Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông

RFA
2018-11-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp của Hải quân Mỹ: Tuần dương USS Antietam đi cạnh tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Philippines hôm 21/6/2018
Hình chụp của Hải quân Mỹ: Tuần dương USS Antietam đi cạnh tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Philippines hôm 21/6/2018
AFP

Hôm 20/11 hãng tin AP cho biết Hoa Kỳ vừa điều hai tàu sân bay chuẩn bị đến Biển Đông là tàu USS Ronald Reagan và tàu USS John C. Stennis.

Tờ Liberty Times của Đài Loan trích thông báo của quân đội Mỹ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan đã nhập cùng với các tàu khu trục US Antietam và USS Milius là những tàu vừa đi qua eo biển Đài Loan gần đây để chuẩn bị vào Biển Đông.

Trong khi đó, tàu sân bay USS John C. Stennis hiện vẫn ở gần Philippines. Tàu này sau đó cũng sẽ đến Biển Đông.

Trước đó, tại thượng đỉnh APEC hồi cuối tuần qua ở Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng Biển Đông không thuộc về bất kỳ ai và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua khu vực này nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hai và hàng không trong khu vực.

Theo AP, Trung Quốc mới đây đã đồng ý cho tàu USS Ronald Reagan cùng ba tàu khác của Hải quân Mỹ đến Hong Kong. Ba tàu khác được cho biết là các tàu Curtis Wilbur, Chancellorsville và Benford. AP trích thông tin từ cơ quan chức năng cảng Hong Kong cho biết những tàu này sẽ đến Hong Kong vào ngày 21/11. Trước đó, vào tháng 9, Trung Quốc đã từ chối không cho tàu sân bay Mỹ đến Hong Kong giữa lúc có những căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm Hong Kong của tàu sân bay Mỹ lần này diễn ra vào ngay trước thượng đỉnh Mỹ Trung nhân hội nghị các nước G 20 ở Argentina vào 2 tuần tới.

Ý kiến (2)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Tui không tin! Dứt khoát mà tại sao lại để cho Trung Cộng được phép mua dầu hỏa từ Iran vậy??? Cắt ngay con đường nhâp cảng dầu hỏa của Trung Cộng từ Iran thì mới dứt khoát. Á quên ông ta cũng dứt khoát với con gái cưng chuyên "nhập cảng" quần áo từ Trung Cộng, hay là cũng phải dứt khoát tăng thuế phạt lên 250%. Make America great again mà đội nón Made In China may nhãn hiệu America First. Quá lố bịch bịp bợm đám dân ngu khu đen!

22/11/2018 13:21

M. Smith

nơi gửi Mỹ

Nhiều người không ưa TT Trump vì cách thể hiện không đúng mực, không có tác phong một lãnh tụ. Tôi cũng vậy. Nhưng cách ông đối phó với Tàu đỏ rất dứt khoát, không "ngoại giao" màu mè, tôi rất ưa. Nếu mà ông cũng dứt khoát như vậy đối với Hanoi trong vấn đề nhân quyền, thì tôi sẽ bỏ qua con người thô lổ của ông ngay.

20/11/2018 22:54

Xem toàn trang