Chuyện “lạ mà quen” nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris

Không lực số 2 của Mỹ chở bà Kamala Harris đêm qua đã lăn bánh đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 22h35’. Cho đến trưa nay 25/8 (giờ Hà Nội), có biết bao chuyện “lạ mà quen” xung quanh chuyến công du đầu tiên của Phó Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam. Có lẽ khi về đến Washington, bà Kamala Harris và người Mỹ vẫn đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác, mà không hiểu nổi cái văn hoá chính trị của xứ sở này: “văn hoá” của sự không minh bạch hay sự không minh bạch của văn hoá?
Tản văn của Trần Hưng Đạo
2021.08.25
Chuyện “lạ mà quen” nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Hà Nội hôm 25/8/2021
Reuters

Tàu (khựa) chẳng lạ mà sự hèn hạ thì quá quen! Chỉ vài tiếng trước khi chuyên cơ bà Harris đáp xuống phi trường quốc tế Nội Bài, Trung Quốc gõ cửa yêu cầu “Tể tướng nước Việt” phải tiếp ông ta không được chậm trễ. Thật ra, nếu nghĩ đến quốc thể, Phạm Minh Chính có thể cử một Phó Thủ tướng, thậm chí một Bộ trưởng tiếp “sứ thần” dù được cho là để nhận hai triệu liều vắc-xin chống COVID-19, với cái cớ phải trao gấp cho Chính phủ Việt Nam. Nhưng vốn đã nhận chiếu chỉ từ “Tập triều”, dù đang bận lút đầu, Phạm Minh Chính vẫn phải thù tiếp Hùng Ba chiều muộn hôm qua (24/8). Không chỉ tiếp, Thủ tướng Việt Nam còn phải thề thốt với “sứ thần đại quốc” rằng, Hà Nội “không liên kết với nước này để chống lại nước kia”. Chẳng rõ, Tàu có đưa ra tối hậu thư gì không, nhưng “tể tướng nước Việt” phải tuyên bố như thế trước bàn dân thiên hạ, chỉ vài giờ trước khi chuyên cơ của quốc khách hạ cánh [1].

Chuyện “lạ mà quen” ấy không lọt qua được mắt người Mỹ. Đồng nghiệp một tờ báo lớn trong nước nói với tôi, anh không thích thuyết âm mưu, nhưng rõ ràng sự cố sức khoẻ không thể khắc phục một cách mau chóng vậy. Phải chăng toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã kịp điện cho bà Phó Tổng thống đang chuẩn bị ra sân bay quân sự Paya Lebar, lên đường sang Việt Nam. Mất ba tiếng đồng hồ để liên lạc giữa Văn phòng Phó Tổng thống với Hoa Thịnh Đốn: “Bay hay không bay tiếp?” Đúng như thông cáo cuối cùng của Đại sứ quán Hoa Kỳ đưa ra: “Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, quyết định được đưa ra là chuyến đi của Phó Tổng thống vẫn tiếp tục.” Thông cáo cho biết thế nhưng không nêu chi tiết. Dường như cả chủ nhà lẫn khách cuối cùng đã thoả thuận được một thứ ngôn ngữ ngoại giao “trung tính”, đó là “sự cố sức khoẻ bất thường” hay còn gọi là “hội chứng Havana”, để khoả lấp xì-căng-đan ngoại giao hiếm hoi nói trên. Phó Tổng thống Mỹ vẫn tới Hà Nội sau khi chuyến bay bị trì hoãn vì cái “sự cố sức khoẻ” hy hữu như thượng dẫn [2].

Qua màn hình, nhìn bà “Tập sự Phó Chủ tịch” của Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân xúng xính, bẽn lẽn và ngượng nghịu trước yếu nhân số hai của chính quyền Biden, người ta thấy “nghĩa lộ” ngay một ý đồ “lạ mà quen” khác. Muốn hạ thấp giá trị tự nhiên từ chuyến thăm của bà Phó Tổng thống Kamala Harris. Ngó sang quốc đảo Singapore mà giật mình, đích thân Thủ tướng Lý Hiển Long đứng ra mời, trực tiếp hội đàm và họp báo chung với bà Harris. Tiểu quốc ấy có một nền văn hoá ngoại giao của nước lớn! Việt Nam “oai như cóc” khi có tình hạ thấp hình ảnh của bà Harris – một chính khách Hoa Kỳ quán quân nhiều cái nhất – và đưa một người mới vào nghề vào cuộc, làm sao thể hiện nổi khí phách của tiền nhân như Bà Trưng, Bà Triệu mà chính bản thân người Mỹ rất ngưỡng mộ. Chính sự non nớt này chắc khiến bà Harris cũng ngỡ ngàng. Kẻ nghĩ ra mấy cái trò láu cá ấy hình như không để ý thấy, bà Harris giản dị tới mức đã tự đi vào khách sạn bằng của hậu của nhà bếp!

Trước khi Phó Tổng thống Mỹ sang Hà Nội mấy ngày, một dư luận viên “lạ mà quen” trên tờ Quân đội Nhân dân tung chưởng đánh vỗ mặt bà Harris. Đó là bài viết dưới dạng chính đề, đầy tiếng gươm khua và sặc máu thù hận. Xứng đáng là một xã luận “kháng Mỹ viện Tàu” khét tiếng, chửi Mỹ có thể nói không còn lời nào thô thiển hơn trên mặt báo. Giá thử lúc Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an Tàu khựa sang Hà Nội, Ban biên tập cũng “đằng đằng sát khí” nhắc lại cuộc chiến tranh biên giới 1979 và những vụ thảm sát chiến sĩ ta ngoài Trường Sa, Hoàng Sa thì những hồn tử sĩ mới đây chắc được an ủi phần nào. Một học sinh trung học hớt hải hỏi ông bố, tại sao trước khi khách sang Việt Nam, Đảng ta lại chửi Mỹ hăng vậy bố. Ông bố, vốn là quân nhân về hưu, giải thích ngoằn nghèo, cậu học sinh thẳng thắn, thế mỗi khi bố đón bạn, có bao giờ bố hắt cả thùng nước gạo vào mặt khách trước khi khách vào nhà không? [3].

Chuyện “lạ mà quen” hỗn hào khác: Nhiều người dân Việt Nam thời gian qua đã bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả và độ an toàn của vắc-xin Trung Quốc và bày tỏ mong muốn không phải tiêm Sinopharm và muốn được dùng vắc-xin của Mỹ như Pfizer hay Moderna… Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM hồi cuối tuần trước đã đăng tải trên Facebook tranh biếm hoạ công kích người dân Việt Nam sắp chết đuối vì đại dịch mà lại chê “phao” vắc-xin của Trung Quốc. Sau khi bị cư dân mạng kịch liệt chỉ trích, Lãnh sự quán Trung Quốc buộc phải rút dòng trạng thái ấy khỏi trang Facebook. Đọc những dòng tráng thái sặc mùi Đại Hán, thấy ngay được “não trạng bệnh hoạn” của nhà đương cục Tàu, chuyên doạ dẫm, ức hiếp Việt Nam, không chỉ trên biển đảo quê hương, mà ngay mỗi khi Việt Nam và Hoa Kỳ có trao đổi đoàn cấp cao qua lại thăm viếng nhau.

cartoonbychineseembassy2021.jpeg
Facebook của LSQ Trung Quốc ở TPHCM

Chưa biết có phải chuyện “lạ mà quen” cuối cùng không, đó là truyền thống nói một đằng, làm một nẻo? Đàn áp khốc liệt xã hội dân sự trong nước nếu dám đứng lên đòi kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền và xã hội công dân. Nhưng khi đi ra nước ngoài hay đón khách nước ngoài thăm Việt Nam, thì từ Tổng bí thư, Chủ tịch nước đến Thủ tướng… đều ngửa tay “xin” đối tác công nhận “Việt Nam chúng tôi có kinh tế thị trường”. Tương tự, một câu chuyện khác lớn hơn: Rất muốn có quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, rất muốn Mỹ và đồng minh có mặt trên Biển Đông để ngăn chặn Tàu khựa “múa gậy vườn hoang”, nhưng rồi lần lữa chục năm có lẻ, không ra nổi một tuyên bố đàng hoàng. Đành selfie (tự sướng): Tên gọi không quan trọng, thực chất mới là cần. Hội đàm với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, bà Harris tuyên bố ủng hộ việc nâng tầm mối quan hệ với Việt Nam từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Tuy nhiên, ông Phúc đã đánh bài lờ kiến nghị này của phía Mỹ (4). 

Cuối cùng, vấn đề cốt tử của nước Mỹ hiện nay sau khi triệt thoái khỏi Afghanistan là “quay lại châu Á” và “quay lại để ở lại”. Bà Harris đã trình bày trước cả ông Phúc lẫn ông Chính về tầm nhìn Indo-Pacific và kêu gọi hai nước, Hoa Kỳ và Việt Nam cùng bàn bạc những bước đi cụ thể nhằm chia sẻ tầm nhìn chung liên quan đến tương lai của khu vực “Indo-Pacific tự do và rộng mở” (FOIP). Một lần nữa trong phát biểu của cả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lẫn Thủ tướng Phạm Minh Chính đều không có một câu nào bày tỏ sự hưởng ứng đối với lời kêu gọi của bà Phó Tổng thống. Có lẽ cho đến khi về tận Washington, bà Kamala Harris và người Mỹ vẫn còn đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác, không hiểu nổi cái văn hoá chính trị của xứ sở này: “văn hoá” của sự không minh bạch hay sự không minh bạch của văn hoá?

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiền Sử Tâm Thần
25/08/2021 16:34

Hãy đóng những cái chạn bát thật to để cho lũ chúng nó chui xuống dưới ...chỉ đáng nằm ở đó mà thôi,nhục cho quốc thể.

Nhan
25/08/2021 21:22

Bài viết rất hay, làm rõ thắc mắc của mình trong thời gian qua

Anonymous
26/08/2021 10:58

Đó là đặc sản của VN mầ!

Nguyễn Văn
26/08/2021 11:39

Chuyến viếng thăm VN của bà phó tổng thống Mỹ Harris sắp kết thúc. Không biết Mỹ đạt được bao nhiêu phần trăm ý muốn nhưng rõ ràng bọn lãnh đạo Hà Nội còn rất sợ. Hà Nội sợ cả Mỹ và Tàu nên vẫn cong lưng không dám đứng thẳng.

Bọn lãnh đạo Hà Nội xưa nay chịu hèn dựa vào Tàu Cộng để sống để tiếp tục cầm quyền. Nhưng hèn cũng không thể sống được với bọn Tàu tham lam chỉ muốn chiếm đất nước VN và đồng hóa dân tộc Việt. Tình đồng chí láng giềng chỉ có giá trị trên chót lưỡi đầu môi nhưng thực chất là Tàu Cộng muốn chiếm tất cả những gì của VN, để bây giờ một bước tiến của Tàu Cộng là một bước lùi Hà Nội gần đến với Mỹ. Sau kỷ niệm 25 năm bang giao Mỹ/Việt, tới nay thì Hà Nội đã cân bằng với chính sách 3 Không 1 Tùy nhưng tương lai chắc chắn sẽ gần Mỹ hơn nữa. Nếu Tàu Cộng không hung hăng muốn chiếm trọn Biển Đông bao gồm lợi ích của VN thì Hà Nội cũng không muốn tiến gần lại với Mỹ và Mỹ cũng không quay trở lại VN. Rõ ràng cả hai đến với nhau vì lợi ích chung mà như bà Harris nói tại Hà Nội là "tôi đến đây vì các bạn". Trao đổi thương mại hai nước đã đạt con số gần trăm tỷ nhưng không chỉ vậy mà hầu như các lãnh vực khác như ý tế, kỹ thuật, tin học, quân sự, văn hóa và đào tạo chuyên môn cũng ngày càng thắt chặt hơn.

Chuyến thăm của phó tổng thống Mỹ Harris đánh hai sự kiện dấu mốc quan trọng. Thứ nhất là Washington và Hà Nội hai bên ký giấy thỏa thuận, Hà Nội cuối cùng đồng ý cho Mỹ thuê đất 99 năm ở khu Cầu Giấy để xây tòa đại sứ Mỹ, và thứ hai là Mỹ khai trương văn phòng CDC mà cả hai bắt đầu đặt cơ sở chứng tỏ sự hiện diện của Mỹ trên đất VN tạo niềm tin chiến lược lâu dài. Trước đó nhiều năm, Hà Hội chỉ muốn cho thuê đất 50 năm ở một vị trí khác nhưng giờ thì Hà Nội chịu nhượng bộ cho Mỹ thuê khu Cầu Giấy với 99 năm, cũng xứng để Mỹ bỏ tiền tỷ USD xây dựng để hai bên tạo niềm tin hỗ trợ lợi ích hai quốc gia.

Mỹ đến với VN không phải là để chiến tranh với Tàu Cộng nhưng là để ngăn chặn sự hung hăng muốn xâm chiếm thống lĩnh vùng Đông Nam Á lợi ích của Mỹ và của các nước từ nhiều năm qua mà Hà Nội phải từng bước từng bước sáp lại gần với Mỹ hơn, tới mức nào nữa như mong đợi chỉ còn là thời gian...
nv

Thuan Tran
26/08/2021 18:25

Rất cảm ơn tác giả đã có những nhận xét rất chính xác về bản chất thật của những lãnh đạo CSVN hiện nay. Có mấy v/đ trong chuyến công du VN của P.TT Mỹ :
- Trước vài giờ P.TT Mỹ đến VN, Đsứ TQ Hùng Ba lệnh cho Phạm Minh Chính đến trình diện để nhận vaccince và công khai thề không cấu kết với Mỹ để chống Trung quốc trước bàng dân thiên hạ.( Chính tuân lệnh và đã tạo sự cố Havana cho P.TT Mỹ )
- Để tỏ trung thành với thiên triều, CSVN chỉ cho Võ thị xuân Ánh một chính khách tập sự ra đón, bà P.TT Mỹ thoải mái đi vào KS bằng cửa hậu của nhà bếp.
- Trong suốt 2 cuộc gặp gở với Nguyễn X Phúc và Phạm minh Chính, cả 2 không hề tuyên bố hay đáp ứng yêu cầu của bà P.TT là nâng tầm mối quan hệ thành đối tác chiền lược , Mỹ sẽ hiện diện ở VN và liên kết với Mỹ để thực hiện “Indo-Pacific tự do và rộng mở” (FOIP) - chận sự bắt nạt của TQ trên biển đông.
- Do dịch bệnh nên VN cho dân thoải mái đón bà P.TT vào trang nhà của tòa Đại Sứ Mỹ : hoan hô ít, chửi Mỹ nhiều, thậm chí tờ Quân đội Nhân dân tung chưởng đánh vỗ mặt bà Harris. Đó là bài viết dưới dạng chính đề, đầy tiếng gươm khua và sặc máu thù hận. Xứng đáng là một xã luận “kháng Mỹ viện Tàu” khét tiếng, chửi Mỹ có thể nói không còn lời nào thô thiển hơn trên mặt báo.
- Không có tiếp xúc hoặc hiện diện bất cứ nhà bất đồng chính kiến nào.

Tóm lại : chuyến đi của bà Phó Tổng thống Kamala Harris đã đạt được thành công : THUÊ ĐƯỢC MIẾNG ĐẤT XÂY TÒA ĐẠI SỨ/ TẶNG CHO VIỆT NAM 1 TRIỆU LIỀU VACCINE.Chấm hết ./- !!!

Thực ra nhiều người, kể cả Mỹ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mối tương quan Cọng sản Trung quốc và cọng sản Việt Nam, CSTrung quốc là bệ đở, là hậu phương, là đồng chí, là đại ân nhân của đảng CSVN. Địa vị ăn trên ngồi trước, nhà xe, biệt phủ, cơ ngơi trong và ngoài nước... của đám đảng viên cọng sản VN từ đâu chúng có ? Nếu đảng CS Táu sụp đổ, bảo đảm 100% trong vòng 24 tiếng tất cả những gì đảng viên CS VN vơ vét có được sẽ bồi táng theo chủ nhân của nó.

Do đó, tất cả các quan hệ giửa cọng sản VN với các nước, chỉ là để ĐU DÂY XIN ĂN, khi cần chọn lựa để bảo vệ đảng, tức bảo vệ cái đã chiếm được, chúng sẽ thực hiện " môi hở răng lạnh " với CS Táu, quay súng trở mặt bất kỳ ai, kể cả đồng bào, cha, ông...của chúng.

HÀ NAM NINH
27/08/2021 04:01

Nói thật là cả dân tộc Tàu Chệt và VN đều láu cá khôn lỏi nên mới để cộng sản nó phát triển màu mỡ như vậy!

Nguoi Viet Nam
27/08/2021 12:54

Cảm ơn tác giả bài viết , tôi rất thich nội dung của bài viết mà từ rất lâu trong quỹ thời gian của tôi đọc, nghe, thấy về những những bài viết về Việt Nam, từ những quan điểm khác biệt cho tới những bài viết ủng hộ nhà nước cộng sản Việt Nam.
Tôi xin có một vài hàng ít ỏi về quan điểm của của cá nhân tôi như vầy;
Nhà nước ở Việt Nam với quan điểm lập trường chính trị nào cũng được, mạnh thắng yếu thua cho những đảng phái, cá nhân nào muốn leo lên đến đỉnh của quyền lực, nhưng xin các chính trị gia, chính khách, cá nhân nào hãy vì dân tộc Việt Nam và đặt sự sống còn của dân tộc Việt Nam trên cao hết mọi thứ đặc quyền, sản phẩm tư bản, cộng sản, tự do , đảng phái.
..v...v...v, mà hãy triệt để lợi dụng những mưu mô quyền lợi của những nước lớn mạnh muốn dùng nước Việt của mình cho mưu cầu quyền lợi của họ, và khôn khéo lèo lái chính sách của họ để có lợi và sự tồn vong của dân tộc mình, hết !