Nhìn lại thời khắc chuyển tiếp đầu thế kỷ 21

Thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ 21 đã gần hết. Trong những ngày cuối cùng của thập kỷ nhiều sôi động này, Ban Việt Ngữ chúng tôi xin ghi lại những sự kiện đáng chú ý trong 10 năm qua.
Nguyễn Khanh, phóng viên RFA
2009.12.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

2000-2001-200.jpg
Thời khắc chuyển giao từ Thế kỷ 20 sang Thế kỷ 21. AFP PHOTO
AFP PHOTO
Bài viết ca biên tp viên Nguyn Khanh sau đây nói v cm nghĩ ca anh khi lên phí cơ đáp chuyến bay t Washington D.C. đi Los Angeles vào nhng ngày đu năm 2000.

Chuyện năm 2000

Tôi bước lên máy bay vi cm giác khá l. Hôm đó là chiu ngày mùng 3 tháng Giêng năm 2000. Đây không phi ln đu tiên tôi ngi trên phi cơ, chuyến bay dài 5 gi 35 phút t th đô Washington D.C. min Đông sang thành ph Los Angeles ca min Tây nước M là nhng chuyến bay dài mà tôi thường đi hàng tháng, tng có lúc hu như tôi đi mi tun mt ln.

Khác bit duy nht: đây là chuyến bay đu tiên ca tôi trong năm 2000, năm đu ca mt thiên niên k mi và mt thp k mi.

Chuyến bay ct cánh đúng gi, cô tiếp đãi viên ca hãng United Airlines báo trước “có rt nhiu ch trng, quý khách mun đi ch đ ngi thoi mái hơn xin c t nhiên” vì s hành khách chng bao nhiêu, ch vài chc người trên chiếc phi cơ có th ch ti vài trăm.

Tôi không ngc nhiên v điu đó vì thông thường nhng chuyến bay đu năm bao gi cũng vng khách, hu như chng my ai mun ri nhà hay đi du lch nhng ngày đu năm mi c.

Ln này s hành khách vng hơn nhiu vì dường như ai cũng ngi s có “s c k thut” nh hưởng đến mng sng ca chính h, thành th chng my ai di dt –hoc điên- như tôi mua vé lên phi cơ đi xa đúng nhng ngày đu năm 2000.

Tôi ngi vào ghế ca mình, va tht giây an toàn xong thì nghe tiếng ông phi công trưởng bo chuyến bay có th s đến Los Angeles sm hơn ít chng 15 phút đng h vì không b gió cn.

Ông phi công trưởng nói thêm đon đường bay rt êm, thi tiết nơi đến m áp hơn thi thi tiết lnh lo min Đông rt nhiu. Ông không quên chúc mi người mt năm mi đy may mn, và ha s cp nht chi tiết đy đ hơn khi phi cơ sp đáp Los Angeles.

“Sự cố Y2K”

Hai tun trước đó, ngày nào tôi cũng phi ngi hp đ bàn v nhng chuyn phi làm ngày đu năm 2000. Nhng phiên hp kéo dài nhiu gi đng h din ra gia lúc các li đn đãi được tung ra khp mi nơi, t chuyn Kinh Thánh bo năm 2000 s là năm tn thế, nhà tiên tri Nostradamus ca thi xa xưa cũng bo năm 2000 trái dt s b hy dit, cho đến chuyn đin nước s b cúp, các h thng computer không hot đng.

VietnamAirlines-Y2K-305.jpg
Mặc dù Vietnam Airlines đã chuẩn bị các phương án cần thiết để ứng phó với sự cố Y2K, nhưng lo ngại các trục trặc bất ngờ, hơn 50% các chuyến bay quốc tế trong 2 ngày 31-12-1999 và 1-1-2000 đã bị hủy bỏ.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Mt trong nhng người siêng năng đi nhà th là bà Cô tôi còn gi đin thoi dn dò tt c mi người trong nhà phi nh đi l, xưng ti, ko chết không được lên Thiên Đàng.

Nói tóm li, đúng sai thì chưa biết nhưng c thế gii ch đi nhng chuyn kinh hoàng s đến vào đúng ngày mùng mùng 1 Tết Dương Lch 2000, ch đi chuyn thế gii gi là s c Y2K.

Trong nhng ngày tôi bn rn hp hành đó, người dân khp nơi cũng bn rn không kém. Người người lo đi mua sm nhng vt dng cn thiết, nhà nhà lo tích tr thc ăn, nước ung, đ đ phòng chuyn bt trc có th xy ra.

Tôi không quên nhng bài báo, các bn tin được ph biến trên đài phát thanh và đài truyn hình dn dò mi người phi làm gì nếu có biến đng, và ngay chính Nhà Trng cũng liên tc lên tiếng kêu gi dân chúng bình tĩnh đng lo âu thái quá, khng đnh chính ph M đã sn sàng đ đi phó vi tình hung xu nht nếu xy ra.

Chính ph kêu gi là mt chuyn, dân chúng lo lng li là mt chuyn khác, nhà nào cũng bn rn mua nước ung, mua thc ăn đ sn, kèm theo nến và đèn pin. Riêng vi các ch Á Đông, tôi được nghe bo có nhiu ch không còn c go ln mì gói bán cho khách hàng.

Không ch dân chúng mà ngay các công, tư s trên toàn nước M cũng thế. Ch xin ly mt thí d nh thôi: s tôi phát cho mi người mt cái đèn pin, vài chai nước, ít miếng bánh khô… đi kèm vi li dn dò nhng ai dùng din thoi cm tay thì ngày 31 tháng 12 nh sc đin cho tht đy đ có gì còn liên lc vi nhau.

Tt c các ban đu phi np chương trình thu trước đ đ phòng chuyn anh ch em phát thanh viên không vào s được hay máy móc b trc trc không th làm tin, thu bài phát thanh ngày đu năm mi… Không khí lúc đó dù không đến ni căng thng, nhưng lúc rnh ri mi người thường hay hi nhau câu “chuyn gì s xy ra vào ngày đu thiên niên k th 21?”.

Câu tr li thì vô k, có người lo âu, cũng có người dng dưng bo “giy dép còn có s hung chi là sng chết”. Bt k lo âu hay dng dưng, nhưng tt c đu có cùng tâm trng không biết tương lai trước mt s như thế nào.

Nhưng ri mi chuyn đu trôi qua rt bình thường, không có mt xáo trn nào xy ra c. T bui trưa ngày 31 tháng 12, mt s anh ch em trong Ban Vit Ng Đài Á Châu T Do dán mt vào chiếc T.V. đ xem có chuyn gì l xy ra Australia và Châu Á lúc giao tha Tết Tây hay không, sau đó mt cũng chng ri chiếc T.V. đ xem người dân Châu Âu đón năm mi 2000 trước khi đến phiên chính mình chào mng thiên niên k mi.

Lo s ca ngày đu năm nhanh chóng biến mt, không ai bo ai nhưng tt c đu th phào nh nhõm. Trong đó -đương nhiên- có c tôi.

Chuyến bay xuyên thế kỷ

Nói là th phào nh nhõm ch khi lên máy bay đi Los Angeles tôi cũng lo âu. Tôi nh như in anh bn đng nghip Phm Đin bo “sao không đi đến ra Giêng hãy đi”, ch Thy Nga thì thc mc “dám đi máy bay cơ à, không s hay sao?”. Tôi cười tìm cách chng chế bng câu tr li “giy dép còn có s…”.

S thì không hn là s, nhưng khi cánh ca phi cơ đóng li, qu tht tôi có lo. Chuyn không xy ra ngày mùng 1 năm 2000 đâu có nghĩa là s không xy ra ngày mùng 3, s c k thut không đến vi c chc ngàn chuyến máy bay đã ct cánh và đáp hai ngày trước khp mi nơi đâu có nghĩa là s không đến vi chiếc máy bay ch tôi sang miến Tây Hoa Kỳ chiu hôm nay.

Không lo ti sao tôi li mua bo him nhân th sân bay trước khi bước lên phi cơ vi hy vng đ li ít tin cho gia đình, không lo ti sao ti hôm trước tôi nht đnh thc, hôm sau đến s làm nht quyết không ng gc trên bàn giy, không lo ti sao lúc may bay va ct cánh tay tôi đã cm sn t giy 10 USD đi mua hai chai rượu ung ng cho thng gic ngay sau khi máy bay va ct cánh? Tt c ch nhm vào mt mc đích: ng cho ngon trên chuyến bay dài này, “s c” nếu có xy ra thì mình s yên gic ngàn thu lúc đang… yên gic, ra đi như thế là tuyt vi nht.

“Ông ng ngon quá, chúng tôi không mun đánh thc ông dy ăn ba ti”, cô tiếp đãi viên bo lúc chiếc máy bay đang gim đ cao đ vào không phn Los Angeles. Vài phút đng h trước đó, tôi thc gic vì tiếng ông phi công qua loa phóng thanh báo tin ch còn cách sân bay khong 100 miles, tc na gi na s đáp, nhc mi người nh tht giây lưng an toàn.

Tôi đã ng mt gic dài gn 5 gi đng h, không biết gì c. Ch biết bây gi chiếc phi cơ vn lướt gió bay như bình thường và biết mình vn bình yên. Nhìn qua khung ca kính, thành ph Los Angeles đang hin rõ dn. Tiếng đng ù ù vang lên báo hiu máy bay thò bánh sa son đáp. Sng ri, tôi t nh thm như thế.

Chuyn kết thúc khong na tiếng đng h sau đó, khi ngi trên xe ca cu em. “Anh không s à?”, em tôi hi. “S quái gì mà s. Các cu ch lo chuyn v vn. Giày dép còn có s hung chi mình”.

Va nói tôi va cười, mt tnh như rui, vênh lên ra v ta đây. Thò tay vào túi áo ly gói thuc lá, tay tôi chm ngay bn sao giao kèo mua bo him nhân th sân bay trước khi ri D.C.. Lúc đó, t nhiên tôi nghim ra mt điu: đã là con người, ai mà chng s chết. Nhưng còn sng thì còn… nói phét!!! Tôi là con người, đương nhiên tôi s chết, nhưng còn sng thì tôi còn… nói phét!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/12/2009 12:21

sao bác không tấp vào quán đèn đỏ nào đó cho đủ
Sao bác không tranh thủ ghé vào quán đèn đỏ nào đó cho đủ bộ luôn,kẻo lên thiên đường rồi hối.Bài hay lắm.Chúc bác năm mới dồi dào sức khoẻ để có thêm nhiều bài như thế này. Chào