Bà Thái Anh Văn cảnh báo Trung Quốc sẽ không ngừng bắt nạt Đài Loan

RFA
2018.08.22
dai loan Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại một căn cứ quân sự ở Taoyuan vào ngày 17 tháng 7 năm 2018.
AFP

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, hôm thứ Tư 22 tháng 8 lên tiếng rằng Trung Quốc sẽ không ngừng việc bắt nạt Đài Loan khi mà cuộc bầu cử địa phương tại đảo quốc này sắp diễn ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đảng cầm quyền sẽ nổ lực hết sức để bảo vệ chủ quyền.

Mạng báo Focus Taiwan loan tin dẫn phát biểu của bà Tổng thống Thái Anh Văn trong một cuộc họp của Ủy ban Cố vấn Trung ương Đảng Dân Tiến (DPP) rằng sau một loạt các vụ việc bắt nạt từ phía Bắc Kinh, Đài Bắc phải chuẩn bị, bởi vì Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều chiến thuật hơn để bắt nạt Đài Loan, đặc biệt là trước cuộc bầu cử địa phương tháng 11 sắp tới. Tổng thống Thái Anh Văn lập luận rằng Trung Quốc tăng cường áp lực chèn ép Đài Loan chủ yếu bởi vì quan hệ của đảo quốc này với những nước lớn khác mang lại phát triển bền vững mà Bắc Kinh không muốn. Lý do thứ hai là Đảng Dân Tiến hiện cầm quyền tại Đài Loan sẽ không nhượng bộ trong những cuộc thương thảo với Trung Quốc về quyền tự do và tương lai của đảo quốc này. Bà Thái Anh Văn cho rằng Đài Bắc không thể ngăn chặn Bắc Kinh trong các hành động của họ; tuy nhiên Đài Loan có thể xây dựng được tương lai cho chính mình miễn  là giữ vững được các giá trị và hệ thống dân chủ của đảo quốc.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn đảm nhận chức vụ tổng thống Đài Loan vào tháng 5 năm 2016, Trung Quốc đã tăng cường áp lực đối với đảo quốc này nhằm làm suy giảm tính chính danh của Đài Loan trên trường quốc tế.

Hôm thứ Ba, El Salvador, một quốc gia từng là đồng minh của Đài Loan đã bắt tay ngoại giao với Bắc Kinh.Như vậy, Đài Loan hiện chỉ còn lại 17 đồng minh trong trận chiến ngoại giao với Trung Quốc.

Ứng viên Carlos Calleja thuộc đảng đối lập ARENA tại El Salvador trong cuộc bầu cử tổng thống nước này dự kiến diễn ra vào ngày 4 tháng 2 năm 2019, nói rằng quyết định của chính phủ nước ông cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan khiến mọi người ngạc nhiên và thiếu minh bạch trong quyết định này. Ông nói rằng ông lo ngại sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến người dân El Salvador.

El Salvador là quốc gia thứ ba cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan trong năm nay, sau Cộng hòa Dominica và Burkina Faso.

Trung Quốc gần đây cũng đã gây sức ép với nhiều hãng hàng không quốc tế phải hoặc là thay đổi cách viết tên Đài Loan sang “Đài Loan thuộc Trung Quốc” hoặc là xóa bỏ Đài Loan trong các kết quả tìm kiếm điểm đến của họ. Cũng như việc bà Thái Anh Văn ghé qua chuỗi cửa hàng 85°C Bakery Café của người Đài Loan ở Los Angeles đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi tẩy chay các cửa hàng này tại Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.