Kim Jong Un xem kinh nghiệm phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam

RFA
2018-05-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương 7 của Đảng Lao động Hàn Quốc (WPK) ở Bình Nhưỡng ngày 18.5.2018
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương 7 của Đảng Lao động Hàn Quốc (WPK) ở Bình Nhưỡng ngày 18.5.2018
AFP

Nếu cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 theo tới diễn ra tốt đẹp và dẫn đến việc huỷ bỏ lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un có thể sẽ khai thác kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề mở cửa kinh tế.

Tờ Strait Times ở Singapore loan tin vừa nêu vào ngày 18.5.2018.

Theo đó, một phái đoàn của Bắc Hàn bao gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Pak Thae Song, trợ lý chủ chốt của ông Kim, đã đến Bắc Kinh hôm thứ Hai. Nhóm đã viếng thăm Zhongguancun, còn được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, và đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư.

Trả lời hãng tin Tân Hoa Xã, ông Pak Thae Song nói rằng Bắc Hàn sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện chiến lược mới của chính phủ là ưu tiên phát triển kinh tế.

Tin từ Nikkei Asian Review cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã rất phấn khích trong việc phát triển kinh tế của quốc gia này. Trong tháng vừa qua, ông Kim Jong Un đã quyết định rút lại kế hoạch phát triển vụ khí hạt nhân và tập trung vào phát triển kinh tế.

Cũng theo báo cáo của Nikkei Asian Review, ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng sẽ đi theo bước chân của Trung Quốc và Việt Nam.

Báo Maeil Business cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27 tháng 4 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, ông Kim nói rằng ông chú ý đến đường hướng cải cách mà Việt Nam đã thực hiện.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ cho sự thay đổi mới của Bắc Triều Tiên để tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế.

 

Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá có kinh nghiệm trong việc mở cửa nền kinh tế theo hướng thị trường. Bắc Kinh tiến hành cải cách kinh tế vào những năm 1970 và Hà Nội từ năm 1986.

Ý kiến (3)
Share

Bắc Nguyên

nơi gửi Washinton

Kinh tế Mĩ thì phát triển thật nhưng nước nào theo Mĩ đi chăng nữa thì sẽ trở thành sân sau của họ, sẽ hít đủ khói máy bay để người Mĩ hít thở bầu không khí trong lành!

29/05/2018 06:13

văn Dân

nơi gửi chữ S

Un nhà ta chỉ có một con đường duy nhất phát triển kinh tế.Theo mô hình TQ và VN là tự chết từ từ . Vì sao ,vì không có chất xám ,phải đi ăn cắp trí tuệ của Mỹ và châu Âu ....Ăn cắp được bao lâu? Kỷ nguyên phát triển của TQ đang giẩy chết ...chiến tranh thương mại với Mỹ....Còn mô hình của csvn có phát triển đâu mả theo....Theo Mỹ đi Un cho dân mình thấy được ánh sáng mặt trời......

19/05/2018 20:22

Đại Ca

nơi gửi VN

Bình nhưởng nếu bắt chước VN mà mở cửa ,ắt thành công như VN . Duy chỉ 2 nước ấy mà thôi . Kỳ dư Lào và Cuba dù có mở toang ra toác toạc toàng toang ,cũng không có cơ may như VN,và (nếu có ) Bình nhưởng !
Hỏi : sao vậy ?
Trả lời : vậy sao !

18/05/2018 11:39

Xem toàn trang