Cảnh sát bắt đầu phản ứng
Vào khoảng 1 giờ sáng thứ sáu 29 tháng 8 tại Bangkok, 400 cảnh sát Thái tìm cách tiến vào khuôn viên khu nhà chính phủ Thái nhưng đã bị đám đông biểu tình võ trang bằng cây gỗ và gậy đánh gôn đẩy lùi.
9 giờ đồng hồ sau đó, vào khoảng 10 giờ 30 sáng cùng ngày, Cảnh sát đã phá vỡ hàng rào nguời biểu tình và xông vào khu vực Toà nhà Chính phủ. Không có việc hỗn chiến giữa cảnh sát và đám đông. Cảnh sát chỉ dùng khiên để đẩy lui người biểu tình. Không thấy tin tức là có người bị thương hay không.
Tuy nhiên bản tin của Reuters cho biết là cảnh sát đã tạm giữ trong 1 thời gian ngắn ít nhất là 15 người biểu tình.
Bên ngoài, tại khu vực cầu Makkhawan Rangsan, cảnh sát kéo đổ khu sân khấu chính do đoàn biểu tình dựng lên cách đây 96 ngày, vào ngày 25 tháng 5 vừa qua.
Tại khu vực này, cảnh sát tịch thu gậy đánh bóng chày, thanh sắt và theo lời của cảnh sát là họ còn tịch thu được ma túy ỏ đây.
Phát ngôn viên của Cảnh sát Thái, tướng Surapon Thuanthong cho biết cuộc tấn công vào đám biểu tình vừa rồi không phải là để giải tán những người này nhưng là để giúp nhân viên Toà án tống đạt lệnh của Toà đến lãnh đạo PAD:
Hôm thứ Năm vừa qua, Toà án Dân sự Thái từ chối lời thỉnh cầu của PAD xin hũy bỏ quyết định buộc các người biểu tình phải rời khỏi khuôn viên các Toà nhà chính phủ. Toà chấp nhận kháng cáo của PAD nhung cho biết phải mất khoảng 2 tuần Toà mới có thể ban hành phán quyết. Trong khi chờ đợi, lệnh yêu cầu đoàn biểu tình rời khỏi khu vực đang chiếm cứ vẫn có hiệu lực.
Cuộc tấn công vào đám biểu tình vừa rồi không phải là để giải tán những người này nhưng là để giúp nhân viên Toà án tống đạt lệnh của Toà đến lãnh đạo PAD
Tướng Surapon Thuanthong
Thượng Viện họp khẩn cấp
Tin Cảnh sát tiến vào khu vực Toà nhà chính phủ đã khiến Thượng Viện Thái Lan đình chỉ phiên họp thường lệ để thảo luận khẩn cấp về tình hình đang xảy ra tại khu vực biểu tình.
Một số nghị sĩ Thái kêu gọi các bạn đồng viện đến ngay khu vực nóng để bảo đảm là không có bạo động xảy ra.
Hiện các lãnh tụ trong Thượng viện Thái đang tham khảo ý kiến về việc triệu tập phiên họp hỗn hợp Thượng và Hạ viện để thảo luận về tình hình hiện nay tại Toà nhà chính phủ.
Một nghị sĩ Thái đã đến khu vực biểu tình và tuyên bố với phóng viên báo chí:
Đại ý ông nói là tình hình lúc này đã lắng dịu và mọi người đã cố gắng tỏ ra lịch sự và hoà nhã bởi vì đây là một sự rối rắm về chính trị cần được giải quyết tại Quốc hội chứ không phải trên đường phố. Mục dích của Liên Minh Nhân dân vì dân chủ là muốn Thủ tướng từ chức và họ vẫn giữ vũng lập trường này.
Ông Apisit Vejchacheeva, lãnh tụ đảng Dân chủ đối lập và là 1dân biểu tại Hạ Viện Thái cũng bày tỏ cảm nghĩ của ông khi trả lời báo chí tại khu nhà chính phủ:
Ông Apisit tuyên bố là ông sẽ đưa vấn đề ra thảo luận ở cấp họach định chính sách và đặt câu hỏi tại sao có việc cảnh sát tấn công vào đám biểu tình sáng thứ sáu này và mục đích của cuộc tấn công này là gì. Ông cho biết ông rất quan tâm sự ann toàn của người dân cũng như của các nhân viên nhà nước và ông thấy không cần phải dùng vũ lực.
Nghiệp đoàn, công nhân hỗ trợ PAD
Trong khi đó, nghiệp đoàn công nhân xe lửa Thái hôm thứ năm bắt đầu một cuộc đình công dưới hình thức là nghỉ bệnh trong hai ngày để hỗ trợ cho PAD. Điều này còn nhằm phá vở kế họach của chính phủ cung cấp phương tiện chuyển vận miễn phí cho những người biểu tình muốn trở về nhà.
Cho đến lúc này, đoàn biểu tình đã chiếm lại khu vực cầu Makkhawan Rangsan và những người ủng hộ PAD tiếp tục đổ về khu vực Toà Nhà chính phủ càng lúc càng đông.
Hiện nay cảnh sát đã được lệnh rút khỏi khu vực chung quanh Khu nhà chính phủ.
Tướng cảnh sát Surapon Thuanthong, phát ngôn viên của cành sát tuyên bố là cảnh sát đã rút khỏi hoàn toàn khu vực nhà chính phủ vì cảnh sát đã làm xong nhiệm vụ là đưa các lệnh của Toà án đến các nhà lãnh đạo PAD. Cảnh sát rút lui để tránh cáccuộc bạo động có thể xảy ra.
Tại miền Nam PAD điều động người đến hai phi trường quốc tế Phuket và Hatyai nhằm ngăn chặn du khách đến hai thành phố nghỉ mát này. Mục đích của PAD là làm cho chính phủ Thái tê liệt hoàn toàn để Thủ tướng Thái phải từ chức
