70 nhà báo hy sinh khi làm nhiệm vụ

RFA-30-12-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai chiếc máy ảnh còn dính máu của 1 nhà báo tự do, chụp cho hãng Reuters vừa bị chết khi đi chụp chiến sự tại Syria, 20 tháng 12, 2013
Hai chiếc máy ảnh còn dính máu của 1 nhà báo tự do, chụp cho hãng Reuters vừa bị chết khi đi chụp chiến sự tại Syria, 20 tháng 12, 2013
AFP

Trong năm 2013 có ít nhất 70 nhà báo trên thế giới bị giết khi đang tác nghiệp.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo- CPJ, trụ sở chính tại New York, cho biết như vừa nêu. Theo đó thì có 29 nhà báo thiệt mạng khi đưa tin tại Syria, 10 người bị giết tại Iraq, 6 người thiệt mạng khi tác nghiệp ở Ai Cập, số còn lại rải rác ở những nơi khác.

Theo CPJ thì hầu hết những nhà báo bị tử nạn khi tham gia đưa tin vào lúc chiến sự xảy ra hay làm phóng sự tại những khu vực đang có xung đột. Tuy vậy ở một số nước, các nhà báo bị sát hại do đưa những tin bài về các đề tài bị chính quyền sở tại cho là nhạy cảm.

CPJ bắt đầu theo dõi tình hình những nhà báo bị thiệt mạng kể từ năm 1992 đến nay.

Cũng tin liên quan, hãng thông tấn AFP hôm nay loan tin an ninh Ai Cập vừa bắt giữ một phóng viên Australia và một nhà báo Ai Cập làm việc cho kênh truyền hình Al- Jazeera với cáo buộc gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Hai người vừa nói bị bắt hôm qua tại văn phòng tạm của họ đặt ở một khách sạn tại thủ đô Cairo. Mọi trang thiết bị của họ bị tịch thu. Bộ Nội vụ Ai Cập không tiết lộ danh tánh hai người bị bắt mà chỉ nói người phóng viên Ai Cập là thành viên của tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo, người kia là một công dân Australia.

Tuy nhiên đồng nghiệp của hai người cho biết đó là phóng viên Mohamed Adel Fahmy, trưởng văn phòng Cairo của Al Jazeera và người phóng viên Australia là Peter Greste.

Peter Greste từng là phóng viên của BBC. Ông này từng được trao giải Peabody hồi năm 2011 cho phim tài liệu làm về Somali.

Xem toàn trang