Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương từng thiệt hai mỗi ngày 126 triệu đô-la do thiên tai

RFA
2018.09.14
000_1830II.jpg Những căn nhà ngập nước do lụt ở Chương Mỹ, ngoại thành Hà Nội hôm 2/8/2018
AFP

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cách đây hai năm chịu thiệt hại bởi thiên tai tính trung bình mỗi ngày là 126 triệu đô la Mỹ.

Thống kê vừa nêu được đưa ra trong một báo cáo được trình bày vào ngày 13 tháng 9 tại một hội nghị trong khuôn khổ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về ASEAN diễn ra ở Hà Nội.

Trong năm 2016, thiên tai gây thiệt hại cho 0,4% Tổng Sản Phẩm Nội Địa- GDP của toàn khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Có chừng 11 triệu 200 ngàn người phải đi lánh nạn thiên tai. Dự báo đến năm 2030 thiệt hại do thiên tai gây nên cho khu vực Châu Á- Thái Bình Dương sẽ lên đến 1% GDP.

Nhiều nước ASEAN nằm trong số những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi tình trạng biến đổi khí hậu; đặc biệt hai nước Philippines và Việt Nam.

Tình trạng đô thị hóa nhanh chóng cũng là một tác động khi mà việc xây dựng khả năng chống chịu không bắt kịp tốc độ phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.