Các quốc gia Châu Á chào đón năm mới

Nhiều quốc gia ở Châu Á chào mừng năm mới bằng những màn bắn pháo bông đầy màu sắc, những bữa tiệc gia đình đoàn tụ và nhiều chương trình âm nhạc đặc sắc.
RFA-02-03-2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trải dài từ Sydney, đến Singapore và Bình Nhưỡng, các quốc gia Châu Á chào đón năm mới với biểu tượng con Thỏ.
Tại Trung Quốc, 2 thành phố lớn Bắc Kinh và Thượng Hải, pháo bông rực sáng bầu trời, với mong ước một năm đầu khởi sự tốt lành. Tuy vậy, thời tiết giá lạnh đã khiến khoảng 700 triệu người ở Trung Quốc gặp khó khăn khi trở về nhà đoàn tụ nhân dịp năm mới.
Trong khi đó, tại Đài Loan, người dân ở đây đổ xô đi mua xổ số với hi vọng sẽ trúng giải đặc biệt, do giải này sẽ là khoảng 1 tỷ đài tệ (tương đương 33 triệu đô la) sau 8 năm chưa có người trúng.
Tại Sydney, người dân ở đây cũng đang chuẩn bị những lễ hội trên đường phố cho ngày chủ nhật tới đây, với dự kiến sẽ thu hút khoảng 100 ngàn người.
Còn tại Nam Hàn, có hơn 31 triệu người, chiếm khoảng 62% dân số cũng dự kiến có những hoạt động vui chơi trong tuần lễ này.
Tuy thế, tại Malaysia, những trận lụt đang hoành hành đã ảnh hưởng nhiều đến không khí đón lễ hội tại đất nước này, nhiều tuyến đường chính đã bị đóng và giao thông đi lại sang Singapore cũng bị huỷ bỏ.
Trong khi hầu hết các quốc gia Châu Á mừng đón năm Con Thỏ, thì tại Việt Nam, chúng ta chào đón năm Con Mèo – Tân Mão.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng gửi thông điệp năm mới tới nhiều nước Châu Á, chúc hạnh phúc, thịnh vượng đến với người dân và kêu gọi mọi người hãy đoàn kết, cùng nhau phấn đấu vì hoà bình toàn cầu và sự phát triển bền vững.
Nhân dịp năm mới Châu Á này, Tổng thổng HK và Ngoại trưởng Hilary Clinton cũng gửi thông điệp chúc mừng năm mới với việc Chính phủ HK cam kết sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác xây dựng trong cả vùng Châu Á Thái Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.