3 nhà khoa học nhận Nobel Vật Lý 2018 trong nghiên cứu và ứng dụng laser

RFA
2018.10.02
000_19P0Y7.jpg Các thành viên của Hội đồng Nobel Vật Lý ngồi trước màn hình có ảnh của các nhà khoa học Arthur Ashkin, Gerard Mourou và Donna Strikland hôm 2/10/2018
AFP

Ngày 2/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Vật lý 2018 cho ba nhà khoa học Mỹ, Pháp và Canada vì những nghiên cứu và ứng dụng laser.

Nhà khoa học người Mỹ Arthur Ashkin sẽ nhận một nửa số tiền 9 triệu Kronor (tương đương khoảng 1 triệu đô la Mỹ). Nửa còn lại được trao cho hai nhà khoa học là Gerard Mourou của Pháp và Donna Strickland của Canada.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, nhà khoa học Arthur Ashkin đã phát minh ra kẹp quang học có thể gắp được những phần tử nhỏ như những con virus mà không làm tổn hại chúng.

Hai nhà khoa học Gerard Mourou và Donna Strikland được nhận giải vì phương pháp tạo ra xung quang học cường độ cao cực ngắn có thể được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và y tế.

Bà Donna Strikland là nữ khoa học gia thứ 3 trong lịch sử nhận giải Nobel Vật lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.