Đài Loan thúc giục hợp tác trong vùng lãnh hải tranh chấp

RFA
2018.06.06
taiping Đảo Thái Bình, hay Ba Bình theo cách gọi của Việt Nam.
AFP

Quan chức hàng hải hàng đầu của Đài Loan hôm thứ ba 6-6-2018 kêu gọi các đối tác khu vực cùng hợp tác là cách nhằm giải quyết vấn đề quyền đánh bắt chồng lấn ở vùng biển quanh đảo Okinotori của Nhật Bản. Còn đối với tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, vị này đề nghị nên chuyển đảo Thái Bình (hay Ba Bình theo cách gọi của Việt Nam) mà hiện do Đài Loan kiểm soát thành một Trung tâm Cứu hộ Nhân đạo.

Báo giới Đài Loan trích lời ông Hoàng Hoàng Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Hải dương, Đài Loan (OAC) nêu ra đề xuất chính sách hàng hải của tất cả các quốc gia nên bao hàm khái niệm "hàng hóa công toàn cầu" để sử dụng tốt và bền vững các nguồn tài nguyên biển.

Ông Hoàng Hoàng Huy cho biết ông đã giao ba nhiệm vụ cho OAC nhằm biến Đài Loan trở thành "cường quốc hàng hải",  mà ông định nghĩa là một quốc gia sẵn sàng tìm hiểu lợi ích chung với các đối tác khu vực, có khả năng hỗ trợ nhân đạo trong trường hợp xảy ra tai nạn hàng hải cùng với khả năng phát triển ngành công nghiệp hàng hải.

Chủ nhiệm Hoàng Hoàng Huy nhắc lại Vùng Đặc quyền Kinh tế 200 hải lý quanh Đài Loan rộng gấp 5 lần diện tích đảo quốc này; nếu trừ đi những vùng chồng lấn với Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines thì cũng rộng gấp 3 lần diện tích đất của Đài Loan. Do đó tiềm năng biển của Đài Loan rất lớn. Tuy nhiên, dựa trên công nhận đại dương là loại ‘hàng hóa công toàn cầu’ có lợi cho mọi quốc gia, Đài Loan thông qua chính sách giải quyết mọi tranh chấp do chồng lấn Vùng Đặc quyền Kinh tế theo nguyên tắc phát triển hài hòa và hỗ tương nhau.

 

Được thành lập vào tháng Tư và có trụ sở tại thành phố Cao Hùng ở phía nam Đài Loan, OAC là cơ quan chính phủ trung ương đầu tiên của đảo quốc này chịu trách nhiệm về các vấn đề hàng hải, trước đây được quản lý bởi 22 cơ quan khác nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.