Tổng thống Donald Trump hé mở khả năng tái gia nhập TPP

RFA
2018.04.13
AP_18067691643420 Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP tại Chile ngày 8/3/2018
AP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra chỉ đạo cho các cố vấn kinh tế và thương mại hàng đầu của Toà Bạch Ốc xem xét lại Hiệp đinh Mậu Dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP, một thỏa thuận thương mại đa quốc gia mà chính bản thân ông đã quyết định rút lui trong tuần đầu tiên ngay sau khi nhậm chức.

Tin này chính thức được truyền thông quốc tế loan đi ngày thứ Sáu 13/4 sau khi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công bố trước đó một ngày.

Hãng thông tấn Reuters hôm 13/4 đưa tin cụ thể hơn về khả năng tái gia nhập TPP của Hoa Kỳ. Theo đó, Tổng thống Donald Trump cho biết trên tài khoản Twitter của ông rằng Hoa Kỳ chỉ tham gia vào TPP nếu hiệp định này đưa ra các điều khoản "tốt hơn 1 cách đáng kể" so với các cuộc đàm phán trước đó của người tiền nhiệm, nguyên tổng thống Barack Obama.

Reuters cho biết ông Trump đã nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng ông đã yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại các cuộc đàm phán.

Theo tin từ CNN, thượng nghị sĩ Ben Sasse, bang Nebraska cho biết sau cuộc gặp với tổng thốngTrump tại Nhà Trắng vào ngày 12 tháng tư là tổng thống sẽ giao cho Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Larry Kudlow và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer công tác  xem xét lại việc đàm phán TPP,

Ông Sasse là người đã chỉ trích quyết định của tổng thống Trump khi rút Hoa Kỳ khỏi TPP và phát biểu rằng tổng thống Trump là 1 người rất thích ‘vẽ vời’ nhiều ý tưởng khác nhau. Nhưng ông Sasse cũng nhấn mạnh rằng chính ông Trump đã nhiều lần khẳng định Hoa Kỳ có thể sẽ dễ chấp nhận trở thành thành viên thứ 12 của TPP một khi TPP-11 được thông qua.

Theo AP, Nhật Bản, Australia và New Zealand đã có những phản ứng khá thận trọng sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo có thể mở lại các cuộc đàm phán về TPP.

Cũng theo AP, các quan chức Nhật Bản cho biết họ hoan nghênh động thái này nếu điều đó có nghĩa là Trump đang nhận ra tầm quan trọng của TPP. Bộ trưởng Thương mại của New Zealand nói rằng đất nước của ông không mù quáng với lợi ích của thương mại tự do với nền kinh tế lớn nhất thế giới khi sự tham gia của Mỹ vẫn còn là lý thuyết.

AP dẫn lời Bộ trưởng Thương mại David Parker cho biết chưa rõ thực tế như thế nào vì chính quyền Hoa Kỳ hiện tại có quá nhiều quan điểm khác nhau.

Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP được thành hình sau nhiều vòng đàm phán của 12 nước, trong đó có Hoa Kỳ và được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Barack Obama. Tuy nhiên chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi hiệp định vì lấy lý do hiệp định không có lợi cho nước Mỹ. Do đó, TTP hiện giờ được gọi là TPP 11 (vì chỉ còn 11 nước) hoặc TPP trừ 1 (vì không còn Hoa Kỳ).

Ngày 21/2/2018, New Zealand đã công bố văn bản chính thức của TPP, hay còn gọi là TPP-11 với những thay đổi so với văn bản ban đầu, bao gồm việc đình lại các điều khoản của 22 mặt hàng liên quan đến các lĩnh vực như quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp của người đóng thuế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.