Giá cá sẽ tăng thêm 25% vào năm 2030

RFA
2018-07-24
Share
ban ca Một chợ cá ở thành phố Kuwait.
AFP

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) về Nuôi trồng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản cho biết giá của cá sẽ tăng thêm 25% vào năm 2030.

Các yếu tố thúc đẩy xu hướng này bao gồm thu nhập, tăng dân số và giá thịt cũng tăng do nhu cầu. Trong khi đó giảm sút trong sản lượng khai thác thủy sản từ hệ quả của các biện pháp chính sách ở Trung Quốc, suy giảm trong tăng trưởng sản xuất nuôi trồng thủy sản và áp lực chi phí từ một số yếu tố đầu vào quan trọng (ví dụ: thức ăn, năng lượng và dầu thô) ở phía nguồn cung.

Ngoài ra, sự giảm sút trong ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ khiến giá tăng ở Trung Quốc dẫn đến tác động liên hoàn toàn cầu.

FAO đưa ra dự báo giá mặt hàng cá nuôi sẽ tăng cao hơn cá đánh bắt. Giá tăng cộng với nhu cầu về cá của người tiêu dùng sẽ khiến cho giá mặt hàng cá tăng 25% vào năm 2030 so với năm 2016.

Những sản phẩm khác từ cá và dầu cá cũng sẽ theo xu hướng tăng vì nhu cầu toàn cầu tăng lên.

Tại Việt Nam, do thảm họa môi trường biển mà nhà máy gang thép Formosa gây nên từ tháng 4 năm 2016, nhiều loài thủy, hải sản dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung bị chết hằng loạt. Thế rồi những đập thủy điện do Trung Quốc và một số nước khác xây trên dòng chính Sông Mê Kong cũng được giới khoa học cảnh báo và thực thế cho thấy nguồn cá về Đồng Bằng Sông Cửu Long bị giảm sút đáng kể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang