Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tình báo trên Biển Đông với Hoa Kỳ

Bài phân tích của Thiên Di
2021.05.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tình báo trên Biển Đông với Hoa Kỳ Hình minh hoạ. Tàu ngầm nguyên tử của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 12/4/2018
Reuters

Đe doạ từ Trung Quốc

Cho tới những năm gần đây, sự trỗi dậy trên nhiều lĩnh vực của Trung Quốc đã khiến khu vực Biển Đông trở thành “thùng thuốc súng” nguy hiểm trên thế giới. Mục tiêu quan trọng của Trung Quốc là phải độc chiếm được biển Đông của nước này, từ đó tạo đà cho Trung Quốc vươn ra Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, thoả mãn “giấc mộng Trung Hoa” của mình.

Các hành động hung hăng trên biển Đông của Trung Quốc đã góp phần đẩy Việt Nam - nước láng giềng đồng thời cũng là nước “xã hội chủ nghĩa anh em” của Trung Quốc ra xa khỏi quỹ đạo của Trung Quốc, đồng thời Việt Nam cũng xích lại gần với Hoa Kỳ - cựu thù của Việt Nam trước đây.

Việt Nam đang dần nhận ra không thể tin tưởng Trung Quốc được khi “chủ nghĩa bành trướng lãnh thổ” ăn sâu vào trong máu của lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, với các năng lực quân sự trên biển thì Việt Nam còn rất lâu mới có thể theo kịp được Trung Quốc. Chính vì vậy, Việt Nam đã phải cầu viện sự giúp đỡ trong việc xây dựng các năng lực trên biển từ Hoa Kỳ để đối phó trước hải quân Trung Quốc hung hăng và mạnh mẽ.

Ai mạnh hơn ai?

Trung Quốc càng ngày càng tăng cường việc sử dụng sức mạnh của mình ở khu vực này, trong số đó có hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) trên Biển Đông.

Cho đến nay, theo nhiều chuyên gia, Trung Quốc đã có nhiều tiến bộ ấn tượng về số lượng, sự đa dạng và chất lượng của năng lực ISR trên Biển Đông của họ.

Tuy nhiên, năng lực ISR của Mỹ tại khu vực này vẫn vượt trội hơn. Đối với Trung Quốc, Biển Đông là nơi trú ẩn cho các tàu ngầm hạt nhân đánh chặn của nước này đóng tại căn cứ hải quân Du Lâm (Yulin) trên đảo Hải Nam, giúp ngăn cản một đợt tấn công đầu tiên. Mỹ muốn khai thác khu vực trú ẩn này bằng cách sử dụng ISR để phát hiện, theo dõi và nếu cần có thể tấn công các tàu ngầm của Bắc Kinh. Trung Quốc phản ứng bằng cách phát triển khả năng vô hiệu hóa ISR của Mỹ tại một số khu vực mà nước này chiếm giữ trên Biển Đông trong thời gian xảy ra xung đột. Các hệ thống lắp đặt nói trên đóng vai trò then chốt đối với an ninh của Trung Quốc và nước này sẽ không thay đổi, bất chấp những đe dọa từ phía Mỹ và các quốc gia khác.

2009-03-10T120000Z_1713467367_GM1E53A0TDD01_RTRMADP_3_USA-CHINA-NAVY.JPG
Hai tàu của Trung Quốc dừng ngày trước tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ ở Biển Đông hôm 8/3/2009. Reuters

Những động lực chiến lược cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Á. Thật vậy, các quốc gia cung cấp địa điểm cho ISR của Mỹ, trong đó gồm Malaysia, Philippines và Singapore, có thể trở thành mục tiêu của Trung Quốc nếu xung đột Mỹ-Trung nổ ra. Theo Felix Chang, một cựu sĩ quan tình báo Mỹ, việc Trung Quốc cải thiện năng lực ISR trên Biển Đông đã được chứng minh thông qua thời gian phản ứng nhanh nhạy hơn của lực lượng hàng hải đối với các sự kiện tại đây. Felix Chang cho rằng Trung Quốc có ý định phát triển một mạng lưới ISR có khả năng tấn công các tàu xa bờ”.

Sau khi lắp đặt radar trên đất liền và ven biển cùng các thiết bị định hướng tần số cao tại các địa điểm như Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, đồng thời trang bị thêm vệ tinh, máy bay cảnh báo sớm trên không và máy bay không người lái, Trung Quốc có thể “tạo ra một pháo đài hải quân nhằm răn đe hạt nhân trên biển”. Hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa thể sánh ngang với mạng lưới khổng lồ gồm các máy bay ISR, tàu nổi, tàu ngầm, vệ tinh và máy bay không người lái của Mỹ - trong đó nhiều loại có chức năng chuyên biệt, giống như tàu do thám Impeccable. Cho đến nay, Mỹ có lực lượng máy bay do thám lớn nhất và giàu năng lực nhất thế giới, được gọi là các máy bay tình báo tín hiệu (SIGINT). Hơn nữa, Mỹ còn trang bị cho hầu hết các tàu chiến hàng đầu của hải quân nước này, như tàu tuần dương lớp Ticonderoga, tàu khu trục lớp Arleigh Burke và các tàu ngầm, nhằm thực hiện các nhiệm vụ SIGINT. Năng lực ISR qua vệ tinh của Mỹ vượt xa Trung Quốc, chưa kể đến những đóng góp tiềm năng về khí tài quân sự đến từ các đồng minh và đối tác của nước này, như Nhật Bản, Australia và Đài Loan. Các khí tài ISR của Mỹ thu thập thông tin liên lạc giữa các trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Trung Quốc, cũng như các hệ thống radar và vũ khí, trong đó có tên lửa đất đối không, pháo phòng không và máy bay chiến đấu. Các tàu thăm dò ISR khác của Mỹ thu thập thông tin tình báo theo dạng có thể hành động” đối với chiến tranh viễn chinh và chiến tranh bất thường.

Theo báo cáo của Cơ quan An ninh quốc gia-hải quân Mỹ về vụ va chạm giữa một máy bay do thám của nước này với máy bay chiến đấu Trung Quốc năm 2001, Mỹ có khả năng xác định vị trí và thu thập các đường truyền liên quan đến tàu ngầm Trung Quốc, cũng như so sánh tương quan giữa chúng với các tàu cụ thể. Mỹ cũng có thể triển khai một số nhiệm vụ ISR nhằm kích động phản ứng của các lực lượng quân đội bị nhắm đến, qua đó giúp chặn đứng luồng thông tin liên lạc. Trung Quốc đã có nhiều hoạt động khiêu khích Mỹ trong vấn đề này. Ví dụ như vụ va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan máy bay EP-3 và P-8A Poseidon, cùng các tàu của Hải quân Mỹ như Impeccable và Bowditch.

Việt Nam cần dựa vào Mỹ

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trên mọi phương diện, kể cả trong lĩnh vực nhạy cảm là an ninh đang tiếp tục được thắt chặt trong những năm gần đây. Điều này được thể hiện qua nhận định gần đây của Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink, cho rằng hai nước hầu như có lợi ích song trùng về vấn đề an ninh và ổn định khu vực. Điều đó lý giải vì sao Chính quyền Biden quyết định coi Việt Nam là đối tác chính ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi đưa tên Việt Nam, mà không phải hai đồng minh của Mỹ ở khu vực là Philippines và Thái Lan, vào Hướng dẫn chiến lược an ninh tạm thời mới được công bố đầu tháng 3/2021. Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam mới chỉ là quan hệ đối tác toàn diện, nhưng theo nhà phân tích Grossman, quan hệ này trên thực tế đã ở mức chiến lược.

