Hơn 1 trăm nhà báo thiệt mạng khi tác nghiệp trong năm 2013

RFA-31-12-2013

Share
Các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình tại Ankara vào ngày 23 Tháng Mười Hai 2013 đòi hỏi tin tức về phóng viên ảnh của báo Istanbul Milliyet mất tích tại Syria Các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình tại Ankara vào ngày 23 Tháng Mười Hai 2013 đòi hỏi tin tức về phóng viên ảnh của báo Istanbul Milliyet mất tích tại Syria
AFP

Sau khi Tổ chức Bảo vệ Ký giả, trụ sở tại New York, hôm qua ra phúc trình về số phóng viên chết trong khi tác nghiệp suốt năm 2013 là chừng 70 người; hôm nay Liên đoàn Quốc tế Nhà báo, IFJ cũng công bố thống kê về số nhà báo và những người làm trong ngành truyền thông thiệt mạng khi làm nhiệm vụ trong năm 2013.

Con số của Liên đoàn Quốc tế Nhà báo đưa ra là gần 110 nạn nhân.

Theo IFJ, số nhà báo và chuyên viên trong ngành truyền thông thiệt mạng khi làm nhiệm vụ trong năm 2013 giảm 10% so với năm trước đó. Tuy nhiên theo IFJ chính phủ các nước cần phải có nhiều biện pháp thêm nữa để giảm thiểu số nhà báo thiệt mạng khi tác nghiệp.

IFJ cho biết nơi mà số nạn nhân báo chí cao nhất trong năm là Syria với 15 nhà báo bị giết trong khi làm nhiệm vụ, tiếp đến là Iraq với 13 nạn nhân, Pakistan, Philippines, và Ấn Độ mỗi nơi có 10 nhà báo mất mạng khi tác nghiệp trong năm 2013.

Nếu tính theo khu vực, thì Châu Á- Thái Bình Dương là nơi tồi tệ nhất chiếm đến 29% số các nhà báo bị giết trong khi đang tác nghiệp, Trung Đông và Ả Rập chiếm 27%.

IFJ là tổ chức đại diện cho 600 ngàn nhà báo ở 134 quốc gia trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang