Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 27

RFA
2020-11-20
Share
000_8VJ4QF Ảnh do Bộ Thông tin Malaysia chụp tại trung tâm chỉ huy chính thức vào ngày 20 tháng 11 năm 2020 cho thấy Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (trái) và Chủ tịch Microsoft Brad Smith (phải) đang trò chuyện thông qua cuộc họp trực tuyến trong Đối thoại CEO APEC 2020, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Kuala Lumpur.
MALAYSIA DEPARTMENT OF INFORMATION / AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu 20/11 thông báo rằng ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27, được tổ chức trực tuyến vào ngày 20 tháng 11.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, đây sẽ là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC kể từ lần đầu tiên ông tham dự vào năm 2017.

APEC được thành lập vào năm 1989 nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng cho khu vực và củng cố cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương. Khối này gồm có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm gần 60% GDP thế giới và khoảng 47% thương mại thế giới. 21 nền kinh tế thành viên của APEC muốn tạo ra sự thịnh vượng hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bao trùm, bền vững, đổi mới và an toàn, cũng như bằng cách đẩy nhanh hội nhập kinh tế khu vực.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27 là hoạt động quan trọng nhất của Tuần lễ APEC 2020 do Malaysia chủ trì.

Tuần lễ APEC diễn ra trong bối cảnh có nhiều thách thức đối với hợp tác đa phương nói chung và đối với APEC nói riêng, trong đó có tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Vào trước thềm Hội nghị cấp cao APEC 2020, các nhà lãnh đạo của một số nền kinh tế thành viên đã kêu gọi thúc đẩy thương mại mở và đa phương để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ có những cam kết lớn hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang