Ai kiểm duyệt, đục bỏ thơ Hồ Chí Minh?

Gần đây, một thông tin có thể làm nổi lên lòng cuồng nộ của cả nước khi hai văn bia tuyên xưng công trạng của vua Quang Trung nằm tại đền thờ Núi Quyết thuộc tỉnh Nghệ An đã bị đục bỏ.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011-07-24
Share
000_Hkg1016636-305 Diễn lại hoạt cảnh vua Quang Trung Nguyễn Huệ đã đánh bại quân xâm lược Trung Quốc vào năm 1789, tổ chức vào ngày 11 tháng 2 năm 2008 tại Hà Nội.
AFP pboto

Đục bốn chữ "Trung Quốc xâm lược"

Điều đáng nói là một trong hai văn bia này là thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên dương Quang Trung Nguyễn Huệ. Sự thật ra sao mời quý vị theo dõi bài nói chuyện của Mặc Lâm với ông Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch hội Nhà văn Hà Nội, là người phát hiện ra việc đục bỏ này mời quý vị theo dõi sau đây:

Câu chuyện về tấm bia đặt tại đầu cầu Khánh Khê thuộc tỉnh Lạng Sơn kỷ niệm chiến thắng Trung Quốc khi họ tấn công vào Việt Nam năm 1979 đã bị ai đó đục bỏ bốn chữ "Trung Quốc xâm lược" vẫn chưa nguôi sau, một thời gian dấy lên sự chống đối của nhiều người nhưng mau chóng bị quên bẵng. Người phát hiện vụ việc là nhà báo Đỗ Hùng anh kể lại chuyến công tác của mình tại Lạng Sơn để viết bài kỷ niệm 32 năm chiến thắng Trung Quốc.

Chỉ một thời gian rất ngắn, bài viết cảm động của anh không còn xuất hiện trên tờ Thanh Niên nữa và độc giả cũng tự biết tại sao. Tuy nhiên trên trang blog của Đỗ Hùng vẫn còn dấu tích bài viết nhất là tại đoạn ghi lại hình ảnh của tấm bia này như sau: Từ “Trung Quốc” đã bị xóa gần như hoàn toàn, từ “xâm lược” cũng thế. Tấm bia ghi chiến tích đánh Trung Quốc của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 đã bị đục nát như là bằng chứng cho sự khiếp nhược đã tới mức không thể diễn tả bằng lời. Ở TP.HCM, tôi thấy những tấm bia ghi chiến tích đánh Mỹ đặt trước Lãnh sứ quán Mỹ, khách sạn Park Hyatt vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt.”

000_Hkg1016639-200
Hà Nội làm lễ kỷ niệm 219 năm chiến thắng giặc Tàu 1789-2008 hôm 11/2/2008. AFP photo
Hà Nội làm lễ kỷ niệm 219 năm chiến thắng giặc Tàu 1789-2008 hôm 11/2/2008. AFP photo
Đỗ Hùng và báo Thanh Niên không nói ai là người đục bỏ bốn chữ kia trên tấm bia nhưng chỉ nhẹ nhàng than thở, “khi người ta đã dám đục bỏ bốn chữ "Trung Quốc xâm lược” tức là đã đục bỏ lòng yêu nước”. Hành động này phải được gọi là gì nếu không dùng hai từ "phản quốc”?

Thời gian để làm người hiểu chuyện quên đi hành động phản quốc này chưa lâu thì lại xảy ra một câu chuyện khác tương tự như việc tấm bia tại Lạng Sơn. Lần này thì không cần phải tìm kiếm ai là thủ phạm vì kẻ xuống tay rất dễ thấy, và tấm bia bị đục cũng rất dễ truy tầm nguyên gốc. Người phát hiện là nhà phê bình văn học, đương kim chủ tịch hội Nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên.

