Trung Quốc bác lời kêu gọi của ông Duterte

RFA
2018.08.16
Subi Reef Ảnh chụp từ trên không của rạn san hô Subi, từ một máy bay không quân của Philippines.
AFP

Trung Quốc hôm thứ Năm 16 tháng 8 lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là Bắc Kinh phải xem lại hành xử tại Biển Đông.

Reuters đưa tin như vừa nêu và cho biết Trung Quốc khẳng định có quyền phản ứng đối với việc các tàu hoặc máy bay nước ngoài tiến gần các đảo mà quốc gia này tự nhận có chủ quyền.

Tổng thống Duterte vào ngày 14 tháng 8 lên tiếng rằng Trung Quốc không có quyền xua đuổi các máy bay và tàu thuyền nước ngoài đi qua các hòn đảo nhân tạo trong vùng biển đang tranh chấp. Ông hy vọng Trung Quốc sẽ "ôn hòa kiềm chế" hành xử và ngưng ngăn chặn hoạt động của tàu và máy bay như vừa nêu..

Theo nội dung thông cáo mà Reuters nhận được từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cơ quan này cho rằng quần đảo Trường Sa là lãnh thổ truyền thừa của Trung Quốc; Trung Quốc tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Nhưng trong thông cáo, Trung Quốc ghi rõ quốc gia này có quyền thực hiện các bước cần thiết để đối phó với máy bay và tàu thuyền nước ngoài cố ý đến gần hoặc xâm nhập vào không phận và vùng biển gần các đảo thuộc chủ quyền của Trung Quốc, và cả hành động được cho là khiêu khích đe dọa an ninh của Trung Quốc ở khu vực đó.

Tổng thống Duterte có chính sách hợp tác cùng Bắc Kinh với hy vọng nhận được hàng tỷ đô la các khoản tài trợ, cho vay và đầu tư của Trung Quốc; tuy nhiên ông bác bỏ mọi chỉ trích cho rằng ông nhân nhượng trước áp lực của Trung Quốc để mất chủ quyền của Philippines tại những vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vạch ra. Philippines kiện ra Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế PCA ở La Haye về tính pháp lý của đường này. Vào tháng 7 năm 2016, PCA tuyên đường đó không có giá trị cả về lịch sử và pháp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.