Mỹ điều hai máy bay ném bom chiến lược tuần tra ở Biển Đông

RFA
2020-04-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh được chụp vào ngày 18 tháng 9 năm 2017 do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp cho thấy máy bay Lực lượng Không quân Hoa Kỳ B-1B Lancer thả bom vào khu vực bắn súng ở tỉnh Gangwon, phía đông Seoul, trong cuộc tập trận chung sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên.
Ảnh được chụp vào ngày 18 tháng 9 năm 2017 do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp cho thấy máy bay Lực lượng Không quân Hoa Kỳ B-1B Lancer thả bom vào khu vực bắn súng ở tỉnh Gangwon, phía đông Seoul, trong cuộc tập trận chung sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên.
AFP

Hôm 29/4 Hoa Kỳ đã điều động hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tuần tra trên Biển Đông.

Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ công bố thông tin vừa nói hôm 30/4/2020.

Tin cho biết, hai chiến đấu cơ ném bom B-1B cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth, bang South Dakota, Mỹ bay thẳng đến Biển Đông, sau khi tuần tra đã quay ngược về Mỹ. Toàn bộ hành trình xuyên Thái Bình Dương kéo dài trong 32 giờ.

Hoạt động này thể hiện cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Đồng thời cho thấy mô hình xây dựng chiến lược không quân của Mỹ trở nên năng động hơn, phù hợp chiến lược quốc phòng quốc gia về sự hiện diện liên tục của máy bay ném bom chiến lược.

Việc điều động chiến đấu cơ này này diễn ra cùng thời điểm Mỹ liên tiếp có hai chiến hạm thuộc Hạm đội 7, trong các hoạt động tuần hành tự do hàng hải ở biển Đông.

Cụ thể vào ngày ngày 29/4 , Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG 52), thuộc lớp Ticonderoga, 4 đã di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG 52), vào hôm 28/4 cũng đã tiến vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp.

Cả hai tàu này trước đó cũng đã hộ tống tàu đổ bộ USS America (LHA 6) tiến gần khu vực ngoài khơi Malaysia, nơi có tàu thăm dò Hải dương Địa chất 8 (HD 8) của Trung Quốc đang hoạt động.

Được biết trước đó, hôm 18/4 tàu USS Bunker Hill cũng tham dự cuộc tập trung trên Biển Đông cùng USS America và HMAS Parramatta của Australia trên Biển Đông.

Đây là đợt thứ 2, làm nhiệm vụ bay thẳng từ lục địa Mỹ đến châu Á của máy bay ném bom B-1B Lancer. Trước đó, vào ngày 22/4, một chiếc tương tự cũng đã bay thẳng từ Mỹ đến tập trận cùng với lực lượng phòng vệ đường không Nhật Bản.

Việc triển khai máy bay ném bom bay thẳng từ lục địa Mỹ nhằm phù hợp với chiến lược “không thể đoán trước được” của chiến lược không quân Mỹ. Nhiệm vụ đầu tiên diễn ra vào tháng 4/2014, khi máy bay ném bom B-52H Stratofortresses và B-2 Spirits bay thẳng từ lục địa Mỹ đến căn cứ không quân liên hợp Hickam ở Trân Châu Cảng.

Ý kiến (6)
Share

Luandon

nơi gửi Luandon

Mỹ, châu Âu và thế giới hãy đoàn kết đập tan tành âm mưu, thủ đoạn, ngang ngược, muốn làm gì làm của Trung quốc. Trung quốc không mẫu mực, không tuân thủ luật pháo quốc tế, dựa vào nước to, dân đông, kinh tế mạnh hù dọa và ngày càng lấn tới, bất chấp quyền lợi chính đáng của các nước theo quy định của luật pháp quốc tế. Thế giới cầu mong cho Mỹ và châu Âu sớm dập tắc dịch Corona Vũ hán để ổn định lại nền kinh tế và bảo vệ hòa bình tự do cho thế giới trước mọi âm mưu, thủ đoạn của Trung quốc muốn tất cả các nước phải luôn luôn lệ thuộc vào Trung quốc. "vành đai con đường" là âm mưu của Trung quốc để các nước tham gia sẽ lâm nợ đến lúc không trả nổi đành dâng hiến lãnh thổ để Trung quốc cai trị.

