Cháy rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn

Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn bùng phát từ ngày 2 tháng 3 đến nay vẫn chưa thể dập tắt được.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.03.05
Cháy rừng tại Vường Quốc Gia Hoàng Liên Sơn (Ảnh: vov.vn) Cháy rừng tại Vường Quốc Gia Hoàng Liên Sơn
Courtesy vov.vn

Cháy sang ngày thứ tư


Đến chiều hôm nay, ngày 5 tháng 3, ông Phạm Đình Quế, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp- Phát triển Nông thôn, tỉnh Lào Cai, cho biết thực tế công tác chữa cháy cho đến lúc đó:

Tất cả tỉnh, lãnh đạo, các ngành đang tập trung trên đó để dập tắt. Có điều vụ cháy ở vùng rất sâu hiện nay điện thoại không thể phủ được. Gió rất mạnh và chuyển thành hai hướng. Hôm qua khoảng hơn 500 cán bộ tỉnh, huyện đang tập trung trên đó. Hôm nay kể cả phó chủ tịch và lãnh đạo sở đều tập trung trên đó hết. Nhưng khả năng dập tắt bằng con người rất khó khăn. Thứ nhất cháy ở vùng sâu xa, hẻo lánh; thứ hai phương tiện của mình không thể đáp ứng được. Bây giờ chỉ có tích cực, dùng biện pháp thủ công thôi chứ không có phương tiện gì hơn cả.

Lãnh đạo trung ương cũng như ngành lâm nghiệp đang lên, đang kêu gọi trợ giúp. Lần trước có trực thăng chở nước từ dưới này lên nhưng không hiệu quả. Việt Nam chưa có trực thăng phun khí...

Ông này cũng nêu ra những khó khăn của công tác chữa cháy rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn hiện nay và nhận định về nguyên nhân bùng phát vụ cháy lần này:
khả năng dập tắt bằng con người rất khó khăn. Thứ nhất cháy ở vùng sâu xa, hẻo lánh; thứ hai phương tiện của mình không thể đáp ứng được. Bây giờ chỉ có tích cực, dùng biện pháp thủ công thôi chứ không có phương tiện gì hơn cả.
ông Phạm Đình Quế

Cách đây chừng ba năm cũng có cháy, lần này cháy chưa tìm ra nguyên nhân. Có thể do đồng bào sơ suất, vì trên này gió hanh rất khô, chỉ cần hút thuốc vứt tàn ra là bị. Tại đó không có nương rẫy gì. Vì ở vùng sâu, vùng xa nên cũng chưa quản lý được.

Ban Quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn cho biết đám cháy xuất phát từ thôn Séo Mỹ Tỷ, xã Tả Van, huyện Sapa từ hôm ngày 2 tháng 3 và lan rộng ra. Tại địa phương này hồi tháng 2 năm 2010 cũng đã xảy ra vụ cháy thiêu rụi hàng chục ngàn héc ta rừng. Lần đó phải mất 10 ngày mới có thể dập tắt đám cháy.

Cục Kiểm Lâm Việt Nam ra cảnh báo hiện rừng thuộc 9 tỉnh trên cả nước đang đứng trước nguy cơ cháy cấp 5, tức cấp cực kỳ nguy hiểm.

Xin được nhắc lại, Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn có diện tích gần 30 ngàn héc ta. Địa phận hành chánh thuộc sáu xã vùng cao của hai huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai và huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Vào năm 2003, Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn được ban thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/03/2012 00:05

Nếu các đại quan chức và đại gia mỗi người ủng hộ vài trăm triệu thì lo gì không có tiền mua máy bay cứu hoa !!!

Anonymous
05/03/2012 07:02

-Coi chừng bọn Tàu phá hoại.

Anonymous
06/03/2012 04:57

VC co' gio~i an hoi lo^. va' an hiep dan. Khi co' chuyen khong la'm duoc ca'i gi' cho ra ho^'n.