Một trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên, đó chính là giúp Việt Nam tăng cường các hoạt động ISR trên biển Đông. Từ năm 2015, chính quyền Obama đã đồng ý cung cấp khoản trợ cấp 40 triệu USD cho việc tăng cường hoạt động ISR của Việt Nam. (1

2017-05-31T203954Z_1227396896_RC1D2ABB5B20_RTRMADP_3_USA-TRADE-VIETNAM-TRUMP.JPG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 31/5/2017. Reuters

Năm 2017, trong tuyên bố chung Việt - Mỹ trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam lúc đó, ông Nguyễn Xuân Phúc, cũng có nhắc tới việc tăng cường hợp tác an ninh và tình báo giữa hai bên. (2)

Mặc dù hai bên không cho biết cụ thể là hoạt động hợp tác an ninh và tình báo giữa hai bên là gì, nhưng giới chuyên môn nhận xét đó là các thông tin ISR trên biển Đông mà Việt Nam cần có để chuẩn bị nếu xảy ra một cuộc tấn công trên biển từ Trung Quốc.

Trước đây, các thông tin ISR dạng này được phía Liên Xô cung cấp cho Việt Nam. Các hoạt động thu thập thông tin ISR của Việt Nam bị hạn chế rất nhiều, bởi vì các thông tin này phải thu thập bằng các vệ tinh và các thiết bị sonar ngầm dưới đáy biển, trong khi phương tiện và khả năng của Việt Nam không cho phép. Hiện nay, Việt Nam mới chỉ có vệ tinh dùng cho mục đích dân sự, không có các vệ tinh quân sự. Chính vì vậy, các thông tin ISR mà Hoa Kỳ cung cấp rất có giá trị cho hải quân Việt Nam.

Gần đây, phía Hoa Kỳ đang nỗ lực thúc đẩy việc tăng cường các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các quan chức Việt Nam dường như tập trung vào Đại hội Đảng lần thứ 13, thực chất là cuộc sắp xếp lại các vị trí nhân sự cao cấp của Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác và giao lưu quốc phòng Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác và chia sẻ thông tin ISR giữa hai bên.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người dân Châu Âu
19/05/2021 21:30

Không những Việt Nam mà hầu như rất nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á đã bị Trung quốc chơi đễu. Trung quốc đã dùng sức mạnh kinh tế, quy mô nước lớn, dân đông hà hiếp hù dọa từng nước một Đông Nam Á. Khi nước nào lên tiếng chỉ trích hành vi ngang ngược, hung hăng, bất hợp pháp của Trung quốc, Trung quốc liền đe dọa, hù dọa cắt đức quan hệ kinh tế đồng thời ve vảng 'hổ trợ" cho những nước không lên tiếng chỉ trích hành vi ngang ngược của Trung quốc. Phải nói thẳng ra rằng Trung quốc chơi trò chơi tồi bại, kém văn minh, không cao thượng hòng chà đạp nước khác, phá hoại nước khác để Trung quốc lên ngôi bá chủ. Tư tưởng của quan chức Trung quốc luôn tự cao tự đại tự cho mình tài ba lỗi lạc, khi có được sự việc gì, Trung quốc tỏ ra khoe khoang, tự hào. Người ta nghĩ rằng giả sử Trung quốc phát triển tầm cở như Mỹ chắc có lẻ, toàn hành tinh này phải quỳ lỵ, cầu cứu, tôn sùng Trung quốc. Tập cận Bình đang nuôi hy vọng một ngày sớm nhất ông ta được ca tụng vĩ đại trong nước và được nể nang trên thế giới. Nhìn nụ cười gượng gùng và gương mặt ông ta người ta cảm thấy đây là loại người đễu, ăn nói không trung thực. muốn cướp ngôi của người khác.

Newdeli
20/05/2021 00:00

Trung quốc là con ma ranh mãnh độc ác, sẵn sàng sát hại loài người. Người ta rất nực cười khi Trung quốc lên giọng điệu toàn là đổ lỗi cho nước khác, đặc biệt là Mỹ và Phương Tây. Tại eo biển Đài Loan, Trung quốc luôn luôn rầm rộ hù dọa và hù dọa thật mịnh hòng làm cho Đài Loan 'khiếp sợ" phải xuống than. Nào là cho máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, phát thanh bằng radio tuyên truyền đủ bề, tập trận rầm rộ sát biên giới với Đài Loan, tuyên truyền lời lẽ nói là nếu Đài Loan không xuống nước Trung quốc sẽ dùng biện pháp quân sự đánh chiếm. Tất cả nhừng hành động và phát ngôn của Trung quốc kiểu này có phải đe dọa hòa bình không. Trung quốc hãy trả lời? Trong khi Mỹ thực hiện quyền tự do hàng không hàng hải ở bất cứ nơi nào Luật pháp Quốc tế cho phép thì Trung quốc lại đổ lỗi nói Mỹ đe dọa hòa bình. Tại sao một ĐCS cầm quyền ở Trung quốc lại hết sức ngang ngược như vậy. Đây có phải một đảng chính cống không? Đảng này không nghỉ trước nghỉ sau, ăn nói hồ đồ, xất xượt, nói sao cũng được, bất kể đúng sai.

Liên Hiệp Châu Âu
20/05/2021 04:55

Mục tiêu của Trung quốc bằng mọi giá phải chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông. Cho đến nay vẫn còn một số nước trên thế giới nghỉ rằng do biển Đông giàu tài nguyên, nhiều khoán sản nên Trung quốc non nóng muốn chiếm trọn biển Đông ngay trong nhiệm kỳ Tập Cận Bình. Đây chỉ là một phần nhỏ trong mưu đồ của Trung quốc.còn cái to lớn nhất của Trung quốc là chiếm trọn được biển Đông, tất nhiển biển Hoa Đông và toàn bộ khu vực Đông Nam Á, Chấu Á sẽ nằm trong tầm không chế của Trung quốc. Chưa hết, khi chiếm được toàn bộ biển Đông, ngoài tài nguyên tại đó, hàng năm Trung quốc sẽ thu thuế qua lại trên biển trên không một số tiền khổng lồ đủ sức nuôi các quan chức Trung quốc ăn no còn trịch thượng, tự cao tự đại với "giấc mộng Trung hoa" Tập Cận Bình hằng mong ước để ông ta được tôn thờ kiểu Mao Trạch Đông. Tập Cận Bình nghỉ rằng khi chiếm được toàn bộ biển Đông, dĩ nhiên đây là cửa ngỏ để Trung quốc nhanh chóng bành trướng mạnh mẽ ra toàn bộ vùng châu Á - Thái Bình Dương, tiến đến khống chế toàn thế giới. Lúc đó, Đâì Loan không cần nói nhiều cũng sẽ "tự nguyện" về với "đất mẹ đại hán Trung quốc". Mộng của ĐCSTQ và Tập Cận Bình là như vậy nhưng sách lược của Trung quốc quá sai lầm do nước này ỉ lại nước to hùng hậu chỉ cần hù dọa thật mạnh, không đánh mà thắng. Trước mắt làm sao quan hệ "mật thiết" với Mỹ để Mỹ có thể làm thinh cho Trung quốc sử dụng giống như những năm 1970 cũng nhờ quan hệ được với Mỹ, Trung quốc vừa chiếm được lãnh thổ nhiều nơi, vừa giàu lên và chế tạo được nhiều vũ khí tối tân nhờ ăn cắp công nghệ chế tạo của Mỹ và Nga quá nhanh chóng để đến khi thừa sức rồi tuyên chiến với Mỹ, lật đỗ Mỹ, sau đó là lật đỗ Nga.

Anonymous
20/05/2021 09:50

Nêu không co Tàu công VÀ công san trên thê gioi nâ`y thì trai dât se thành môt thiên dàn