Phnom Penh trả tự do cho những người bị bắt vì biểu tình

Tổ chức Ân Xá Quốc tế, Amnesty International, hôm qua ra thông cáo báo chí hoan nghênh quyết định của tòa kháng cáo tuyên trả tự do cho 13 phụ nữ bị giam vì biểu tình phản đối ôn hòa trong vụ cưỡng chế đất đai tại cộng đồng họ sinh sống trước đây.
RFA 27.06.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cách đây hơn một tháng, vào ngày 24 tháng 5, tòa án thủ đô Phnom Penh kết án tù giam 13 phụ nữ. Những người này bị bắt sau khi tham gia cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa chống biện pháp triệt hạ nhà cửa, cưỡng chế bằng sức mạnh hằng ngàn gia đình sống quanh khu vực hồ Boeung Kak, ngay tại thủ đô Phnom Penh.

Viên chức Rupert Abbott phụ trách nghiên cứu về Kampuchia của Amnesty International lên tiếng cho rằng lẽ ra những phụ nữ đó không thể bị bắt giam. Chuyện tù tội gây ra những khổ sở không cần thiết cho bản thân họ và gia đình.

Theo Amnesty International thì việc tòa kháng cáo tuyên trả tự do cho 13 phụ nữ vừa nói là một chiến thắng cho cộng đồng cư dân hồ Boeung Kak. Tuy nhiên, tổ chức này còn kêu gọi tòa phải bác bỏ những cáo buộc đối với họ từ tòa dưới, chứ không chỉ trả tự do mà thôi. Theo Amnesty International, mọi cáo buộc đều vô căn cứ, và tòa sơ thẩm tuyên án hoàn toàn không công bằng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.