Trong một lần về Nghệ An thăm núi Quyết, Phạm Xuân Nguyên đã thấy hai tấm bia trong đền thờ Nguyễn Huệ. Vốn là nhà phê bình văn học nổi tiếng ông cảm nhận ngay nét đẹp khác trên hai bài văn bia ngay. Nhà bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung”. Nhà bia bên phải khắc “Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về Quang Trung” ông Phạm Xuân Nguyên nhớ lại:

“Tôi lên đó vào năm 2009 thấy kiến trúc ở trên đó rất là đẹp. Khi bắt đầu bước vào thì gặp tấm bình phong và hai nhà bia một cái bên tả một cái bên hữu. Bên trái là bia công trạng Quang Trung Nguyễn Huệ tức là tiểu sử của ông, công trạng của ông đánh đông dẹp bắc như thế nào. Còn bên phải là tấm bia ghi lời thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh ca ngợi Nguyễn Huệ Quang Trung. Bài thơ này chúng tôi rất thích đọc thấy nó nôm na nhưng rất đúng. Ca ngợi Nguyễn Huệ như thế vừa xác thực vừa đồng thời nói được khí phách dân tộc và tôi thuộc ngay.”

Tuy nhiên một dấu chấm hỏi theo ông một thời gian dài khi người giữ đền nói với ông rằng hai nhà bia này sắp bị thay đổi vì có người cho là bia viết không hay, ông kể:

“Nhưng cũng chính ngày 29 ấy thì người giữ đền cũng đã có nói sắp tới có khi phải hạ tấm bia này, tấm bia khắc thơ của Hồ Chủ Tịch đấy. Chúng tôi đã lờ mờ hiểu chuyện nhưng cũng cố hỏi vì sao, thì người giữ đền nói là họ cho rằng nó không hợp, không ăn!

Từ “Trung Quốc” đã bị xóa gần như hoàn toàn, từ “xâm lược” cũng thế.

Nhà báo Đỗ Hùng

Mặc dù quá trình chọn một bài để khắc lên bia không phải là đơn giản. Quá trình ấy là sau khi chọn câu nào, của ai, sau đó sẽ giao cho một nhóm thông qua, rồi báo cáo ra Bộ, ra Trung ương quyết định rồi mới tới giai đoạn chọn chữ khắc lên bia. Vì vậy việc chọn chữ khắc lên bia là rất quan trọng, rất thiêng liêng không thể tuỳ tiện được.
Nghe thế thì chúng tôi đã thấy buồn rồi. Tất cả chúng tôi, đoàn nhà văn nhà báo đã sững sờ và tự hỏi sao lại như thế được?”

Bài học chống ngoại xâm

Hai năm sau ông Phạm Xuân Nguyên phát giác ra rằng có ai đó đã thay đổi cả hai lời khắc trên bia. Tấm bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung” đã bị đục bỏ, thay bằng bài “Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung” của Vũ Khiêu. Bài Thơ yêu nước của Hồ Chí Minh đã bị đục bỏ, thay bằng đoạn trích chiếu của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp chọn đất đóng đô.

Nói về nội dung bài thơ của Hồ Chí Minh ông Phạm Xuân Nguyên kể:

“Tôi phải nói rõ ràng đoạn thơ này nằm trong cuốn “Lịch sử nước ta” do Việt Minh Tuyên truyền Bộ xuất bản tại Cao Bằng năm 1942. Năm 1941 ông Nguyễn Ái Quốc sau 30 năm ở nước ngoài đã trở về Việt Nam qua con đường từ biên giới Trung Quốc xuống Cao Bằng. Ông xây dựng căn cứ ở đấy và tổ chức lực lượng cho cách mạng trong nước. Trong công tác tuyên truyền thì ông nêu lại lịch sử Việt Nam, những bài học lịch sử kiên cường của tổ tiên nòi giống để khích lệ tinh thần người dân trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp.

dvhnn.org.vn-200
Bia ghi lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về Vua Quang Trung trong đền thờ. Photo courtesy of dvhnn.org.vn
Bia ghi lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về Vua Quang Trung trong đền thờ. Photo courtesy of dvhnn.org.vn
Tháng 2 năm 1942 sách lịch sử xuất bản tại Cao Bằng mở đầu với “Lịch sử nước ta” viết bằng lục bát từ đời Hồng Bàng cho đến thời cận đại. Ông điểm qua từ thời Hồng Bàng, Hai Bà Trưng, Lê Lợi cho đến Nguyễn Huệ ông đều viết như vậy. Đến đời Nguyễn Huệ thì ông viết:

Nguyễn Huệ là kẻ phi thường
mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm giặc Tàu
ông đà chí cả mưu cao
dân ta đoàn kết cùng nhau một lòng
cho nên Tàu dẫu làm hung
dân ta vẫn giữ non sông nước nhà!

Cái  đoạn này có lẽ là đoạn ông rất tâm đắc và ông rất sảng khoái vì trước đó ông viết chủ yếu một ngàn năm Bắc thuộc thì chỉ đánh Tàu thôi. Ông luôn luôn nhấn mạnh cứ khi nào nhân dân đoàn kết thì chúng ta chiến thắng ngoại xâm, và khi đến phần Nguyễn Huệ thì ông tổng kết một  bài học như thế.”

Lý do mà ai đó đưa ra là thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh không thích hợp vì gọi Nguyễn Huệ là “kẻ”. Tuy hợp lý nhưng không hợp tình. Ai cũng biết đối với Việt Nam chỉ cần đụng tới một chữ rất bình thường của chủ tịch Hồ Chí Minh là một điều phạm húy, có thể suốt đời phải ngồi tù vì tội phản động huống chi là cả một bài thơ, lại là thơ lịch sử thì kẻ đó chắc không phải là người thường.

Hơn nữa trong tình hình khủng hoảng niềm tin như hiện nay, thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh không thể bị chê một cách tùy tiện, vì cả nước đang vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong mọi việc từ lớn tới nhỏ. Tư tưởng này sẽ thay thế dần học thuyết Mác Lê vì đã đi quá xa với thực tế.

Vậy thì ai là người đủ can đảm đục bỏ bài thơ để thay bằng một bài khác kém sức thuyết phục vì chỉ nói tới việc dời đô, trong khi bài thơ của Bác thẳng thừng kêu cả nước Tàu ra mà chỉ trích?

Ông luôn luôn nhấn mạnh cứ khi nào nhân dân đoàn kết thì chúng ta chiến thắng ngoại xâm, và khi đến phần Nguyễn Huệ thì ông tổng kết một bài học như thế.

Ông Phạm Xuân Nguyên

Trong thời gian trước năm 1975, báo chí miền Nam Việt Nam khi muốn tố cáo hay chống đối chính phủ mà không muốn tờ báo bị tịch thu, chủ bút sẽ bỏ trống mấy chữ “nhạy cảm” và thay vào đó bằng câu: “tòa soạn tự ý đục bỏ!”

Ngày nay câu chuyện xảy ra không khác mấy với chuyện ngày xưa. Ai đó đã “tự ý đục bỏ” câu thơ “phạm huý” với người Tàu, với nước Tàu để còn được cơ hội thăng quan tiến chức. Ngày xưa, người Chủ bút tránh voi để mua sự sống còn của tờ báo. Ngày nay,  một vài kẻ cai trị muốn đem cả đất nước để chỉ đổi lấy sự sung túc cho vài chục gia đình, hay cùng lắm là vài chục giòng họ.

Cuối cùng ai cũng thấy: cuộc đổi chác khá hời cho kẻ lái buôn biết nhìn xa trông rộng.

