Ai sẽ giúp người nghèo?

Càng ngày, báo chí Việt Nam càng đề cập nhiều đến những cá nhân, những gia đình đang ngụp lặn dưới đáy xã hội.
Trân Văn, phóng viên RFA
2009-07-15
Share

BichThiXuan-250.jpg
Bích Thị Xuân đang chờ thi vào Đại học Sư phạm Sài Gòn. Photo courtesy of Dân Trí
Photo courtesy of Dân Trí
Đã có không ít cá nhân, gia đình buông xuôi tt c trong tuyt vng, chp nhn thua thit như đó là s mc đnh ca đnh mnh  nhưng cũng có nhng cá nhân, nhng gia đình không đu hàng s phn…

Bt k thế nào thì nhng câu chuyn v các cá nhân, các gia đình này vn gi nơi người biết chuyn s xót xa, day dt. Còn gì na sau cm nhn đó?

Nhà nghèo hiếu học

Tun qua, trong các thông tin liên quan đến đt tuyn sinh đi hc ca năm nay Vit Nam, công chúng đc bit quan tâm đến hai câu chuyn, liên quan ti hai thí sinh, mt min Trung và mt min Tây Nam b.

Câu chuyn th nht k v mt n thí sinh tên là Bích Th  Xuân, người Chăm, ng xã Phú Lc, huyn Tuy Phong, tnh Bình Thun. Cha cô là mt người chuyên vác cá thuê, còn m cô thì đi mót lúa đ nuôi năm đa con. Cũng vì vy mà h không đ kh năng nuôi các con ăn hc thành tài.

Đ có th đeo đui vic hc, Bích Th Xuân cũng đi làm thuê. Song gánh nng t chuyn hc hành ca ch em cô không vì thế mà nh đi. Mt trong s bn đa em ca cô gái này đã t nguyn b hc đi chăn bò đ các anh, ch, em ca mình vn có th ti trường. Mùa tuyn sinh đi hc năm nay, Bích Th Xuân vào TP.HCM đ d thi…

Cui cùng, người ch căn nhà mà cô thuê ch tr đã k vi báo gii v vic, do quá nghèo, Bích Th Xuân  đã nhn ăn sut ba ngày nhm tiết kim tin ch đt thi th hai.

Bích Th Xuân k vi phóng viên báo đin t Dân Trí rng, cô đã quen nhn đói, các thành viên trong gia đình thường phi nhường cơm cho nhau nên cô ăn rt ít. Nh vy, cô có th nhn bn ba liên tc...

Báo chí Vit Nam còn gii thiu vi công chúng mt thí sinh khác: Trương Văn Dương, ng ti xã Hi Xuân, huyn Cai Ly, tnh Tin Giang.

Vào thi đim đang din ra đt thi th nht, ông Phm Ngc Đáng, tài xế xe đò phát giác chàng thanh niên gy gò, rách rưới, ng va hè là thí sinh đang tham d kỳ thi tuyn sinh vào Đi hc Sư phm TP.HCM.

Quá ít tin nên Trương Văn Dương t đp xe hàng trăm cây s, tìm v Sài Gòn d thi. Quá ít tin, Trương Văn Dương mang theo bánh tét, nước ung và ng l đường đ d  cho xong kỳ thi…

Hu hết chúng tôi là người mua bán ve chai. Nhng ngày các em đi thi thì chúng tôi ngh làm công vic đó đ giúp các em, đ các em có tinh thn đi thi cho tt!

Bà Trần Thị Ngân, Hà Nội

2 mặt của 1 vấn đề

Đã và đang có nhiu người chìa tay giúp Bích Th Xuân và Trương Văn Dương. Trong đó có không ít người chng h khá gi chút nào.

Hi đu tháng này, đài chúng tôi đã tng thc hin mt phóng s gii thiu vic linh mc, tu sĩ, giáo dân Tng giáo phn Hà Ni và khong 800 sinh viên c Công giáo ln ngoài Công giáo cùng góp sc h tr nhng thí sinh nghèo v Hà Ni tham d kỳ thi tuyn sinh vào đi hc.

Bà Trn Th Ngân, mt trong nhng người tình nguyn nu nướng, cung cp các ba ăn cho nhng thí sinh nghèo k: “Tôi bán ve chai. Hu hết chúng tôi là người mua bán ve chai. Nhng ngày các em đi thi thì chúng tôi ngh làm công vic đó đ giúp các em, đ các em có tinh thn đi thi cho tt!”.

