Hoa Kỳ kết luận Bắc Hàn dùng chất độc VX để ám sát Kim Jong Nam

RFA
2018.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Siti Nữ nghi can Siti Aisyah, người Indonesia tại phiên toà ngày 22/2/2018
AFP

Hoa Kỳ hôm thứ Ba 6/3/2018 chính thức kết luận Bắc Triều Tiên đã thực hiện kế hoạch giết người anh cùng cha khác mẹ với với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bằng chất độc thần kinh VX bị cấm.

AFP loan tin này vào ngày 7 tháng 3, dẫn lời bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về kết luận của vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur hôm ngày 13 tháng 2 năm ngoái.

Theo AFP, kết luận của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến một mức trừng phạt kinh tế khác nữa của Washington đối với Bình Nhưỡng. Theo luật pháp Hoa Kỳ, khi một quốc gia hoặc lãnh đạo nước đó vi phạm lệnh cấm vũ khí hóa học và sinh học, một sắc lệnh cấm nhập khẩu chặt chẽ sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm của quốc gia đó.

Vụ ám sát ông Kim Jong Nam xảy ra vào ngày 13 tháng Hai năm 2017. Những người thực hiện vụ ám sát này là cô Siti người Indonesia và cô Đoàn Thị Hương có quốc tịch Việt Nam. Hai cô này đã bôi chất độc làm tê liệt thần kinh có tên là VX lên mặt ông Kim.

Hai bị cáo cho tới nay vẫn khẳng định là mình vô tội. Họ khai bị lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Tuy nhiên, nếu bị tuyên là có tội thì họ có nguy cơ phải chịu án tử hình.

AFP cho biết có tình tiết cho thấy vài tháng trước khi xảy ra vụ ám sát,  ông Kim Jong Nam từng bày tỏ lo sợ về cuộc sống của bản thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang