Nhật sẽ hỗ trợ hết mức các nước Đông Nam Á có tranh chấp với TQ

RFA 30.05.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9872853.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore, một diễn đàn an ninh có uy tín nhất trong khu vực hôm 30.05.2014.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay lên tiếng tại Đối thoại Shangri-la, một diễn đàn an ninh có uy tín nhất trong khu vực là Tokyo sẽ hỗ trợ hết mức cho các quốc gia Đông Nam Á hiện có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc để các nước đó có thể bảo đảm an ninh vùng biển, vùng trời và duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không.

Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh việc tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đây là thông điệp mạnh mẽ mà ông Shinzo Abe trước khi đến Singapore cho biết sẽ đưa ra. Ông nói không bao giờ tha thứ cho những nỗ lực sử dụng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng tại các khu vực tranh chấp.

Trong bài phát biểu mới đưa ra tại Đối thoại Shangri-la tối hôm nay ở Singapore thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng nêu rõ chi tiết những việc mà Nhật bản có thể làm để đóng góp cho khu vực Châu Á và thế giới trong khuôn khổ chiến lược an ninh và ngoại giao mới của Xứ Phù Tang.

Thủ tướng Nhật bản cũng nói những hoạt động quân sự và hàng hải đơn phương của Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

Giới quan sát cho rằng chính sự quyết đoán ngày càng gia tăng tại khu vực Biển Đông đang là động lực cho hy vọng đóng một vai trò lớn hơn của Nhật trong việc góp phần cho an ninh khu vực.

Một dấu chỉ cụ thể cho thấy nỗ lực của thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe muốn tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á là Tokyo đang xem xét có nên cung cấp tàu tuần tiễu cho Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA hay không.

Nhật Bản đã đồng ý cung cấp 10 tàu loại này do chính Nhật Bản đóng cho chính quyền Philippines để làm công tác bảo vệ đất nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.