03/05/2020 06:32

Hung

nơi gửi Vietnam

Vừa chống dịch Coroorna vừa điều tra làm rõ âm mưu, thủ đoan tàn độc của Trung quốc cố tình phá hoại, làm điêu đứng nền kinh tế siêu cường Mỹ và tất cả các cường quốc hùng mạnh châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha. Mục đích của Trung quốc là tìm mọi cách phá hoại để Mỹ và châu Âu phải thuộc lui lại phía sau Trung quốc để Trung quốc mau chóng soán ngôi bá chủ toàn cầu rồi đặt luật chơi cho thế giới. Mới đây một Báo cáo cho hay Trung Quốc có thể phát hiện bằng chứng nCoV lây từ người sang người vào đầu tháng 12/2019, song phủ nhận điều này cho tới 20/1. Trung Quốc áp lệnh cấm di chuyển toàn quốc, song lại tuyên bố lệnh cấm đi lại trên thế giới là không cần thiết và tìm cách đưa virus Corona đến các cường quốc hùng mạnh châu Âu và Mỹ và mới đây là Nga. Báo cáo của liên minh Ngũ Nhãn gồm tình báo Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada còn cho hay một số cơ quan tình báo trong liên mình tin rằng nCoV có thể lọt ra từ Viện Virus học Vũ Hán. Giả thuyết này bị coi là thuyết âm mưu và nhiều lần bị giới chức Trung Quốc bác bỏ.

03/05/2020 06:24

Hung

nơi gửi Vietnam

Toàn thế giới cầu mong cho Mỹ sớm chấm dứt dịch Covid-19 để Mỹ bảo vệ hòa bình và tự do cho thế giới trước sự hung hăng, ngang ngược, muốn làm trời làm đất của Trung quốc trên biển Đông. Trung quốc từ xa xưa không có gì ở biển Đông nhưng ngày nay ngang ngược ra tuyên bố chủ quyền rồi ngày càng ngang nhiên lấn tới hù dọa các nước ven biển Đông nhỏ hơn và dám lên tiếng chỉ trích và đỗ lỗi cho Mỹ gây rối ở biển Đông. Ở biển Đông chính Trung quốc mới là nước chuyên môn gây rối, muốn hót gọn biển Đông đem về làm ao nhà cho Trung quốc rồi tung hoành thế giới.

01/05/2020 05:41

Luandon

nơi gửi Luandon

Điều ngạc nhiên là cả thế giới và nhất là các nước Asean hoan nghênh hành động của Mỹ thực thi quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông thì Trung quốc lại tìm mọi cách lên án Mỹ, nói rằng Mỹ gây rối ở biển Đông. Giả sử Mỹ không thực thi quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông từ nhiều năm nay thì cho đến nay biển Đông chắc chắn là nới bùng phát chiến tranh do thói tham lam và ngang ngược của Trung quốc đối với vùng biển này. Bởi vùng biển này và các đảo ở đây ngay từ xa xưa và trong các bản đồ do chính Trung quốc vẽ ra cũng như bản đồ còn lưu giữ tại châu Âu, Trung quốc cũng không hề có chủ quyền gì ở biển Đông cũng như các đảo ở đây cả mag Trung quốc chỉ ăn nói ngang ngược, xem thường luật pháp quốc tế, xem thường quyền lợi chính đáng của các nước ven biển Đông và cộng đồng quốc tế.

01/05/2020 04:29

John

nơi gửi U.S.A

Việc làm này của Hoa Kỳ chỉ làm phí phạm thêm, tiền thuế của người dân. Trong khi Trung Cộng chúng không hề phí phạm tiền bạc mà chúng đã cướp của người dân , China, qua bằng chứng..Âm thầm hoạt động, bất chấp Quốc Tế,,và China đã chiếm trọn biển Đông ..! Và chúng ta nên tự hỏi..tại sao Hoa Kỳ dùng mát Bay thả bom chiến lược, cất cánh từ nội địa HOa Kỳ tới biển Đông..sao không nhân cơ hội này , thả bom, phá nát những đảo đá ngầm, do Chi na tự chiếm tự xây dựng, mà Tòá Án Quốc Tế..thì đã không công nhận CHina có chừ quyền trên toàn bộ Biển Đông với đường lưỡi bò. Với CS China , Hoa Kỳ phải hiện nguyên hình lại..người Cowboy miền Viễn Tây xứ Mỹ." Bắn nhanh thì sống "

30/04/2020 23:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang