Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tuần tra Biển Đông

RFA
2018-04-10
Share
000_Was8974499 Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ
AFP photo

Nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu vào ngày 10 tháng 4 tiếp tục cuộc diễn tập mà Quân Đội Hoa Kỳ gọi là hoạt động huấn luyện thường kỳ theo thông lệ tại khu vực Biển Đông. Nhóm tàu cũng hướng về Philippines thực hiện chuyến thăm cảng tại nước này.

Hãng Reuters loan tin nói trong khoảng thời gian 20 phút, có 20 chiến đấu cơ F-18 cất cánh và đáp xuống hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Một nhóm tướng lãnh, giới chức và báo chí Philippines được lên thăm tàu USS Theodore Roosevelt.

Phó đô đốc Steve Koehler, chỉ huy nhóm tàu tác chiến, phát biểu với các vị khách và phóng viên rằng thấy có tàu Trung Quốc xuất hiện gần những tàu của Hoa Kỳ; tuy nhiên các tàu đó không làm gì ngoài những hoạt động chuyên nghiệp của họ thôi.

Ông Steve Koehler nói thêm là chuyến công tác đi qua Biển Đông lần này không có gì mới theo kế hoạch luân chuyển cũng như đối với những phản ứng về hoạt động này.

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận qui mô lớn tại vùng biển này mà theo một số nhà phân tích là cuộc phô diễn bất thường sức mạnh hải quân đang lên của Trung Quốc.

Hoa Kỳ chỉ trích biện pháp quân sự hóa rõ ràng của Trung Quốc tại những đảo nhân tạo do Bắc Kinh lập nên tại Biển Đông.

Trong khi đó thì Trung Quốc lâu nay phản đối hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ngoài vùng biển, ngay cả những nơi mà Washington cho là quốc tế được tự do qua lại. Bắc Kinh cho rằng Washington can thiệp vào một cuộc xung đột ở Châu Á và lặp lại cảnh báo Mỹ đừng xen vào.

Tuy nhiên, giới chức Hoa Kỳ từng lên tiếng là tàu của Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục đi sát những khu vực Trung Quốc chiếm tại Biển Đông mà không thông báo trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang