Campuchia tuyên án tù bốn cận vệ của Thủ tướng Hun Sen

RFA
2016-05-27
Share
000_SAHK970619039090.jpg Cảnh sát vũ trang ngồi trên đường phố thủ đô của Campuchia chống bạo lực giữa những người ủng hộ ông Hun Sen, và những người ủng hộ đảng FUNCINPEC. Ảnh chụp ngày 19 tháng 6 năm 1997.
AFP PHOTO

Một tòa án ở Phnompenh, Campuchia, hôm nay đã tuyên án đối với 3 lính Commando, mỗi người 1 năm tù vì đã đánh đập 2 dân biểu ngay phía ngoài tòa nhà quốc hội vào năm ngoái.

Trong một phiên tòa trước đó, những người này đã bị kết án tù 4 năm nhưng cho treo một năm. Ngoài ra họ còn phải nộp tiền phạt lên đến 21.500 đô la.

Vụ tấn công xảy ra vào tháng 10 năm ngoái khi hai dân biểu đảng Cứu quốc Campuchia đối lập, đối mặt với một nhóm những người ủng hộ chính phủ. Nhóm này đòi phó chủ tịch đảng Cứu Quốc Campuchia là Kem Sonkha phải từ chức.

Những người tấn công là thành viên của đội cận vệ của Thủ tướng Hun Sen. Vụ tấn công xảy ra vào giữa lúc ông Hun Sen và đảng cầm quyền đang gia tăng sức ép lên phe đối lập.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế cho rằng bản án có tính bao che cho những thành viên của đội cận vệ của Thủ tướng Hun Sen vì chính phủ muốn tránh những điều tra sâu hơn vào đội này. Ông Robertson cũng cho rằng có thể tiền bồi thường cho chi phí chăm sóc y tế đối với những nạn nhân ở một bệnh viện bên Bangkok, Thái Lan là không đủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang