Vợ goá của Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba đến Đức

RFA
2018.07.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
luu ha Nhà thơ Lưu Hà, vợ goá của nhà đối kháng Lưu Hiểu Ba, người được giải Nobel Hoà Bình, được phép rời Trung Quốc để sang Đức hôm thứ Ba 10/7.
Reuters

Nhà thơ Lưu Hà, vợ goá của nhà đối kháng Lưu Hiểu Ba, người được giải Nobel Hoà Bình, được phép rời Trung Quốc để sang Đức hôm thứ Ba 10/7.

AFP đưa tin dẫn nguồn từ những người bạn của bà Lưu Hà như vừa nêu.

Theo AFP, mặc dù không bị khởi tố bởi tội danh nào nhưng nhà thơ Lưu Hà, 57 tuổi, đã bị chính quyền Trung Quốc quản thúc chặt chẽ tại nhà riêng kể từ khi chồng bà, ông Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hoà Bình năm 2010, một giải thưởng làm cho Bắc Kinh cảm thấy rất “khó chịu”.

Những người bạn của nữ sĩ Lưu Hà cho AFP biết bà đã lên chuyến bay Finnair từ Bắc Kinh đi Berlin ngay trước ngày giỗ đầu tiên của ông Lưu Hiểu Ba. Ông qua đời năm 2017 vì căn bệnh ung thư.

Nhà văn bất đồng ý kiến Liêu Diệc Võ, người có thể sẽ đón bà Lưu Hà tại thủ đô nước Đức lên tiếng trên Twitter rằng : “Tôi rất vui mừng. Cuối cùng, Lưu Hà đã đến.”

Một người bạn thân của bà Lưu Hà nói với AFP trước khi bà Lưu rời Trung Quốc, rằng bà đã bị trầm cảm rất nặng, thỉnh thoảng bị ngất và phải dùng đến thuốc để ngủ.

Vẫn theo AFP, trong 1 cuộc điện thoại gần đây với bạn của mình, bà Lưu Hà đã nói trong xúc động: “Họ nên thêm một dòng vào Hiến pháp, đó là ‘Yêu Lưu Hiểu Ba là 1 trọng tội; một bản án chung thân”.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bà Lưu Hà đến Đức để chữa trị là “món quà tự do cho bà”.

Chuyến bay của bà Lưu Hà cất cánh 1 ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm Đức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.