WHO: Sốt rét kháng thuốc lan rộng khắp thế giới

RFA 24.10.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thế giới cần ít nhất 450 triệu đô la trong vòng 3 năm tới để ngăn chặn dịch sốt rét kháng thuốc lan từ khu vực Đông Nam Á ra khắp thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết như vậy vào hôm qua.

Theo WHO, những trường hợp sốt rét kháng thuốc artemisinin đã được phát hiện ở các nước Myanamar và Việt Nam, chỉ 5 năm sau khi tổ chức này ra cảnh báo rằng thuốc artemisinin không còn hiệu nghiệm với các ca bệnh ở vùng biên giới Campuchia và Thái Lan. Giám đốc khu vực của WHO cho biết sự khẩn thiết của tình hình sốt rét kháng thuốc có thể làm đảo ngược những tiến bộ đạt được trên thế giới nhằm hướng tới việc kiểm soát và loại bỏ sốt rét và là mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe với toàn cầu.

Liệu pháp sử dụng thuốc artemisinin hiện vẫn là cách điều trị chính với sốt rét. Thuốc cũng đã cho thấy những thành công đáng kể trong việc giảm các ca nhiễm bệnh và số người chết trên thế giới trong các năm qua. Hiện sốt rét kháng thuốc đã được tìm thấy ở 6 nước khu vực sông Mekong, bao gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Mayanmar và Trung Quốc.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang