Alibaba tăng gấp đôi đầu tư vào thương mại điện tử Đông Nam Á

RFA
2018.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg798374.jpg Quảng cáo của Alibaba tại Hồng Kông, hôm 29 tháng 10 năm 2007. (Ảnh minh họa)
AFP

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba sẽ đầu tư thêm 2 tỷ đô la và bổ nhiệm một giám đốc điều hành mới vào tập đoàn mua sắm trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á (Lazada Group SE), để mở rộng kinh doanh trong khu vực.

Hãng AFP loan tin này hôm 19 tháng 3.

Theo đó bà Lucy Peng, chủ tịch hiện tại của Lazada sẽ kiêm luôn vị trí Giám đốc điều hành CEO của công ty. Ông Max Bittner Giám đốc điều hành hiện tại của Lazada sẽ rút lui nhưng vẫn còn là cố vấn cấp cao của công ty.

Alibaba đã chi 1 tỷ đô la để mua cổ phần của Lazada trong năm 2016 và sau đó bