EU yêu cầu trả tự do cho phóng viên Reuters

RFA
2017-12-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hơn nửa triệu người Rohingya đã phải trốn sang Bangladesh nhằm thoát khỏi cuộc đàn áp được gọi là "thanh lọc sắc tộc" của quân đội Miến.
Hơn nửa triệu người Rohingya đã phải trốn sang Bangladesh nhằm thoát khỏi cuộc đàn áp được gọi là "thanh lọc sắc tộc" của quân đội Miến.
AFP

Liên minh Châu Âu (EU) hôm thứ Ba 19 tháng 12 lên tiếng yêu cầu chính phủ Miến phải thả tự do ngay lập tức hai nhà báo Miến Điện làm việc cho Reuters bị bắt vào ngày 12 tháng 12 vừa qua.

Trong bản tuyên bố đưa ra cùng với các tiếng nói khác từ Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ, EU bày tỏ  hy vọng các nhà chức trách Myanmar sẽ đảm bảo việc bảo vệ đầy đủ các quyền của hai nhà báo  và trả tự do cho họ càng nhanh càng tốt.

Theo AFP, gia đình của hai nhà báo, luật sư và các đồng nghiệp từ các hãng tin quốc tế khác đã không có được tin tức gì về nơi họ bị giam giữ và cũng không được phép tiếp xúc với họ.

Việc bắt giữ hai phóng viên là Wa Lone, 31 tuổi và Kyaw Soe Oo, 27 tuổi gây truyền đi lo sợ về tình trạng quyền quyền tự do báo chí bị suy giảm ở Miến Điện. Hiện quốc gia này, dưới sự lãnh đạo của chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi, đang bị sức ép ngày càng tăng về cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Bộ Thông tin Miến cho biết hai nhà báo bị bắt phải đối mặt cáo trạng về Đạo luật An ninh có từ thời thuộc Anh, vì sở hữu các tài liệu liên quan đến lực lượng an ninh tại bang Rakhine. Bang này là nơi quân đội chính phủ bị cáo buộc có những hành động tàn bạo đối với người Hồi giáo Rohingya.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Gueterres, hôm thứ Ba 18 tháng 12 nói rằng có thể lý do những nhà báo bị bắt do họ đưa những thông tin có liên hệ tới thảm kịch nghiêm trọng về con người, ý muốn nói đến những hành động tàn bạo mà quân dội Miến đã làm đối với người Hồi Giáo Rohingya.

Hai nhà báo vừa nêu bị bắt vào ngày 12 tháng 12 sau khi nhận lời mời ăn tối của các cảnh sát.

Hai cảnh sát vừa trở về sau khi làm nhiệm vụ ở bang Rakhine cũng bị bắt. Tất cả có thể đối diện với mức án là 14 năm tù giam.

Hãng tin AFP có liên lạc với phía chính quyền Myanmar để hỏi về thông tin liên quan, nhưng không được trả lời. Reuters cho biết đến nay vẫn chưa được phép liên lạc với hai phóng viên Myanmar làm việc cho họ bị bắt.

Xem toàn trang