Bài ca mới cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Anonymous says:
25/07/2011 06:12

Dung ngac nhien ve vu duc bia nay dong bao trong nuoc cua toi va ong Pham xuan nguyen nua, vi dat nuoc cha ong bo cong suc va tinh mang ra de xay dung va gin giuho con ban duoc thi xa gi mot vai tam bia . Dung de ho tao ra nhung dieu nho cho chung ta tranh luan ma quen mat ca mot dat nuoc dang bi ho am muu dang cho giac Tau. Neu muon nhung tam bia khong bi duc bo, to quoc khong bi dem di ban rao cac ban hay gianh lay quyen tu do cho moi nguoi va duoi bon vo lai di.

Anonymous says:
24/07/2011 14:20

Nghich tac, dam nhan giac Trung Cong la cha, ruoc voi ve day ma to. Rang ma bam theo chan giac Trung Cong de cau vinh. Se den luc nhan dan Viet Nam va lich su hoi toi va khai tu chung bay.

Anonymous says:
26/07/2011 15:00

Công bình mà nói, bài thơ dài dằng dặc của “Bác” có thể chấm 7/10 về văn từ, còn về nội dung thì còn ... tùy người đọc. Nếu ai biết khá rành về việc “Bác” mới được Stalin “thả tù” và giao công tác về chuẩn bị chiến tranh tại Đông dương lúc đó thì có thể có một cái nhìn khá hơn.... Nhưng mà than ôi! Phóng viên Mặc Lâm lại “thiếu minh bạch” nữa rồi. Trong toàn bài thơ, “Bác” toàn dùng chữ “Tầu”, tức là cái nước của Tầu phong kiến và của Tưởng, chứ “Bác” có dùng chữ “Trung Quốc” là nước của Mao do chính “Bác” đem vào VN đâu! Vậy làm gì có bốn chữ “Trung Quốc Xâm Lược” trên bia! Nhà “phê bình văn học” kiểu này thì thôi, VN này “tiêu” chắc rồi!

Anonymous says:
24/07/2011 23:24

Còn ai khác? Đó là bọn phản động ở California, US về Việt nam đục bỏ đó. Không tin thì hỏi bộ công an...

Anonymous says:
30/07/2011 02:37

Sử sách chống TÀU của nhân dân ta, bọn Việt gian Cộng Sản còn sửa chữa, bóp méo đi huống hồ là mấy tấm bia, dĩ nhiên là
chính quyền CSVN được chỉ thị của TÀU phải gỡ bỏ đi,thảo nào điểm thi Lịch Sử hàng năm dưới thời Cộng Sản thấp khủng
khiếp,đâu ai bỏ thì giờ để học những cái mà bọn nó bịa ra.

Anonymous says:
24/07/2011 18:42

Những gì không xứng đáng hoặc xuyên tạc (sai sự thật)thì người ta xóa bỏ, có gì lạ đâu. Những chuyện khi xưa là chân lý nay lại tà giáo, khi xưa là ác quỷ nay lại là thiên thần nó thể hiện ngay trong hành động, cuộc sống cả vật chất lẫn tinh thần của mọi người dân VN.
Tiếc thay! Người có bia bị mài hẳn cảm thấy nhục lắm. "Cái quan luận định" , tưởng xuống đất thì được yên, còn tầng đất nào nữa không?

Anonymous says:
24/07/2011 15:46

Kẻ nào đó đã cả gan đục bỏ 2 tấm bia nói trên,rõ thật đã vô cùng hân hoan,quỳ gối,khom lưng,cúi đầu...Ngoan ngoãn liếm sạch gót giày bẩn máu của quân Tàu xâm lược.

Anonymous says:
24/07/2011 11:09

Loi bac ngan vang tui no con dam duc bo tuc la no coi bac cha ra gi, Con bac truoc lam toi tong bi thu dang ma no coi Bac cha ra gi thi dap vao mat mot anh dan quen yeu nuoc co gi la he trong.

