World Cup Brazil 2014: Ngày thứ 15

Nguyễn Khanh, GĐ ban Việt Ngữ
2014.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DV1791708-600.jpg Jennifer Giroud (P) vợ của cầu thủ Pháp Olivier Giroud và Marie Cecile (giữa) bạn gái của cầu thủ Pháp Morgan Schneiderlin tham dự trận đấu bóng đá giữa Ecuador và Pháp tại sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro hôm 25/6/2014
AFP photo

 

Vài giờ đồng hồ nữa, sấn cỏ Brazil lại rung chuyển với những trận tranh tài của 2 bảng G và H. Đây cũng là những trận cuối cùng của vòng bảng, và mọi người đang chờ đợi xem các trận diễn ra tối nay sẽ có kết quả như thế nào, những đội tuyển nào sẽ bước vào vòng 16, những đội nào sẽ phải lũ lượt cùng nhau lên xe ra sân bay để về nước.

Kính Hòa: Trước hết, có lẽ phài đi thật nhanh vào những gì đã diễn ra trên sân có Brazil trong 2 tuần lễ vừa qua. Chúng ta đã có 12 đội tuyển lấy được vé vào vòng 16, gồm ông chủ nhà Brazil, Mexico, Hà Lan, Chile, Costa Rica, Uruguay, Colombia, Hy Lạp, Pháp, Thụy Sĩ, Argentina, và Nigeria.

Tính cho đến giờ phút này, chúng ta thấy ngay sân cỏ World Cup năm nay vẫn là sân cỏ của làng bóng Nam Mỹ và Châu Âu, đặc biệt có sự góp mặt của một vài đội bóng đại diện cho Châu Phi cũng như của CONCACAF, tức vùng Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Vẫn chưa thấy sự xuất hiện của một đội bóng Châu Á nào, hay nói rõ hơn là cả Nhật Bản, Iran lẫn Australia đều đã ra đi, chỉ còn hy vọng vào mỗi mình Nam Hàn trong trận gặp Belgium tối hôm nay.  Nhưng cũng phải thưa ngay là trận banh chưa bắt đầu, bóng chưa lăn mà đã thấy khó quá, ý tôi muốn nói là khó nhìn thấy đội bóng của xứ nổi tiếng với món dưa cải muối Kim Chi vượt qua mặt được quỷ đỏ Vương Quốc Bỉ.

Nguyễn Khanh: Xin anh Kính Hòa cho phép tôi được xen vào ở đây. Hoàn toàn đồng ý với anh, mặc dù World Cup Brazil 2014 được xem là World Cup của những bất ngờ, nhưng chuyện Nam Hàn thắng Bỉ là điều khó có thể xảy ra. Nhìn vào thực lực của hai đội, chúng ta thấy ngay đoàn tueyn63 thủ Hàn Quốc không thể nào qua mặt được đội tuyển Bỉ. Có lẽ cũng xin phép nhắc lại cùng anh và quý thính giả là ngay từ khi bóng chưa lăn ở Brazil, tôi đã dự đoán Bỉ sẽ là một trong những đội tuyển rất đáng gờm, có thể cản đường tiến của bất kỳ một đội banh nào khác. Tôi không nhìn thấy quỷ đỏ xuất hiện ở trận chung kết, nhưng con đường vào chung kết là con đường phải đi qua Bỉ.

Lúc nãy anh Kính Hòa nói Brazil 2014 là giải của Châu Âu và của Nam Mỹ, điều đó cũng chẳng có gì ngạc nhiên. Làng bóng Châu Âu, Nam Mỹ vẫn tiêu biểu cho nghệ thuật nhồi bóng thế giới. Mặc dù không có những đội xứng đáng ở lại như Tây Ban Nha, Anh và Italy, nhưng Âu Châu đã có ít nhất 3 đại diện lớn là Pháp, Hà Lan và Thụy Sĩ. Trong 3 đội tuyển này, có lẽ Hà Lan đang hy vọng sẽ thành công thay vì cứng đứng hạng nhì, hạng ba, Pháp thì đã xóa tan được nỗi buồn mà họ để lại ở Nam Phi 4 năm trước đây. Qua những trận vòng bảng, các chú gà trống Xứ Gauloise đã cùng nhau cất tiếng gáy vang dội ở vùng trời Nam Mỹ.

Nói đến Nam Mỹ thì đương nhiên phải nói tới những đội bóng lúc nào cũng được xem là cột trụ của khu vực, Brazil là một, Argentina là hai, Chile là ba, Colombia là bốn, Uruguay là năm. Những đội banh này luôn luôn là những đội banh giỏi, lại có được những yếu tố quan trọng khác đi kèm như đá ở vùng đất nhà, sân có thể xem là sân nhà, khán giả cũng là khán giả nhà, khí hậu là khí hậu rất quen thuộc với họ. Cõ lẽ cũng vì thế mà chúng ta thấy hết đội Nam Mỹ này đến đội Nam Mỹ khác lấy vé đi tiếp, và biết đâu chừng sẽ có 2 đội tuyển Nam Mỹ gặp nhau trên sân Rio vào chiều ngày 13 tháng Bảy tới đây để tranh vô địch.

