người cho anh Vươn vay tiền để người ta chất vấn xem cái lỗi thu hồi đất đai liên quan đến các nhà đầu tư cho anh Vươn như thế nào. Tôi sẽ đại diện cho anh Vươn ở phiên tòa đấy để giải trình với tòa án rằng các nhà đầu tư cho anh Vươn vay mà Ủy ban huyện Tiên lãng đã gây ra thiệt hại thì họ có bồi thường cho các nhà đầu tư hay không thì sau đó tôi sẽ trả lời thêm.

Đòi quyền lợi cho gia đình ông Vươn

Gia Minh: Trong vụ án hành chính thì phía Liên chi hội có mời luật sư nào tham gia để bảo vệ cái quyền lợi cho người dân ở đó không ạ?

Ô. Võ Văn Luân: Hiện nay tôi chưa có mời các luật sư. Vụ án hành chính này thì tôi nghĩ chỉ là vấn đề dân sự thôi, trong trường hợp phải lựa chọn luật sư thì tôi sẽ phải nghiên cứu. Vụ án này thật sự phức tạp nhưng tôi tin vào trình độ và khả năng của mình, tuy tôi không phải là luật sư nhưng tôi có thể đảm đương được trách nhiệm này để tham gia giải quyết một cách thỏa đáng để cân bằng quyền và lợi ích hợp pháp của anh Vươn mà  nhà nước đã thừa nhận.

Gia Minh: Qua hai vụ án hình sự vừa rồi: một vụ xử những người trong gia đình ông Vươn và một vụ xử các quan chức huyện Tiên lãng đã gây ra vụ việc vừa rồi mà bản án mọi người vẫn cho rằng không công bằng, không thỏa đáng thì sắp đến đây ông vẫn tin tưởng như thế hay sao ạ? Ông có nghĩ là sẽ đòi hỏi được quyền lợi cho gia đình ông Vươn cũng như là những người dân ở đó trong Liên chi hội?

Hành vi của gia đình ông Vươn trong vụ án hình sự đó là phòng vệ chính đáng trong tình huống cấp thiết theo điều 15, 16 khoản I luật hình sự.
-Ô. Võ Văn Luân

Ô. Võ Văn Luân: Hôm qua chúng đã có công văn số 11 về vụ án hình sự, đề nghị với tòa án và Viện kiểm sát tối cao cùng các cơ quan chức năng đề nghị phóng thích gia đình ông Vươn. Đó là điều thứ nhất.  Điều thứ hai là hủy bản án sơ thẩm hình sự. Và điều thứ ba là trả lại và bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Vươn. Lý do là các bản án đó không thuyết phục và không có cơ sở pháp lý. Hành vi của gia đình ông Vươn trong vụ án hình sự đó là phòng vệ chính đáng trong tình huống cấp thiết theo điều 15, 16 khoản I luật hình sự. Dựa trên những cơ sở đó mà  chúng tôi đã gởi công văn. Tôi tin rằng nếu như tất cả các luật sư tham gia vụ án  theo đúng định hướng này thì Tóa án tối cao sẽ phóng thích gia đình ông Vươn theo đúng luật hình sự Việt Nam đã đề ra. Còn về vụ án hành chính thì chúng tôi cũng đang chờ để xem như thế nào. Còn vụ án thứ hai về việc hủy hoại tài sản như tôi đã nêu thì chỉ là một trò hề của thành phố Hải phòng nhưng tôi tin tưởng Tòa án tối cao sẽ có nhiều biến chuyển với các khung hình phạt đối với các bị cáo trong vụ đó.

Gia Minh: Cảm ơn ông Tổng thư ký của Liên chi hội nuôi trồng thủy hải sản nước lợ huyện Tiên lãng về những ý kiến của các vụ án vừa rồi có liên quan đến địa phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang