3 tàu chiến Nhật tập trận ở Biển Đông và sẽ ghé Vịnh Cam Ranh

RFA
2020-10-10
Share
ttt Hình minh hoạ. Từ trái sang: Tàu ngầm tấn công JS Shoryu và tàu khu trục lớp Ikazuchi.
Ảnh: Twitter của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản.

Lực lượng Phòng vệ Bờ Biển Nhật Bản hôm 9-10-2020 đã triển khai 3 tàu chiến gồm 1 tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga, 1 tàu khu trục Ikazuchi và tàu ngầm tấn công JS Shoryu tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong một tuyên bố cho biết, mục đích của cuộc tập trận là "để tăng cường khả năng chiến thuật của họ" và không cho biết thêm chi tiết về vị trí địa lý của cuộc tập trận.

Cũng theo thông cáo, ba tàu này sẽ dừng lại tại Vịnh Cam Ranh của Việt Nam vào cuối tuần để tiếp tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đường đứt khúc 9 đoạn bao trùm Biển Đông và từ năm 2013 đã tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo thành các tiền đồn quân sự. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có yêu sách đối với các vùng biển này.

Hoa Kỳ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á, những nước có thể muốn khai thác trữ lượng dầu khí rộng lớn của khu vực.

Tờ Hoàn cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc ghi nhận các cuộc tập trận mới nhất của Nhật Bản và hôm 10-10, đồng thời nhận định rằng việc tiến hành thường xuyên các hoạt động quân sự ở Biển Đông không có lợi cho an ninh và ổn định của khu vực, và Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Hôm 9-10, người phát ngôn quân đội Trung Quốc cho biết khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ USS John S. McCain đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa (Bắc Kinh chiếm đóng từ năm 1974) mà không được sự cho phép của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ dừng "các hành động khiêu khích tương tự".

Anonymous says:
10/10/2020 15:06

Trên thế giới, ai cũng biết quần đảo Hoàng sa đã bị Trung quốc dùng quân sự cưỡng chiếm từ Việt Nam Cộng Hòa. Đây là hành động dã mang, Luật pháp Quốc tế không cho phép nhưng Trung quốc đã phá hoại Luật pháp Quốc tế và ngang nhiên xây dựng tiền đồn bất hợp pháp tại đây. Trung quốc không thể già mồm già miệng, ăn nói hồ đồ giống như những kẻ giang hồ vô học. Tập Cận Bình muốn nổi tiếng và được ca tụng trên xương máu của nước khác.

Anonymous says:
10/10/2020 15:20

Nhật Bản ngày nay, là kẻ thù không đội trời chung của đảng CS Tầu Hoa Lục. và nếu không có Hoa Kỳ bảo vệ tối đa cho Nước Nhật. như bảo vệ chình nước Mỹ, thì nước NHật đã bị cọn ĐCS Tầu thôn tính từ lâu. Chỉ vì ĐCS Tầu, chúng có Nguyên Tử. TRước tình hình này , Nhật phải tự mình âm thầm có Đầu đạn Hạt nhân , hoạc âm thâm mua lại của Hoa Kỳ để tự mình phòng thủ bảo vệ dân tốc Nhât, kèm theo sau là cùng Hoa Kỳ , Ấn Độ, Úc đương đầu với CS Tầu bất luận giây phút nào, thì chắc chắn, cả ngàn năm sau NHật cùng các nước ở Biển Đông sẽ đưọc sống trong Hòa Bình, Trong khi ĐCS Tầu buộc cắn răng mà chịu đựng, hoạc chúng sẽ tìm kế sách khác. Và với chiến lược quân sự thời kỹ thuật số..là kẻ nào tấn công trước, kẻ đó tất phải thắng cuộc, và kẻ nào hành dộng trước, kẻ đó sẽ chiếm thượng phong . nên ĐCSTầu , họ đã âm thầm ngang nhi6n xây dựng nhiều căn cứ ở Biển Đông rồi.
TRước tình hình này Japan cũng cẩn phải thiết lập tiền đồn trên đảo Senkaku ngay lập tức. Mà ĐCSTầu chỉ dám đánh võ mồn.

Anonymous says:
11/10/2020 13:02

SAO KHÔNG THẤY CỘNG SẢN VIỆTNAM LÊN TIẾNG !!! ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ ĐỂ ĐÂU NHỈ ???

Anonymous says:
11/10/2020 14:58

Rát hoan nghênh hợp tác Việt Nhật, các nước phải đoàn kết cùng bộ tứ kim cương Mý, Ấn, Nhật, Úc, có biện pháp, chế tài mạnh mẽ nhằm hạn chế tham vọng bành trướng hoang dã trung cổ, nếu chiếm xong Biển Đông, với nhiều tấm bản đồ Trung Quốc đơn phương tự vẽ, sẽ xua quân xâm lược Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương...cũng như bất cứ đâu, lúc đó nhân loại sẽ bị thảm sát, đồng hóa, sát nhập, tiến tới diệt vong như Tân Cương, Tây Tạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.