Du kích Hồi giáo Philippines giết 10 người trong lễ Giáng sinh

RFA
2015.12.27
000_APH2001102766208-630.jpg Quân đội đã tăng cường chiến dịch săn lùng các phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf người vẫn đang nắm giữ con tin, hai người Mỹ và chín người Philippines (minh họa)
AFP Photo

Đã có hơn 10 dân thường bị các du kích quân Hồi giáo giết hại trong lễ giáng sinh vừa qua ở Philippines. Quân đội Philippines cho biết tin này hôm nay.

Đại tá Ricky Bunayog, người đứng đầu tiểu đoàn địa phương cho biết các du kích quân thuộc nhóm các chiến đấu quân tự do Hồi Giáo Bangsamoro (gọi tắt là BIFF) đã bắt giữ 9 nông dân và bắn chết họ vào hôm 24 tháng 12 tại đảo Mindanao miền Nam Philippines. Ông cho hãng tin AFP biết là một số thi thể nạn nhan chỉ mới tìm thấy gần đây, 2 ngày sau khi bị giết hại.

Cũng trong ngày trước lễ giáng sinh, BIFF đã tấn công một làng ở thị trấn Pigcawayan, nằm cách thủ đô Manila khoảng 900 km về phía nam, khiến một giới chức quận này thiệt mạng.

Ông Bunayog cho biết đã có 6 du kích quân bị tiêu diệt và 8 người khác bị thương trong một giao tranh với quân chính phủ kéo dài 3 ngày.

Quân đội cho biết kể từ thứ bảy, mọi thứ đã im ắng trở lại. Tuy nhiên người dân ở vùng ngoại thành vẫn lo sợ vào ban đêm và đã chuyển vào trung tâm thành phố.

BIFF là môt nhóm tách ra khỏi mặt trận Tự do Hồi giáo Monro (MILF) vào năm 2008 sau khi MILF bắt đầu quá trình thảo luận hòa bình với chính phủ. BIFF tiếp tục đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở Mindanao, và chống lại nỗ lực thành lập khu vực tự trị ở Mindanao của MILF và chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.