Nga trả tự do cho công dân Mỹ gốc Việt tham chiến ở Ukraine

2022.09.22
Nga trả tự do cho công dân Mỹ gốc Việt tham chiến ở Ukraine Hai công dân Mỹ tham chiến ở Ukraine (từ trái qua): Andy Huynh và Alexander Drueke vừa được Nga trả tự do theo thông tin từ gia đình hôm 21/9/2022
AP

Nga hôm 21/9 trả tự do cho 10 tù binh chiến tranh nước ngoài bị bắt ở Ukraine sau sự hòa giải của Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) cho biết trong một tuyên bố, các tù nhân được trả tự do là công dân Mỹ, Anh, Croatia, Maroc và Thụy Điển.

"Các cơ quan hữu quan của Ả Rập Xê Út đã tiếp nhận và chuyển giao họ từ Nga đến vương quốc và đang tạo điều kiện làm thủ tục cho các quốc gia tương ứng", tuyên bố cho biết.

Một quan chức Ả Rập Xê Út cho biết họ gồm nămngười Anh, hai người Mỹ, một người Croatia, một người Maroc và một người Thụy Điển, tuy nhiên không tiết lộ danh tính các tù nhân.

Hai công dân Hoa Kỳ được Nga trả tự do là Alexander Drueke, 39 tuổi, và Andy Huynh, 27 tuổi - công dân Mỹ gốc Việt, một đại diện của gia đình nói với hãng tin Reuters hôm thứ tư.

Cả hai đều đến từ bang Alabama, bị bắt vào tháng 6 khi đang chiến đấu ở miền đông Ukraine, nơi họ đến hỗ trợ quân đội Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Nga cho rằng những người lính nước ngoài chiến đấu ở Ukraine không phải là những chiến binh mà là "lính đánh thuê" và sẽ bị đối xử như tội phạm chứ không phải là tù binh chiến tranh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.