Đúng là phải dùng từ “ngạc nhiên” khi nói về sự xuất hiện đầy bất ngờ của những đội tuyển đại diện CONCACAF như Costa Rica, Mexico. Tôi có dịp xem những đội tuyển này tranh tài ở vòng khu vực, và phải thú thật là những gì họ thể hiện ở các trận tranh tài CONCACAF và ở Brazil hoàn toàn khác nhau, khác rất xa. Tôi còn nhớ có lần nói chuyện với các đồng nghiệp khác, ai nấy đều bảo CONCACAF và World Cup khác nhau một trời một vực. Điều đó hoàn toàn đúng, và có lẽ anh cùng quý thính giả đồng ý với tôi là Mexico cũng như Costa Rica đá quá hay ở Brazil, khác với lúc đá trên sân Bắc Mỹ bà Trung Mỹ một trời một vực. Chính khác biệt này là yếu tố giúp họ qua được vòng bảng.

Kính Hòa: Trước khi nói đến những trận banh tối nay, xin hỏi anh Khanh có nghe được tin tức gì thêm về anh cầu thủ chuyên môn cắn trộm Luis Suarez không?

Nguyễn Khanh: Từ chiều hôm qua đã có tin Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA sẽ mở cuộc điều tra, và sáng nay tôi nghe nói trễ nhất là ngày mai sẽ có kết quả. Đương nhiên không ai biết FIFA sẽ quyết định như thế nào về sự cố anh Suarez cắn vào vai một hậu vệ của Italy, nhưng dự đoán mà tôi nghe được thì ít nhất anh này cũng bị đuổi về nước, chưa kể đến chuyện bị treo giò một hoặc 2 năm.

Nếu những dự đoán này đúng sẽ là một trở ngại lớn cho đội tuyển Uruguay, tìm người thay thế cho chân sút Suarez là diều rất khó, kế đến là tôi tiếc cho anh ta, đang ở tuổi sung sức nhất, là một trong những cầu thủ sáng chói nhất của thế giới mà bị treo giò thì quả là rất đáng tiếc.

Kính Hòa: Tối nay, chúng ta sẽ được xem những trận vòng bảng cuối cùng của 2 toán G và H, bắt đầu bằng Đức-Hoa Kỳ, Ghana-Bồ Đào Nha, sau đó là trận Nam Hàn gặp Bỉ và Liên Bang Nga gặp Algeria. Theo anh, các trận của bảng G tức là bảng tử thần sẽ được định đoạt như thế nào?

Nguyễn Khanh: Anh Kính Hòa hỏi tôi câu khó quá, biết trả lời sao bây giờ. Tôi chỉ biết có 2 điều: thứ nhất là cả 4 đội trong bảng G đều có chung một hy vọng sẽ vào vòng kế tiếp, do đó họ nhất định phải chiến thắng, không ai chịu nhường ai…

Kính Hòa: Nghe đồn 2 ông huấn luyện viên Mỹ và Đức dàn xếp để có kết quả hòa và 2 đội cùng vào vòng trong?

Nguyễn Khanh: Đồn thì mọi người cứ việc đồn, cho dù cả 2 ông huấn luyện viên của đội tuyển Mỹ và Đức đều lên tiếng nói đó là lời đồn nhảm nhí. Ông Jurgen Klinsmam của Mỹ bào chúng tôi đã sẵn sàng để chiến thắng, ông Loew của Đức cũng bảo chúng tôi sẽ quyết chiến, ra sân để thắng chứ không phải để mong thủ hòa. Các huấn luyện viên của Bồ Đào Nha và Ghana cũng nói như vậy, vì họ biết vào được vòng kế tiếp hay không là do tài nghệ của họ, không thể trông chờ vào bất cứ ai giúp mình.

Kính Hòa: Người dân Hoa Kỳ rất chú ý đến trận gặp Đức. Anh nghĩ sao về trận banh này?

Nguyễn Khanh: Tôi thấy thú vị nhất là phát biểu mà ông huấn luyện viên James Kwesi Appiah của Ghana đưa ra sau khi đội tuyển của ông đã gặp cả Đức lẫn Hoa Kỳ. Ông bảo cầu thủ Đức cao lắm, phòng thủ với họ chẳng phải là điều dễ, mỗi lần họ đá phạt góc là mỗi lần họ có cơ hội làm bàn. Hỏi ông có để nghị nào cho các đội tuyển khác khi gặp Đức hay không, ông trả lời thứ nhất là phải giỏi như Đức, thứ nhì là phải cao hơn Đức. Ông tế nhị không nói đến điều thứ ba: nếu tái diễn sai lầm dàn hậu vệ Hoa Kỳ đã phạm phải hôm Chủ Nhật vừa rồi giúp Bồ Đào Nha gỡ huề 2-2, đoàn tuyển thủ Xứ Cờ Hoa đừng trông mong đặt chân vào vòng 16.

Kính Hòa: Anh dự đoán kết quả như thế nào?

Nguyễn Khanh: Tôi đoán Đức thắng Mỹ 3-1 nhưng may mắn cho Mỹ vì trận Bồ Đào Nha và Ghana sẽ kết thúc với tỷ số 2-2.

Kính Hòa: Và 2 trận của bảng H thì sao?

Nguyễn Khanh: Belgium không có gì phải lo cả, với 2 trận thắng đương nhiên họ có vé đi tiếp, lại gặp đối thủ không đáng ngại là Nam Hàn. Trận Liên Bang Nga và Algeria thì sao? Cơ hội duy nhất của Liên Bang Nga phải làm bàn càng nhiều càng tốt, đừng để Alegeria cơ hội gỡ hòa. Belgium sẽ thắng Hàn Quốc ít nhất 2 trái, kết quả trận Nga và Algeria là 3-1 nghiêng về phía của Gấu Nga.

Kính Hòa: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Rất vui được trò chuyện cùng anh tối nay, hẹn gặp lại anh và quý thính giả cũng trong câu chuyện World Cup Brazil 2014.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang