Hoa hậu có cần dân chủ?

RFA
2021.12.11
Hoa hậu có cần dân chủ?
Bom Nổ Chậm/RFA

Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên vừa trở thành niềm tự hào của nhiều người Việt khi cô là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam đăng quang tại cuộc thi sắc đẹp Miss Grand International 2021.

Tuy nhiên, điều mà cô đã làm tại cuộc thi gây chú ý và tranh cãi nhiều hơn cả là hành động giơ ba ngón tay, biểu tượng của phong trào đấu tranh đòi dân chủ ở một loạt nước Châu Á như Thái Lan (nơi diễn ra cuộc thi), Myanmar, Hong Kong.

Thế nhưng đoạn video và bức ảnh bị báo chí Nhà nước Việt Nam kiểm duyệt cắt đi. Những người tò mò chỉ có thể tìm thấy hình ảnh này ở trên các trang mạng xã hội hay báo chí quốc tế. Thậm chí có những trang web và blog ủng hộ Chính phủ Việt Nam coi hành động này của Hoa hậu Thuỳ Tiên là ủng hộ bạo động, đi ngược lại thông điệp hoà bình của cuộc thi.

Những người ủng hộ hành động của Thùy Tiên thì cho rằng Chính phủ Việt Nam rất lo sợ những phong trào đòi dân chủ ở trong nước và những cuộc biểu tình ôn hoà. Những gì đã diễn ra trong phong trào dân chủ ở các nước láng giềng cũng là những gì mà Chính phủ Việt Nam phải lo ngại và muốn ngăn chặn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/12/2021 00:11

Miệng thì hô hào, tuyên bố với thế giới là dân chủ gấp vạn lần các nước tiên tiến, nhưng sợ "vãi đái" khi có ai đề cập đến dân chủ, đó là csvn. Dập tắt từ trong trứng mọi mầm mống của biểu hiện dân chủ. Dân chủ theo định nghĩa của csvn là có đủ cơm ăn, có đủ quần áo để mặc, nhu cầu thấp nhất trong thang bậc của con người! Không biết nên gọi là người VN hay nên gọi là....

Duy Hữu, USA
12/12/2021 12:56

Anh hỏi em... anh hỏi em... bao giờ trở lại
Xin trả lời... xin trả lời... mai mốt em về

Em trở về... em trở về... nhìn sao xa lạ
Em trở về... em trở về... Hoa hậu ... " cụt tay ".

Nửa đôi tay, không còn là đôi tay, không phải là đôi tay.
Nửa sự thật, không còn là sự thật, không phải là sự thật.

Hoa hậu Thùy Tiên, Hoa hậu Hòa bình Thế giới " cụt tay ",
của một đất nước cụt dân chủ, cụt nhân quyền, cụt tự do.

Boy scout
13/12/2021 23:11

Biểu tượng đưa 3 ngón tay chào là của Hướng Đạo Sinh (Scout) do Sir Baden Powell sáng lập và phong trào Hướng Đạo là một tổ chức phi chính trị (non-political).