Anonymous says:
24/07/2011 11:29

Khong biet toi khi nao thi nguoi ta xoa het dau vet cua nhung Trung, Trieu, Ly thuong Kiet, Le Loi, Quang Trung ra khoi sach vo va lich su Viet nam vi lang gieng tot khong thich nhung ten tuoi do chut xiu nao het. A ma nguoi ta thi khong lam nhung viec nhu vay, ngay ca nhung con thu cung khong duc bo lich su cua minh de lam vua long chu. Chac chi cp dang CS VN moi dam lam nhu vay. Kho thay cho cho dan Viet song duoc su cai tri cua cai thu te hon thu vat.

Anonymous says:
25/07/2011 07:23

moi nguoi thuong xuyen ke chuyen cho nguoi than,con chau nghe cac chien cong cua vua Quang Trung,vua Le Loi,Duc Tran Hung Dao...de hong cuu van lai su pha phach van hoa lich su cua nuoc ta cua lu ban nuoc...toi khong biet ho nghi sao khi ban be than cua con chau ho noi sau lung:
Tien bac cua tui no la do cha me ong ba tui no ban nuoc lam trau cho cho Tau ma co chu co phai do tai nang gi ma co dau?

Anonymous says:
26/07/2011 01:01

Toan Dan trong nuoc nghi chi cho met , ngan nam Thang long con lam cho tau vui , den tho B aLy Chieu Hoang con dap pha . huon chu may bia van. Bon Viet cong ban nuoc nay muon lam mat het Lich Su Viet-Nam, dang dua van hoa va hinh anh pho xa tau cong vao de tu tu dong Hoa va dong CHUng dan toc Viet ma nguoi dan khong hay biet

Anonymous says:
24/07/2011 09:32

Bon lanh dao deu cua dat nuoc hien nay chu con ai lam viec do ngoai bon do

Anonymous says:
24/07/2011 15:59

bai tho do et nhu vay ma cung lam bia, duc bo la phai roi

Anonymous says:
26/07/2011 01:07

Neu khong muon mat nuoc, dan khong mat goc. Chi con cach lat do bon cam quyen cong san Viet-Nam de kip cuu nguy dat nuoc, nhat la bo doi phai bao ve dan hay Bo Doi dung len keu goi Toan dan lam cuoc cach mang, neu khong tau cong chiem Viet-Nam bon Bo Doi va cong an se bi tau cong giet truoc tien. Bo Doi va Cong an hay nghi ky lai de kip cuu ban than , gia dinh giong ho va toan dan , nhat la lanh tho va lanh hai

Anonymous says:
24/07/2011 19:44

Ban DANGKHOA, Neu DCSVN con nam chinh quyen them vai nam nua thi lich su VN se khong chi bi xoa tu Trung, Trieu, ma xoa luon den doi Hong Bang, va khi do nguoi Viet o khap moi noi khi an QUA DUA HAU se khong con biet den truyen thuyet AN TIEM nua, ngay chuyen BANH DAY, BANH CHUNG cung se di vao quen lang thoi, chi con ton tai chuyen TRONG THUY, MY CHAU thoi ban biet tai sao khong ? hay nghe THAN KIM QUY noi voi VUA AN DUONG VUONG khi Vua An Duong Vuong quay lung ve phia BAC BO PHU ma hoi THAN KIM QUY giac tu dau toi, THAN LIM QUY dap : GIAC TU SAU LUNG ONG DO, roi Vua An Duong Vuong tu sat, nuoc Viet bi giac tau do ho ke tu do.

Anonymous says:
25/07/2011 00:35

TS Nguyễn Xuân Diện chép lại vế bằng của câu đối
銅 柱 至 今 苔 以 綠
藤 江 自 古 血 猶 紅
Đồng trụ chí kim đài dĩ lục [Minh đế Chu Do Kiểm]
Đằng Giang tự cổ huyết do hồng [Chánh sứ Giang Văn Minh]
Bảy <chữ vàng> được trương ra trong cuộc diễn hành ngày 24-07-2011 tại Hanoi.
Bọn bán nước Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng … không tài nào đục bỏ được hình ảnh oai hùng nầy.

Anonymous says:
27/07/2011 16:08

Qúi bạn trên diễn đàn có nhận định gì về các hình ảnh này.

http://big5.china.com/gate/big5/tuku.news.china.com/history/html/2008-12-04/116179_1023067.htm

Anonymous says:
25/07/2011 10:21

'CÒN AI TRỒNG KHOAI ĐÁT NẦY ! " ĐÓ LÀ CHỦ TRƯƠNG BÁN NƯỚC CHO TÀU CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT-NAM !!!

Anonymous says:
24/07/2011 19:43

CS phát động học tập tư tưởng HCM chỉ là lối sống tiết kiệm, thương dân còn thì đục bỏ hết những tư tưởng như tự do, dân chủ,độc lập dân tôc, trong đó có cả những tư tưởng mà nhân dân VN chưa được biết như: Không biết đấu tranh giai cấp,Thân phương tây, trong di chúc không CNXH...

Anonymous says:
25/07/2011 05:00

cong san mien bac da lo mat chuot la qua khiep so bon trung cong ho cam dao da bo luon long tu hao dan toc,ma mo duong cho trung cong cuop nuoc.

Anonymous says:
24/07/2011 10:32

Hình như nhà văn họ Phạm vẫn chưa nhìn thấy cái “bề trái” ở đây. Vào thời điểm 1941 là lúc “Bác” của ông ta đang làm mật vụ phương Đông cho LX, đồng thời đang liên kết với Mao trong kế hoạch mở rộng chiến tranh sang Đông Dương của LX. Nên đó là thời điểm “Bác” của ông ta phải tự khoác áo “dân tộc”; cho nên mới có chữ “kẻ” ở đây. Cứ suy từ công hàm Hồ-Đồng đó thì thấy cái việc “tự khoác áo“ này! Đến bây giờ thì vẫn có ít là hai khả năng. Một là kẻ thay bia thấy hai cái bia đó không chuẩn, nên thay. Hai là một mũi xâm lăng văn hóa của bọn tay sai muốn “đồng thuận” với Tầu.

Anonymous says:
24/07/2011 11:18

Còn ai nữa, là những tên lãnh đạo hay cái ĐCSVN mãi quốc cầu vinh làm chuyện đó chứ ai

Anonymous says:
31/07/2011 21:41

duc bo tho cua ho chi minh han phai la mot chu truong lon cua dang,con cai ong vu khieu khieu vu nay thi dung cho lam vay ban chon linh thieng nay vi ong ta chi la mot ten ninh not bo do ,den nhu van te vua hung ma ong ta con dam loai bo ca chien thang dien bien phu ko noi den trong cong lao gin giu non song dat nuoc cua con chau vua hung thi du hieu ong vu khieu xung danh anh hung thoi ky do deu nay den muc nao,ko duoc cho han ta lam do ban noi tho anh hung cuu quoc quang trung

Anonymous says:
26/07/2011 16:20

nói láo,hoàn toàn bịa đặt.

Anonymous says:
25/07/2011 02:09

Kẻ đục bia lịch sử Việt Nam, kẻ đó là phản quốc. Nên biết thời gian bia bị đục, để có thể truy ra thủ phạm tay sai bán nước, thay đổi lời trong bia là kẻ có dã tâm chống lại nhân dân Việt Nam phải đựơc mang ra cho nhân dân xét xử, phải đền tội phản động bán nước của chúng!!!.

Anonymous says:
25/07/2011 00:04

AI VẬY TA XÁM DỌA NẠT TA VÀO TỚI ĐẤT TA XÓA BỎ SỬ OANH LIỆT CỦA TA SAO COI CHỪNG GIẶC TRONG NHÀ THÔI DÚNG GIẶT TRONG NHÀ RỒI TRỜI ƠI

Anonymous says:
24/07/2011 17:02

Đây chắc chắn là có sự đồng thuận bí mật giữa 2 đảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang