Các đại sứ nước ngoài kêu gọi trả tự do cho thầy Đinh Đăng Định

RFA 20.12.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thầy Đinh Đăng Định tại bệnh viện hôm 17/10/2013.
Thầy Đinh Đăng Định tại bệnh viện hôm 17/10/2013.
Hình do gia đình cung cấp

 

Các đại sứ nước ngoài ở Hà Nội gởi thư kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà giáo Đinh Đăng Định, một người hoạt động dân chủ bị kêu án 6 năm tù giam mà hiện sức khỏe đang bước vào giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư bao tử.

Tội danh mà nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bị cáo buộc là tuyên truyền chống phá nhà nước.

Trong nội dung bức thư gởi đến Bộ Ngoại Giao Việt Nam ngày hôm qua, các vị đại sứ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu cùng nhiều phái đoàn đặc nhiệm khác yêu cầu Việt Nam nên trả tự do ngay cho ông Đinh Đăng Định vì lý do nhân đạo để ông có thể tịnh dưỡng trong những ngày cuối đời tại nhà hoặc tại bệnh viện.

Từ Việt Nam, cô Đinh Phương Thảo, con gái của nhà giáo Đinh Đăng Định, cho đài Á Châu Tự Do biết:

"Hôm qua có một nguồn tin báo cho em hay các đại sứ ở Hà Nội đã gởi thư yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho bố em hoặc ít nhất là đưa bố em đến bệnh viện để bố em được điều trị.Nhận được tin đó thì em và mẹ em rất  là vui và hy vọng rất nhiều nhưng để mà điều đó thành sự thật thì lại tùy thuộc vào chính phủ Việt Nam."

Vẫn theo lời cô Đinh Phương Thảo, từ hôm 7 tháng Mười Hai, trại giam đã chuyển ông Đinh Đăng Định ra bệnh viện 30/4 ở TP Hồ Chí Minh cho đợt hóa trị lần ba. Khoảng 10 ngày hôm nay, ông bị viêm nơi vết mổ từ tháng Chín và bị đi tiêu ra máu nên sự chăm sóc thường trực của người nhà đối với ông Đinh Đăng Định lúc này rất cần thiết.

Hiện chưa có sự phúc đáp nào từ phía Việt Nam liên quan đến yêu cầu của các vị đại sứ các nước.

Xem toàn trang