Biểu tình phản đối Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Tòa Bạch Ốc

Hôm thứ Ba 24-6-2008, đông đảo người Việt hải ngoại đã tập trung trước Nhà Trắng để biểu tình phản đối chuyến công du Hoa Kỳ của người lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam.
RFA 25.06.2008
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Protest-DungTrip-DC-305.jpg Biểu ngữ nói lên một trong những điều người biểu tình yêu cầu nhà nứơc Việt Nam : Nhân quyền cho người lao động Việt Nam-Không được mua bán phụ nữ Việt Nam.
AFP PHOTO

Hai tiếng đồng hồ trước khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phái đoàn đến Toà Bạch Ốc hôm Thứ Ba, đông đảo người Việt hải ngoại đã bắt đầu tập trung tại Công Trường Lafayette đối diện Dinh Tổng Thống Mỹ để biểu tình phản đối chuyến công du Hoa Kỳ của người lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam. 

Tiếng đoàn biểu tình hô vang: "Đả đảo Nguyễn Tấn Dũng! Đả đảo!

12 giờ ngày Thứ Ba, đã có khoảng hơn 400 người Việt Nam, đủ cả thanh niên, thiếu nữ, người già, em bé...  với biểu ngữ, cờ xí rợp trời, tập trung đông đảo  ở bìa ngoài Công Viên Lafayette phía đối diện Toà Bạch Ốc ở bên kia con đường rộng lớn, đầy tràn những du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.   

Đoàn người hô khẩu hiệu đòi nhân quyền, tự do cho Việt Nam, đả đảo giới lãnh đạo Việt Nam, lồng trong tiếng nhạc sĩ Nguyệt Ánh hát vang giữa công trường.

Đoàn biểu tình đồng ca: "Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại...”

Ngoài những nhân vật đến từ Nhật Bản, Pháp, còn nhiều người đến từ những bang xa xôi như tận Texas, California, Massachussetts.   Những bang quanh Washington và Virginia, Maryland như Delaware, New Jersey, Pensylvania, New York, rồi North Carolina và South Carolina, Georgia, thì người Việt đem cờ xí khẩu hiệu kéo về rất đông đảo.  

NgTanDung_visit_7_305.jpg
Hàng trăm người Việt từ các tiểu bang Hoa Kỳ tập trung trước Tòa Bạch Ốc biểu tình phản đối chính phủ Hà Nội, kêu gọi Tự Do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam.
Photo by Việt Long/RFA

Lý do biểu tình

Một người chừng hơn 60 tuổi từ nơi xa về cho biết: "Tôi từ Boston, Massachusetts. Chúng tôi có 80 người. Mục đích là hôm nay chúng tôi được biết rằng phái đoàn của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sang đây, chúng tôi đến đây để cho Nguyễn Tấn Dũng biết rằng chúng tôi muốn bảo vệ nhân quyền cho người Việt Nam; chúng tôi muốn tự do, độc lập cho đất nước Việt Nam."

Ông Đỗ Thông Minh từ Nhật đến phát biểu: "Quan điểm của chúng tôi thì cũng giống như là quan điểm chung của tất cả mọi người Việt, tức là làm sao tranh đấu để bảo toàn lãnh thổ dồng thời đem lại tự do dân chủ cho dân tộc, cho nên ông Nguyễn Tấn Dũng với cương vị là người cầm đầu đất nước qua bên đây thì thay mặt cho những người dân trong nước, chúng ta là người ở thế giới tự do, chúng ta mạnh dạn lên tiếng để cho ông Nguyễn Tấn Dũng biết cái nguyện vọng và cái đòi hỏi thực sự của người dân Việt Nam"

Cụ bà Huỳnh Thị Tâm, 75 tuổi, nói: "Tôi không chấp nhận cộng sản ở Việt Nam thì tôi ra đi tôi tìm tự do. Tôi muốn nước Việt Nam của tôi được tự do như các nước khác. Tôi không muốn Việt Nam nghèo khổ. Tôi không muốn như vậy. Tôi tìm tự do để mà Việt Nam sẽ thay đổi, được tự do, nhân quyền."

NgTanDung_visit_2_200.jpg
Người biểu tình phản đối các chính sách cai trị hiện nay của chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu. Photo by Thiện Giao/RFA
Photo by Thiện Giao/RFA
Đoàn người càng lúc càng đông cứ chực tràn ra đường, sang phía bên hàng rào bao quanh Dinh Tổng Thống Mỹ, nhưng khoảng 100 cảnh sát với xe hơi, mô tô, ngựa chống biểu tình đã dàn hàng ngăn chặn quyết liệt.  

Dân chủ, Nhân quyền cho VN

Nhiều người ngoại quốc cũng có mặt ở nơi biểu tình.  Tiến sĩ Hugh Cord từ Alabama đến cho biết lý do ông có mặt hôm nay. Ông nói ông có mặt ở nơi đây ngày hôm nay vì ông tin rằng người Hoa Kỳ đứng cùng người Việt Nam cho mục đích cổ võ tự do, trong đó có cả tự do tôn giáo cho Việt Nam.

Trên hết, Tự Do là một điều thiết yếu trong đời sống của mỗi một con người, vì thế người ta phải tranh đấu và phải bảo vệ nó. Đó là lý do tại sao tôi chú ý, dừng lại để lắng nghe cuộc biểu tình này, dù tôi không phải là người Việt Nam.
Bà Butel, người Pháp

Ông có mặt tại đây để phản đối chính quyền Việt Nam, một chính quyền áp bức. Và ông nói rằng những chính phủ như vậy không cho phép người dân quuyền tự do tôn giáo.

Bà Butel, nhà hoạt động nhân quyền người Pháp phát biểu với Đài Á Châu Tự Do: "Tôi tên là Butel, người Pháp, chuyên tranh đấu cho vấn đề nhân quyền ở bên Pháp. Tôi chú ý đến cuộc biểu tình sáng hôm nay vì nghe đuợc là mọi người đang đòi hỏi tự do cho Việt Nam. Việt nam và Pháp có mối tương quan mật thiết về lịch sử. Đã có rất nhiều người Việt Nam qua Pháp tị nạn khi chiến tranh chấm dứt Năm 1975, và bây giờ họ đã trở thành công dân Pháp. Đối với tôi, trên hết, Tự Do là một điều thiết yếu trong đời sống của mỗi một con người, vì thế người ta phải tranh đấu và phải bảo vệ nó. Đó là lý do tại sao tôi chú ý, dừng lại để lắng nghe cuộc biểu tình này, dù tôi không phải là người Việt Nam".

Cô Châu Ngọc từ New York: "Vốn là một người con lai, sanh ra và lớn lên tại Việt Nam, tuy em rời đất nước Việt Nam cũng một thời gian rất là khá lâu, nhưng mà em vẫn không thể quên được nguồn cội của mình, quê mẹ của mình. Và em thấy là nhân quyền - tụ do - dân chủ mà em đã có đựoc những thứ đó nơi xứ người, em muốn biểu hiện lên tình thương đó đối với đồng bào của mình qua các đòi hỏi cho họ. Và sự hiện diện của em ngày hôm nay để nói cho ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng chúng em muốn đòi hỏi tự do - dân chủ - nhân quyền cho người dân trong nước."

Không khí sôi động hẳn lên lúc đoàn xe quốc khách đưa phái đoàn Việt Nam tới cổng lúc khoảng 1 giờ trưa.

Đoàn người hăng hái xông ra giữa đường.  Cảnh sát với ngựa và mô tô vội vã điều động dàn trận đối phó.   Một ít vụ cãi vã xảy ra. Nhưng người biểu tình cũng tương đối tôn trọng trật tự, tuy cãi vã với cảnh sát những không vượt quá hàng rào mô tô kềnh càng, những chú ngựa cao lớn, thuần thục, cùng hằng trăm cảnh sát giữ chặt trận tuyến giữa đường.  

Hai bên xô qua đẩy lại tới lui, nhưng không xảy ra đụng chạm, xô sát bằng vũ lực.   

Gần hai giờ, đoàn xe quốc khách không người chạy ra cổng, nhưng lại vào ngay cổng kế bên, có lẽ để đón phái đoàn Việt Nam chạy sang cạnh bên kia của toà Bạch Ốc để ra về.   

 

(Việt-Long cùng Thanh Trúc, Thiện Giao, tường trình từ Washington DC.)
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/12/2009 19:36

Kỳ cục! Họ đòi tư do dân chủ cho Việt Nam?Thật điên rồ khi những thứ ấy chẳng phải chúng ta đã và đang có rồi sao!?

Xem toàn trang