Thẩm định lại bộ SGK Tiếng Việt lớp 1 và nhặt “sạn”, rồi sao nữa…?

RFA
2020.10.12
11f9fd34-0342-4627-8190-7690e73a6172 Ảnh minh họa. Học sinh tại một trường tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh
Reuters

Phản hồi của Bộ Giáo dục

Tại buổi báo cáo với Thường trực Chính phủ về các vấn đề của sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt 1, vào chiều ngày 12/10, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho biết đã nhận được phản ánh từ báo chí đối với bộ sách lớp 1 của nhóm Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp với lớp 1.

Ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ báo cáo rằng, ngay sau khi nhận được phản ánh, đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1 rà soát lại toàn bộ nội dung sách; đồng thời nội dung nào chưa hoàn thiện thì phải chỉnh sửa cho hoàn thiện hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tại buổi báo cáo, đưa ra ý kiến cần tăng cường nhiều hơn nữa thông tin về SGK để xã hội biết và Bộ Giáo dục phải có tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến phản biện. Ông Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng tất cả mọi ý kiến góp ý của người dân về giáo dục cần phải được trân trọng.

Theo tôi, qua dư luận xã hội về bộ sách này có quá nhiều vấn đề. Tối nhất là bỏ nó đi và thay bằng bộ sách khác. Chứ còn bây giờ sửa chữa lại thì cũng không thể được. Theo chương trình vừa rồi thì có mấy nhóm làm sách. Vậy thì Hội đồng nên đánh giá các bộ sách và khuyến cáo nên dùng bộ sách nào. Chứ bộ sách của Cánh Diều thì vứt đi được rồi, vì dư luận như thế dù có sửa lại thì cũng không ai muốn dùng nữa
-Tiến sĩ Mạc Văn Trang

Chuyên gia giáo dục-tiến sĩ Phạm Quỳ Hương, vào tối ngày 12/10 lên tiếng với RFA rằng bà chưa đọc qua nội dung của các bộ SGK lớp 1 mới của năm học 2020-2021. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân thì cách giải quyết của Bộ Giáo dục là hợp lý.

“Tôi nghĩ rằng việc để cho Hội đồng thẩm định thẩm định lại thì cũng là điều bình thường. Vì hội đồng đó được lập ra với nhiệm của của người ta là để thẩm định. Vì vậy, người ta có chuyên môn, hiểu biết và am hiểu về lĩnh vực đấy thì tôi nghĩ rằng người ta sẽ làm tốt việc thẩm định. Dĩ nhiên tôi nghĩ việc trước đây họ làm thì cũng có chất lượng. Việc người ta lập ra những hội đồng như thế thì cũng đảm bảo có những người có trách nhiệm và có trình độ để làm công việc đó. Thế nhưng bây giờ dân tình có ý kiến này kia về bộ sách thì nhiệm vụ của họ là họ cũng phải làm lại để phản hồi lại ý kiến của người công luận. Tôi nghĩ đấy cũng là điều hợp lý.”

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên sách Tiếng Việt của nhóm Cánh Diều, đồng thời cũng là Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong cùng ngày 12/10 khẳng định với truyền thông quốc nội rằng bản thân ông và những người làm chương trình SGK luôn lắng nghe ý kiến của giáo viên, phụ huynh và xã hội.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết còn nhấn mạnh “không riêng gì sách giáo khoa, kể cả chương trình giáo dục phổ thông mới, trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì chưa phù hợp vẫn phải điều chỉnh".

Mặc dù vậy, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng việc xem xét, điều chỉnh không thể “đẽo cày giữa đường”, “ai nói gì cũng nghe” và chắc chắn không bao lâu nữa thì mọi người sẽ thấy hiệu quả của sách.

Ảnh minh họa. Một nội dung trong SGK tiếng Việt lớp 1 bị công luận chỉ trích.
Ảnh minh họa. Một nội dung trong SGK tiếng Việt lớp 1 bị công luận chỉ trích.
Courtesy: Netizen
Những ý kiến không đồng thuận

Đài RFA ghi nhận một số ý kiến trong công luận tỏ ra không đồng thuận với những quyết định và tuyên bố của đại diện Bộ Giáo Dục cũng như của Tổng chủ biên sách Tiếng Việt của nhóm Cánh Diều, là giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.

Nhà báo Bạch Hoàn, trên trang Facebook cá nhân đã nhắc lại vài ngày trước đây rằng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đã có những phát ngôn xúc phạm những ai lên tiếng chỉ trích bộ SGK của nhóm Cánh Diều, bằng lời lẽ như “soi mói, bóp méo, xuyên tạc”.

Nhà báo Bạch Hoàn lập luận rằng giáo sư Nguyễn Minh Thuyết vào ngày 12/10, tuyên bố tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa là vì có thể “sợ mất phần”. Và, nữ nhà báo có hơn 200 ngàn người theo dõi đã đưa ra quan điểm rằng “sách lỗi, sách độc, cần đốt đi, chứ không cần chỉnh sửa”.

