Vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị hành hung

Được tin hai vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và Đỗ Bá Tân bị hành hung vào lúc 8 giờ 30 tối 8-10, Hà Giang hỏi chuyện hai vợ chồng bà để tìm hiểu sự việc.
Hà Giang, thông tín viên RFA
2009.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bị đánh ngay trước nhà

Hà Giang: Chúng tôi va được biết tin là nhà văn Trn Khi Thanh Thy và phu quân va b hành hung, xin cho biết vic này đã xy ra như thế nào ?

TKTTbidanh-10082009-200.jpg
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị đánh chảy máu đầu hôm 8-10-2009. Hình do gia đình cung cấp
Hình do gia đình cung cấp
Cuc phng vn được thc hin ngay ti đn công an Trung Phng- Khâm Thiên nơi h vn b câu lưu t ti hôm qua đến nay.

Nhà Văn TKTT: Em đang đn công an đây. Sáng nay, ch biết ri đy, sáng nay ngõ nhà em b canh. C cnh v, c văn phòng, luôn luôn có mt con chó săn nó theo em.

Hôm nay em ra Hi Phòng, nó cũng theo em tn đến Hưng Yên. Thế là nói báo vi công an Hi Phòng. Đến khi em đến nơi, thì là nó vào tn xe nó kéo em xung.

Chiu em v, em nm nhà, thế là chúng nó đến, thế là chúng nó ging túi ca con bé đ nó ly cái chng minh thư nó kim tra. Sáu, by thng công an, ri là cnh v nó đng ngay sát ngõ nhà em, nó nhìn vào ca nhà em.

Vì thế cho nên là ông xã nhà em mi bc xúc, mi bo vi chúng nó là làm sao thì cũng phi biết phân bit ch, biết phân bit đúng sai ch. Công an đang ln tiếng vi chng em đây này. Ch ghi nhn vào.

Hà Giang: Hai người b hành hung thương tích có nng lm không ?

Nhà Văn TKTT: Trưởng đn công an, Trung Tướng Lê Tiến Dũng đang ln tiếng vi chng em đy! (có tiếng người sa: “Trung tá”). Trung tá, vâng. Đy, nó sai người đến hành hung nhà mình.

Ông xã nhà em ch có mua cháo v cho v thôi, mà nó đá tung c cái hp cháo ca em, thế ri nó dn ông xã em vào góc ca nhà hàng xóm nó đánh. T trên gác ba, em nghe thy tiếng ông xã em kêu cu, thế mà em mi chy xung dưới nhà, thế là hai thng coi như là có dng c, có vũ khí trên tay, đ nó đánh v chng em.

Con bé con là c khóc lc ging lên. Thế mà hin ti là em vn b chy máu đu. H kéo vào nhà em khong by, tám người.

Hà Giang: Ti sao b thương tích mà không cho đi băng bó, mà li b bt ra đn làm vic gì?

Nhà Văn TKTT: Kêu đưa em ra đn đ mà xem xét s vic, ri mà ly giy đi khám đi ly giy chng thương. Thế ri cui cùng là ngi bây gi là đến 11 gi kém ri.

Hà Giang: Còn thương tích ca phu quân Trn Khi Thanh Thy thì ra sao ?

Nhà Văn TKTT: Đây ông xã nhà em đang ngi đi cht vi trưởng phường đây. Nhà em là b hai k côn đ đến hành hung, đúng 8 rưỡi ti hôm nay, đy!

Hà Giang: Xin cho biết ti sao hai v chng bà ti nay đã b hành hung, và nhng người đến hành hung là nhng người như thế nào ?

Nhà Văn TKTT: Nghĩa là s vic nó bt đu là t lúc x các nhà dân ch. Và em đi tham d là em nghĩ là em có quyn công dân. Chng có ai đưa cho em mt cái giy nào cm em không được ra khi khu cơ trú c.

Thế là cui cùng, chúng nó thy em chp nh, chúng nó đng lòng, và hôm nay là ngày mùng 8, là ngày x các chiến sĩ dân ch Hi Phòng đy.

Đy s vic xy ra vào lúc 8 rưỡi. Mà bao nhiêu là b đi có, mc qun áo b đi, dân phòng, cnh v cũng có, mà đng ngay trước mt nhà em, mà mt gi mù, tai gi điếc, không ai vào nói can mt tiếng, c đ c nhìn v chng em b hành hung. Đy, cái xã hi cng sn nó như thế đy ch .

Hà Giang: Nhng người hành hung v chng Thanh Thy h mc đng phc, hay mc qun áo bình thường?

Nhà Văn TKTT: Nó mc qun áo bình thường. Và còn thì nó là dân phòng (?). Thế mà hai phòng nó xô ông chng em sát vào cánh ca nhà hàng xóm đ nó đánh.

Em thy ông y la lên như thế, em t trên gác ba em chy xung. Mãi em mi m được ca ra, thế là cãi nhau vi chúng nó. Thế là cui cùng là nó ly gch, nó nn vào đu em.

Chuyện ở đồn công an

Hà Giang: Vâng, tôi gi phôn nhiu ln, nhưng mà đn công an không tr li. Xin vui lòng chuyn phôn đ tôi nói chuyn vi trưởng phòng công an được không ?

Nhà Văn TKTT: Vâng đ xem h có dám hay không đã.

Hà Giang: Vâng.

Nhà Văn TKTT: Đây đng quanh đây chc chng ai dám tr li RFA đâu. À đây anh Dũng ơi, có phóng viên mun hi anh đây, anh có tr li được không?

Công An: Tôi yêu cu anh ch làm nhng chuyn quyn li thì anh ch không làm, anh ch còn đòi hi cái gì? Tư cách ca chúng tôi ch tr li thm vn ca cơ quan nhà nước (?)

Nhà Văn TKTT: Đy ch nghe rõ chưa?

Hà Giang: Vâng tôi nghe. Xin vui lòng cho tôi nói chuyn vi nhà văn TKTT được không ?

Chng TKTT: Hello?

Hà Giang: À, vâng, tôi là Hà Giang ca đài Á Châu T Do, xin chào ông ?

Chng TKTT: Xin li bà thế này. V chng tôi, hin nay là đang b cơ quan an ninh ca phường là đang gi đây, cho nên cái vn đ phng vn này là hoàn toàn hết sc tế nh và hn chế. Ti nay 8 gi tôi v đến nhà, tôi mua cháo cho v tôi thì là có k hành hung tôi và gia đình tôi.

Sau khi chuyn đó xy ra thì là cơ quan công an vào yêu cu v chng tôi phi ra công an phường, và hin nay v chng tôi đang ngi đây. Không biết là h yêu cu v chng chúng tôi làm cái gì. Hôm nay vi tích cách v chng tôi b gi ra thì tôi không phi viết tường trình mà chúng tôi ch tr li thm vn ca cơ quan an ninh.

Thế nhưng đến gi phút này cơ quan an ninh không thm vn chúng tôi thì chúng tôi không có c đ tr li. Bây gi chúng tôi đang ngi ch và rt là st rut. V tôi thì nhn đói sut t sáng gi không được ăn.

Đó là cái điu vô cùng vô nhân đo, bi vì là mua cơm mua cháo v đến ca thì bn côn đ nó ht cháo đi, đ cháo đi ca v tôi. Đó là nhng điu tôi ch tr li vn tt đ cho ch hiu và thông cm. Xin cám ơn ch rt nhiu.

Hà Giang: Vâng, cm ơn ông và nhà văn Trn Khi Thanh Thy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang