Việt Nam Tuần Qua

Tổng hợp những sự kiện đáng chú ý xảy ra tại Việt Nam trong tuần.
RFA 03.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cây đổ hàng loạt vì bão Sơn Tinh ở Nam Định vào ngày 29 tháng 10 năm 2012.
Cây đổ hàng loạt vì bão Sơn Tinh ở Nam Định vào ngày 29 tháng 10 năm 2012.
AFP

Bão Sơn Tinh

10 người chết, 4 người mất tích, hơn 90 người bị thương; đó là những con số thiệt hại về nhân mạng do cơn bão Sơn Tinh ập vào các tỉnh Bắc bộ Việt Nam đầu tuần này.

Ngoài ra, theo thông báo của Ủy ban Phòng chống Lụt bão Trung ương, bão Sơn Tinh thổi vào các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng đã gây ngập lụt trên diện rộng, phá hủy hoàn toàn khoảng 300 căn nhà, hơn 50 chục ngàn căn khác bị hư hại nặng. Gần 100 ngàn hécta lúa và hoa màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính lên đến 95 triệu đôla.

Đây có thể nói là một cơn bão mạnh và di chuyển rất phức tạp; cơn bão mạnh hiếm có trong vòng độ chục năm nay.

Ô. Nguyễn Thế Lương

Về nguyên nhân gây nên tình trạng thiệt hại nặng nề này, báo đài trong nước cho rằng chính công tác dự báo chậm chạp và thiếu chính xác về hướng đi cũng như cường độ của bão đã khiến cho chính quyền địa phương và dân chúng không có được các phương án phòng hộ hữu hiệu.

Tuy nhiên, lên tiếng với phóng viên Thanh Trúc của Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Thế Lương, một viên chức thuộc Ủy ban Phòng chống Lụt bão Trung ương cho rằng:

“Đây có thể nói là một cơn bão mạnh và di chuyển rất phức tạp; cơn bão mạnh hiếm có trong vòng độ chục năm nay. Với sức gió đo được cấp 12 giật cấp 14 ở khu vực vùng ven biển thì đây là cơn bão rất mạnh, sáng nay đánh giá chung là như vậy.”

Thế giới phản đối phiên tòa xử 2 nhạc sĩ

Nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Photo courtesy of Dân Làm Báo.
Nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Photo courtesy of Dân Làm Báo. Photo: RFA
Cũng trong những ngày đầu tuần này, một lần nữa công luận quốc tế lại lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, khi tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Ba 30 tháng 10 tuyên phạt các bản án tù nặng nề đối với hai nhạc sĩ trẻ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí - tác giả của hai nhạc phẩm “Anh Là Ai?” và “Việt Nam Tôi Đâu?” - được người Việt Nam cả trong và ngoài nước biết đến với nội dung nêu cao tinh thần dân tộc yêu nước, chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc, đã bị kết án 4 năm tù giam.

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, một thành viên trong ca đoàn Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, là tác giả của các nhạc phẩm "Người Việt Nam", "Rạng Ngời Nước Nam"… được nhiều bạn trẻ trong nước yêu thích, đã bị tuyên án 6 năm tù giam.

Ngay sau khi phiên xử kết thúc, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cùng nhiều chính phủ Phương Tây đã lên tiếng cho rằng đây là một phiên tòa bất công và chính quyền Việt Nam đã lạm dụng tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” để bỏ tù những người dám lên tiếng bảy tỏ quan điểm trước các vấn đề của đất nước.

Việc áp dụng những điều khoản mơ hồ để trừng phạt những tiếng nói ôn hòa có nghĩa là Việt Nam đang vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng không chỉ đối với Việt Khang hayTrần Vũ Anh Bình mà còn đối với các bloggers khác từng bị xử phạt nặng nề bằng nhiều năm tù giam cách đây không lâu.

Bà Janice Beanland

Trả lời phóng viên Thanh Trúc của Ban Việt ngữ RFA, Bà Janice Beanland, chuyên viên đặc trách Việt Nam của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, phát biểu:

“Việc áp dụng những điều khoản mơ hồ để trừng phạt những tiếng nói ôn hòa có nghĩa là Việt Nam đang vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng không chỉ đối với Việt Khang hay Trần Vũ Anh Bình mà còn đối với các bloggers khác từng bị xử phạt nặng nề bằng nhiều năm tù giam cách đây không lâu.”

Cũng lên tiếng trên Đài Á Châu Tự Do, ông Phil Robertson - Giám đốc phụ trách Châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, nhấn mạnh:

“Đã tới lúc quốc tế không thể bình thản hay làm ngơ trước những hành động vi phạm nhân quyền có hệ thống ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sử dụng bộ máy công an mà họ đào tạo để đe dọa và đàn áp chính người dân của mình”.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng lên án phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ anh Bình.