Phó Giáo sư-tiến sĩ Mạc Văn Trang, từng công tác hơn 30 năm ở Viện Khoa học Giáo dục, bày tỏ đồng quan điểm với nhà báo Bạch Hoàn. Tiến sĩ Mạc Văn Trang, vào tối ngày 12/10, nói với RFA:

Tôi nghĩ rằng việc để cho hội đồng thẩm định thẩm định lại thì cũng là điều bình thường. Vì hội đồng đó được lập ra với nhiệm của của người ta là để thẩm định. Vì vậy, người ta có chuyên môn, hiểu biết và am hiểu về lĩnh vực đấy thì tôi nghĩ rằng người ta sẽ làm tốt việc thẩm định. Dĩ nhiên tôi nghĩ việc trước đây họ làm thì cũng có chất lượng. Việc người ta lập ra những hội đồng như thế thì cũng đảm bảo có những người có trách nhiệm và có trình độ để làm công việc đó. Thế nhưng bây giờ dân tình có ý kiến này kia về bộ sách thì nhiệm vụ của họ là họ cũng phải làm lại để phản hồi lại ý kiến của người công luận. Tôi nghĩ đấy cũng là điều hợp lý
-Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương

“Theo tôi, qua dư luận xã hội về bộ sách này có quá nhiều vấn đề. Tối nhất là bỏ nó đi và thay bằng bộ sách khác. Chứ còn bây giờ sửa chữa lại thì cũng không thể được. Theo chương trình vừa rồi thì có mấy nhóm làm sách. Vậy thì Hội đồng nên đánh giá các bộ sách và khuyến cáo nên dùng bộ sách nào. Chứ bộ sách của Cánh Diều thì vứt đi được rồi, vì dư luận như thế dù có sửa lại thì cũng không ai muốn dùng nữa.”

Trả lời câu hỏi của chúng tôi liên quan giải pháp của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1 rà soát và hoàn thiện nội dung của bộ sách, tiến sĩ Mạc Văn Trang cho biết:

“Trước kia hội đồng biên tập đã duyệt và xuất bản rồi. Bây giờ lại cho hội đồng đó đánh giá lại thì đúng là ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’. Không thể chấp nhận được. Phải thành lập một hội đồng khác, khách quan và những người công tâm, chứ còn những thành viên trong Hội đồng thì cũng cùng duộc với nhau cả rồi, lại sửa sang chút ít thôi thì cũng khó mà chấp nhận được. Cho nên, theo tôi là phải có một hội đồng khác có những người đáng tin cậy hơn đánh giá. Như thế thì họa may ra mới có thể tin cậy được.”

Trong khi đó trên thực tiễn, các bộ SGK lớp 1 vẫn được giảng dạy ở các trường tiểu học, mặc dù rất nhiều phản ảnh từ truyền thông báo chí lẫn trên mạng xã hội, với không ít ý kiến cho rằng không thể sử dụng bộ SGK lớp 1 của nhóm Cánh Diều dạy cho học sinh qua nội dung bị lệch lạc và không có tính giáo dục.

Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương thì cho sự lo ngại của dư luận không đến nỗi nào là quá nghiệm trọng. Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương lý giải:

“Trong khi chờ có một quyết định khác thì vẫn dạy theo chương trình. Ứng phó với nói như thế nào, thì tôi nghĩ rằng chính các giáo viên và phụ huynh là những người có thể ứng phó để bù lại những vấn đề mà người ta cho là chưa phù hợp. Nói gì thì nói, giáo viên là những người được đào tạo và họ cũng có hiểu biết và có kinh nghiệm. Thành ra, đối với những bộ sách như thế thì từng trường sẽ phải họp và bàn thảo những cách để giải quyết những tình huống chưa phù hợp như thế nào để đảm bảo cho trẻ con học vẫn được thông suốt. Tôi nghĩ đó không phải là một vấn đề gì quá lớn để mọi người bị lo ngại lắm.”

Tuy nhiên, không ít ý kiến trên mạng xã hội cho rằng phía sau bộ SGK lớp 1 trị giá 16 triệu USD là sự cạnh tranh quyền lợi của nhóm lợi ích, như nhận định của tiến sĩ Mạc Văn Trang “Những quyển sách Cánh Diều, đằng sau các quyển sách ấy là lợi ích nhóm đấu đá với nhau quyết liệt lắm” và thực tế là phụ huynh bị buộc phải móc tiền túi ra mua những quyển sách cho hàng triệu học sinh lớp 1 phải học những kiến thức mà không mang lại hiệu quả giáo dục nào cho con em của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/10/2020 10:36

Chúng đổ thêm sạn vào cho có lời nhiều chứ nhặt cái quái gì!!!
Thằng trước thì hứa lèo,thằng sau thì đạo văn...khá không nổi rồi!!!

Anonymous
12/10/2020 13:31

Vấn đề không chỉ là trình độ, hiểu biết, kinh nghiệm mà trên hết là cái ý thức hệ. Với các tiến sĩ, giáo sư quốc doanh thì sản phẩm của họ cũng chỉ ở tầm quốc doanh !

Anonymous
12/10/2020 14:18

Ai không nhớ , chứ nhà nước XHCNVN có kinh nghiệm sửa sai từ lâu đời , kể từ có khi Cải Cách Ruộng Đất ....đã sửa sai rồi .
Càng sửa thì càng sai !
Nên cách tốt nhất là vứt mịa nó đi cho xong , khỏi mất công tốn kém .

Làm mới lại hết từ đầu , y như cột điện đổ cả trăm cái vừa rồi ,đã qua kiểm nghiệm đúng tiêu chuẩn quốc tế OSHA .
Sách vở lại càng tệ hơn , chẳng chết ma nào !!!

Anonymous
12/10/2020 20:10

Lão gia này ít học,văn hoá thấp kém chằng dám mơ tới các học vị cao cấp như giáo sư tiến sĩ,phó giáo sư,chuyên gia giáo dục đào tạo...nhưng chỉ cần đọc 2 câu khoanh màu hồng thì biết ngay bọn soạn cuốn sách này là cả một lũ vô giáo dục và bất nhân nữa...chúng gieo rắc cái ý tưởng bạo lực và thù hận vào đầu con trẻ cũng giống như thơ của tên bồi bút nô tì mạt hạng tố hữu ngày nào:giết,giết nữa...thương cha mẹ một thương ông thương mười!!!

Anonymous
12/10/2020 22:19

Bỏ chút thời gian ra để đọc sách lớp 1 Cánh Diều, cũng thấy được nhiều điều hay. Xã hội bàn tán ầm ỹ trong nhiều thành phần, trừ những người đang trực tiếp dạy lớp 1 và những người chọn sách để dạy.
Nghe, xem, trả lời của những người có trách nhiệm trong việc làm ra bộ sách lớp 1 Cánh Diều trên VOV và VnExpress, lại càng thấm thía câu "Biết bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu". Vâng, người thày phải là khuôn mẫu cho trò noi theo, nhất là về mặt đạo đức, lối sống.
Sách vỡ lòng, cần ngắn gọn, kiến thức cần gần gũi, chữ cần to, câu có vần để dễ nhớ. Thế mà nhìn vào hơn 300 trang, của 2 quyển sách Tiếng Việt, cứ như nhìn vào bụi rậm, đến người quen đọc sách còn thấy như "chim chích vào rừng".
Ông Tổng chủ biên bảo rằng: Ca Dao, Đồng Dao, Tục Ngữ ta, trẻ nhỏ khó mà hiểu được, nên không đưa vào nhiều. Mà có đưa, thì đưa "Vè nói ngược", đã được "phỏng", để giúp các bé phát triển "tư duy". Những câu Ca Dao, Tục Ngữ cửa miệng, mang tính đùm bọc, yêu thương như: "Lá lành đùm lá rách", "Chị ngã em nâng", "Anh đi anh nhớ quê nhà...", "Trong đầm gì đẹp bằng sen..." ...v.. v.., có nhẽ không phù hợp với "triết lý giáo dục" thời 4.0. Cái phù hợp phải là những chuyện ngụ ngôn nước ngoài, đã được phỏng, nói về các loại mẹo để lừa lọc. Sách Đạo Đức 1 lại dạy kỹ năng sống! Quả là thứ "triết lý hay".
"Văn là người", "Người làm sao, của chiêm bao làm vậy", rất đúng trong trường hợp này.
Còn lý do tại sao phải thay sách vỡ lòng liên tục, ấy là do "nghị quyết". Ai có ý kiến khác, hẳn là "phản động". Sách trẻ con thì liên tục "cập nhật" để "theo kịp thời đại", còn đại học thì các em, các cháu nhớn rồi, tự tìm tòi cập nhật lấy.
Hội đồng thẩm định gì đó, trả lời trên VOV, bảo rằng: có nhiều mức độ phù hợp, cao, vừa, và thấp. Ở đây không có sai, nhưng không đưa ra văn bản nào quy định về mấy cái gọi là "độ phù hợp". Ông tiến sĩ vác văn bản ra bảo: phải chịu trách nhiệm về "chất lượng". Nhưng khổ nỗi, "chất lượng" lại không có định nghĩa, không có mô tả, không có giải thích xem nó là cái gì, cần như thế nào.
Khán, thính giả đang chờ để xem, nghe tiếp vở hài kịch.

Anonymous
13/10/2020 04:43

Dân ta khôn cần chủ động...
định hướng cái Đảng trâu ngu.

Trâu ơi! Dân bảo trâu này,
Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày theo Dân.

Trâu cày theo chủ, hay chủ cày theo trâu?
Đảng cày theo Dân, hay Dân cày theo Đảng?

Dân khôn hơn Đảng, hay Đảng khôn hơn Dân?

Thằng khôn định hướng thằng ngu,
hay thằng ngu định hướng thằng khôn?

Dân khôn định hướng Đảng ngu, Nước càng khôn. Đảng ngu định hướng Dân khôn, Nước càng ngu.

Đôc tài, độc đảng... độc quyền... ngu. ̉