Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Phó Thủ tướng bị đề nghị kỷ luật

2022.09.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Phó Thủ tướng bị đề nghị kỷ luật Ông Tô Anh Dũng
Báo Quốc Tế

Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao, và ông Nguyễn Quang Linh - Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, vào ngày 26/9 bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương (UBKTTƯ) đề nghị Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam xem xét thi hành kỷ luật do dính líu vụ án ‘đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thì hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành khác.

Thông cáo báo chí phát đi ngày 26/9 của UBKTTƯ đưa ra đề nghị vừa nêu sau khi tiến hành kỳ họp thứ 20 vào hai ngày 23 và 26/9. Cụ thể, UBKTTƯ nhận thấy hai ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh thiếu thu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng/tiêu cực.

Cả hai ông Dũng và Linh bị cho vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm noi gương; làm sai lệch chủ trương được nói ‘đúng đắn, nhân đạo’ trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng vào ngày 14/4 bị khởi tố và bị bắt tạm giam với cáo buộc ‘nhận hối lộ’ duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện những chuyến bay gọi là ‘giải cứu công dân’ trong đại dịch COVID-19.

Ông Tô Anh Dũng, 58 tuổi, đã có gần 30 năm làm việc trong ngành ngoại giao, kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau liên quan đến các lĩnh vực hội nhập quốc tế, ngoại giao song phương và đa phương…

Ông Dũng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ năm 2019. Trước đó, ông làm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ kiêm chức vụ Trợ lý Bộ trưởng.

Vào ngày 20/9, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Hải,  bị khởi tố và bị bắt tạm giam về tội nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu vào đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Ngày 27/1 vừa qua, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành khởi tố và bắt tạm giam bốn cán bộ thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao với cáo buộc nhận hối lộ khi thực hiện các chuyến bay ‘giải cứu’ công dân bị kẹt ở nước ngoài trong hai năm dịch COVID-19 vừa qua.

Bốn người bị khởi tố và bắt giam gồm bà Nguyễn Thị Hương Lan (sinh năm 1974) - Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; ông Đỗ Hoàng Tùng (sinh năm 1980) - Cục phó; ông Lê Tuấn Anh (sinh năm 1982) - Chánh văn phòng của Cục và ông Lưu Tuấn Dũng (sinh năm 1987)- Phó phòng Bảo hộ công dân của Cục.

Cũng liên quan vụ này, bà Hoàng Diệu Mơ, sinh năm 1980, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch & Dịch vụ Hàng không An Bình, vào ngày 25/3, bị bắt với cáo buộc tội ‘đưa hối lộ’ theo Điều 364, Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
26/09/2022 13:32

Hahaha…trợ lý phạm bình minh bị kỷ luật,còn hắn thì vô can???
Đã từng là bộ trưởng ngoại giao,một cái gật đầu của nó là mọi chuyện chạy trơn tru…
Thối từ trên thối xuống…phạm bình minh 100% trong sạch,tại dưới làm bậy rồi quăng bao bố đô la vào nhà phạm bình minh hay vợ con nó nhận nó đâu có biết…!!!