Trong một văn bản phổ biến trên trang web hôm thứ Năm 1 tháng 11, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ viết: “Hoa Kỳ quan ngại trước một loạt các vụ bắt giữ và kết án gần đây đối với những người bày tỏ ý kiến của mình một cách ôn hòa tại Việt Nam”.

“Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho những nhạc sĩ này và tất cả tù nhân lương tâm, đồng thời phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế”.

Tưởng cũng xin được nhắc lại, hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị công an bắt giam từ cuối năm 2011, trong bối cảnh chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa.

Nợ xấu gây lo ngại

Khách hàng rút tiền tại ngân hàng ACB Hà Nội hôm 23/08/2012. AFP photo.
Khách hàng rút tiền tại ngân hàng ACB Hà Nội hôm 23/08/2012. AFP photo. Photo: RFA
Trong lĩnh vực kinh tế xã hội, tình trạng nợ xấu đang gây rất nhiều lo ngại cho nền kinh tế quốc gia.

Lên tiếng chất vấn trong phiên họp Quốc hội hôm thứ Tư 31 tháng 10, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thanh đồng thời cũng là Bí thư thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Thống đốc Nguyễn Văn Bình phải trả lời cụ thể những gì mà Ngân hàng Nhà nước phải làm trước tình trạng nợ xấu chồng chất hiện nay?

Ông Thanh đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước phải công bố các món nợ xấu từ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và của toàn hệ thống.

Nợ xấu hiện nay người ta cho rằng là một vấn đề bức xúc trong nền kinh tế, nếu không nói lên sự thật thì đến lúc cả nền kinh tế đổ vỡ thì đó là điều đáng tiếc.

GSTS Vũ Văn Hóa

Trước những chất vấn của Đại biểu Nguyễn Bá Thanh, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tỏ ra ngần ngại về vấn đề công bố nợ xấu của quốc gia. Và nói thêm rằng hiện vẫn chưa có quyết định gì chắc chắn về vấn đề này.

Được biết, theo báo cáo của Chính phủ gửi lên Quốc Hội, nợ công của Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Báo cáo cho biết, tính đến cuối tháng 12 năm 2011 cho thấy tổng số dư nợ công bằng hơn 55% GDP, giảm gần 2% so với năm 2010.

Tuy nhiên, trả lời Nam Nguyên của Đài Á Châu Tự Do, GSTS Vũ Văn Hóa, phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói rằng:

“Thống kê của Ngân hàng Nhà nước 8% là một thống kê không đúng sự thật, mà nhiều người nói dù là 14% như tổ chức quốc tế nói thì cũng còn là ít. Nợ xấu hiện nay người ta cho rằng là một vấn đề bức xúc trong nền kinh tế, nếu không nói lên sự thật thì đến lúc cả nền kinh tế đổ vỡ thì đó là điều đáng tiếc.

Hoa Kỳ xét lại việc sử dụng trang mạng Zing

Giao diện trang mạng Zing. RFA photo.
Giao diện trang mạng Zing. RFA photo. Photo: RFA
Và cuối cùng, việc Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội mở tài khoản trên trang mạng xã hội Zing của Việt Nam đang là đề tài tranh cãi giữa tự do internet và việc bảo vệ tác quyền các sản phẩm trí tuệ.

Sau khi hãng thông tấn AP lên tiếng đánh động công luận về tình trạng vi phạm bản quyền các tác phẩm âm nhạc và phim ảnh khá phổ biến trên trang mạng xã hội Zing, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã chính thức lên tiếng cho biết đang xét duyệt lại việc Tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam nên hay không nên duy trì tài khoản của họ trên trang web này?

Tuyên bố với báo chí tại Washington hôm thứ Tư 31 tháng 10, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói rằng Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam đã tham gia vào trang mạng xã hội Zing để tiếp cận với giới trẻ Việt Nam, nhưng lại làm nảy sinh những quan ngại về tác quyền.

Được biết Zing hiện là một trong số các trang mạng xã hội rất được ưu chuộng tại Việt Nam và nằm trong số 550 website phổ biến hàng đầu trên thế giới.

Trang mạng này cho phép người dùng có thể tải nhạc miễn phí mặc dù đã nhiều lần giới ca sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí yêu cầu website phải chấm dứt việc này.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, cũng từ những cảnh báo của AP về tình trạng vi phạm tác quyền, hai hãng Coca-Cola và Samsung đã quyết định gỡ bỏ các quảng cáo của họ trên trang web này.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (1)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cái ông Đại Sứ Mỹ ở VN thường có câu kinh nhựt tụng hằng ngày là ( Quan ngại xâu sắc ? ) Rồi hôm nay tới phiên Bộ Ngoại Giao lên án phiên xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ anh Bình . Vậy các ông biết lên án VC mà không biết đưa VC vào danh sách PCP thì thật là hữu dũng vô mưu như vậy là cùng .

03/11/2012 15:15

Xem toàn trang