Hội nghị các nước Mekong-Lan Thương

RFA
2019-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lãnh đạo 6 nước tham gia diễn đàn Mekong-Lancang về phát triển bền vững và hòa bình trên song Mekong tại Campuchia vào năm 2018
Lãnh đạo 6 nước tham gia diễn đàn Mekong-Lancang về phát triển bền vững và hòa bình trên song Mekong tại Campuchia vào năm 2018
AFP

Truyền thông Lào và Việt Nam loan tin ngày 28.6 cho biết chủ đề diễn đàn là về phát triển bền vững công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Ông Thongsay Xanexaya, Thứ trưởng Bộ Bưu điện và Thông tin liên lạc Lào phát biểu tại diễn đàn hy vọng các nước trong khu vực sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Lan Thương để khu vực cùng phát triển về lĩnh vực ICT.

Ý tưởng hợp tác Mekong – Lan Thương với sự tham gia của sáu nước ven sông Mekong (gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc) được Thái Lan đề xuất lần đầu tiên vào năm 2012.

Một vấn đề lớn giữa các nước ven sông Mekong là việc xây đập thủy điện trên dòng chính con sông này gây nên tác động bất lợi cho các nước hạ nguồn. Vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết vì các nước vẫn tiếp tục xây dựng đập thủy điện mà công tác tư vấn theo yêu cầu không mấy được tôn trọng. Trung Quốc có chuỗi đập trên dòng chính Mekong nhiều nhất tính đến nay.

Phần sông Mekong chảy qua Trung Quốc được gọi tên Lancang và Bắc Kinh cho hình thành nên cái gọi là Hợp tác Lancang-Mekong và phiên họp lãnh đạo đầu tiên của 6 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam diễn ra vào tháng 3 năm 2016.

Xem toàn trang