Còn linh mc Nguyn Văn Khi, giáo x Thái Hà, Hà Ni thì gii thích lý do khiến Tng giáo phn Hà Ni, t chc công vic được gi là “Tiếp sc mùa thi”:

“Thí sinh các vùng quê rt  nghèo mà li sng Hà Ni khác các vùng quê. Cho nên chúng tôi kêu gi mi người thành ph này, đang đnh cư cũng như nhng người đanghc tp, làm vic tm thi ti đây, mi người hy sinh mt tí giúp các em có điu kin ăn , đi li tt hơn, cho các em yên tâm đ thi c cho tt đp. Chúng tôi nghĩ rng, mi mt em thi đu đi hc thì đt nước, quê hương có tương lai hơn.”

S thanh niên nghèo, n lc đến kit sc, vi hy vng có th hc hành thành tài đ thay đi s phn, rng hơn là nhng người nghèo đang phi gánh chu vô s thit thòi, kh đau, vn nhn được nhng s giúp đ đáng trân trng như thế ca nhiu người giàu lòng ho tâm. Song chng đó đã đ?

Nhà báo Vũ Đình Trng, mt biên tp viên ca nht báo Viet Herald, ti Nam California, chia s suy nghĩ ca ông v nhng phóng s xã hi mà ông đã đc trên báo chí Vit Nam:

“Tôi có nhiu cm xúc trái ngược nhau khi đc nhng câu chuyn như thế trên báo chí Vit Nam. Mt mt, nhng câu chuyn này khiến người ta cm phc ngh lc ca nhng người không khut phc nghch cnh, cũng như cm kích nghĩa c ca nhng người tham gia tương tr người khác vượt qua nghch cnh.

Chính quyn Vit Nam s da vào đâu đ xây dng xã hi dân ch, công bng, văn minh như h vn tuyên b? Tht đau lòng khi người nghèo, chiếm đa s trong xã hi ch biết trông ch vào may mn và s trc n ca đng loi.

Nhà báo Vũ Đình Trng, California

Mt khác, tôi li cm thy hết sc phn n. Tai sao đến gi này, Vit Nam vn chưa có chính sách an sinh xã hi hp lý và hu hiu? Nếu may mn được báo chí nhc ti thì người nghèo, người bt hnh mi có cơ hi vượt qua nghch cnh, còn không thì đành chu!

Thiếu chính sách an sinh xã hi hp lý và hu hiu, chính quyn Vit Nam s da vào đâu đ xây dng xã hi dân ch, công bng, văn minh như h vn tuyên b? Tht đau lòng khi người nghèo, chiếm đa s trong xã hi ch biết trông ch vào may mn và s trc n ca đng loi.”

Trước nay, chính ph Vit Nam vn thường t ra rt t hào v các thành tu mà Vit Nam đã đt được trong lĩnh vc kinh tế.

Còn trong lĩnh vc xã hi? Hi tháng 3 năm 2007, ti mt hi ngh v ch đ “Cp nht nghèo” do Vin Khoa hc Xã hi Vit Nam t chc, gii nghiên cu xã hi cho biết, so vi các s liu kho sát năm 1993 thì ti năm 2004, khong cách gia các nhóm người giàu nht và nhóm người nghèo nht đang ni rng liên tc và đáng k.

Năm 1993, chi cho tiêu dùng tính trên đu người ca gia đình giàu nht cao gp 5 ln so vi gia đình nghèo nht, đến năm 2004, t l này tăng lên 6,3 ln. Phát trin đã làm tăng thêm khong cách gia các nhóm dân cư, s phân tng xã hi rõ nét hơn và h ly tt yếu s là to thêm bt bình đng gia nông thôn và thành th, gia người giàu và người nghèo.

Năm 2006, chính quyn Vit Nam loan báo trin khai “Chương trình quc gia v xoá đói gim nghèo”, theo đó, s gim t l h nghèo xung còn 15% vào năm 2010.

Ch còn sáu tháng na là đến năm 2010 nhưng các báo cáo gn đây ca mt s t chc quc tế cho thy, khong 50% dân s Vit Nam vn chưa có thu nhp vượt qua ngưỡng nghèo là 2 đô la M/người/ngày/.

Ai đã, đang và s giúp người nghèo? Thc tế cho thy đi tượng phi giúp h thoát khi nghèo đói mt cách căn cơ, hp lý vn chưa phi là chính quyn. Chng l đó không phi là chc trách ca chính quyn?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang