Một ngàn lao động Campuchia bị trục xuất khỏi Thái Lan

RFA
2018-08-14
Share
000_Hkg9959545.jpg Lao động nhập cư người Campuchia xuống xe tải của cảnh sát khi đến Poipet sau khi qua biên giới Thái Lan - Campuchia hôm 20/6/2014
AFP

Khoảng một ngàn công nhân người Campuchia không đáp ứng được thời hạn hợp pháp hoá giấy tờ làm việc của họ ở Thái Lan đã bị trục xuất kể từ ngày 1 tháng Bảy. Tờ Phnompen Post hôm 14/8 trích lời các quan chức tại biên giới Poipet thuộc tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia cho biết tin này.

Giám đốc Sở Lao động tỉnh của Thái Lan, Ros Sarom, cho biết Thái Lan đã ban hành các văn bản pháp lý cho hầu hết người Campuchia làm việc tại Thái Lan trước tháng Bảy.

Ông này cho biết cụm từ ‘người lao động không có giấy tờ hoặc bất hợp pháp’ không còn tồn tại ở Thái Lan. Ông đồng thời tuyên bố mỗi người lao động nhập cư bất hợp pháp tại Thái Lan nếu bị bắt sẽ phải chịu phạt khoảng 200 USD và bị trục xuất.

Vị quan chức này nhấn mạnh Thái Lan đã tuyên bố rõ ràng rằng tất cả người lao động Khmer và Việt Nam phải chứng minh có giấy tờ hợp lệ để được làm việc tại Thái. Những người không có giấy tờ hợp lệ sẽ bị bắt giữ.

Thống kê của Bộ lao động Thái cho thấy Xứ Chùa Vàng hiện có hơn 3,8 triệu lao động nước ngoài, trong đó lượng người trong diện có giấy tờ là khoảng 615 ngàn người, còn lại đa phần là lao động tự do không có tay nghề; trong số này có nhiều người Việt Nam sang Thái Lan làm ăn.

Từ năm ngoái, chính phủ Thái đã ra quy định tất cả các lao động bất hợp pháp người nước ngoài phải có giấy tờ chậm nhất là vào ngày 30/6 để có thể tiếp tục lầm việc tại Thái. Những quy định khắt khe đã khiến nhiều lao động Việt phải bỏ về nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang