Kinh tế chịu tác động do thời tiết khắc nghiệt hơn ở Đông Nam Á

RFA
2018-07-24
Share
Son tinh Cơn bão Sơn Tinh gây mưa lụt, người dân phải đi lại bằng thuyền trên phố ở Hà Nội
Reuters

Lốc xoáy tại khu vực nam Philippines, áp thấp nhiệt đới hoành hành xứ Lào chỉ là một số ít trong những hiện tượng thời tiết cực đoan đang xảy ra tại khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Asia News Network vào ngày 23 tháng 7 dẫn dự báo của Công ty Phân Tích Nguy Cơ có tên Verisk Maplecroft những hiện tượng thời tiết cực đoan như thế chắc chắn sẽ tiếp tục trong tương lai. Dự báo được xét theo tác động của tình trạng biến đổi khí hậu và môi trường sống hiện nay.

Tin dẫn nguồn từ cảnh sát và giới chức về thiên tại tại Philippines về một cơn lốc xoáy quét qua một ngôi làng ven biển ở Philippines vào tối Chủ Nhật 22 tháng 7 khiến hai người bị thương, hàng loạt cây cối ngã đổ và nhiều ngôi nhà bị tốc mái.

Chánh Thanh tra Milgrace Driz, người phát ngôn của văn phòng khu vực cảnh sát miền Nam Mindanao, cho biết hơn 300 người phải lánh nạn khi cơn lốc quét qua nhiều khu vực ở làng Barangay Lapu lapu, quận Agdao vào tối ngày 22 tháng 7.

Cũng theo Asia News Network, đây là vụ thiên tai mới nhất sau trận bão nhiệt đới Josie quét qua Philippines vào cuối tuần qua làm 5 người chết và 6 người mất tích.

Bão Sơn Tinh đổ bộ vào tỉnh bắc trung phần Việt Nam cũng gây tác động đến các tỉnh bắc và trung Lào. Trong khi đó Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai Thái Lan cho biết tình trạng lũ lụt do bão nhiệt đới Sơn Tinh gây ra ở Lào còn tác động đến 13 tỉnh của Thái Lan từ ngày 17 đến 22 tháng 7.

Liên Hiệp Quốc từng có cảnh báo thời tiết cực đoan sẽ xảy ra thường xuyên hơn do nhiệt độ Trái Đất ấm nóng lên.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford công bố phân tích của họ trên Tạp Chí Science Advances rằng do nhiệt độ Trái Đất nóng thêm và nước biển dâng nên chắc chắn những giai đoạn thời tiết nóng, khô và mưa quá lớn chắc chắn sẽ diễn ra trong những năm tới.

Theo phân tích được đưa ra thì cho dù tất cả các quốc gia thực hiện cam kết của họ theo thỏa thuận Paris năm 2015, thì chắc chắn những đợt nóng gấp 5 lần sẽ xảy ra tại phân nửa lục địa Châu Âu và một phần tư khu vực Đông Á.

Theo đánh giá của Verisk Maplecroft thì ước tính chừng 300 tỷ đô la Mỹ thiệt hại mỗi năm là do nắng nóng và biến đổi khí hậu gây nên.

Đông Nam Á sẽ là khu vực chịu tách động lớn nhất về tình trạng mất năng suất lao động do nắng nóng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang