Khôi phục việc tìm hài cốt binh sĩ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên

RFA
2018.07.12
tang-le Nghi thức tang lễ theo của một người lính Mỹ
AFP

Bắc Triều Tiên có thể cho phép Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm hàng ngàn binh lính Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Tuy nhiên sẽ mất nhiều tháng trước khi việc khai quật được bắt đầu và sau đó phải tốn nhiều năm để hài cốt được xác định danh tính.

Reuters vào ngày 12 tháng 7 dẫn lời ông Kelly McKeague, Giám đốc Cơ Quan Quân Nhân Mỹ Mất Tích và Tù Binh thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ POW / MIA (DPAA) như vừa nêu. Cơ quan này có trách nhiệm truy tìm những binh lính Mỹ tử trận ở chiến trường nước ngoài.

Theo Reuters, đã 13 năm kể từ lần làm việc cuối cùng ở Bắc Triều Tiên, nay cơ quan này có thể hoạt động trở lại sau khi chủ tịch Kim Jong Un đồng ý thoả thuận với Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12 /6 vừa qua ở Singapore.

Vẫn theo Reuters, sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Donald Trump có nói Bình Nhưỡng đã chuyển  200 hài cốt lính Mỹ. Tuy nhiên, ông McKeague cho biết chưa có hài cốt được trả lại kể từ cuộc gặp của Trump và Kim.

Ông McKeague bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận vào ngày 12/ 7 sẽ dẫn đến những lần gặp và đàm phán trực tiếp khác với phía Bắc Triều Tiên để có thể đưa ra chi tiết cho kế hoạch khai quật tìm kiếm.

Các cố vấn DPAA sẽ tham dự các cuộc đàm phán.

Reuters cho biết, Tiến sĩ John Byrd, giám đốc phân tích khoa học của DPAA nói rằng bằng cách sử dụng thử nghiệm DNA, đã có 630 hài cốt được xác định nhân thân, trong đó có 330 người trùng khớp với danh sách mất tích.

Mỗi người được tiến hành tang lễ với nghi thức quân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.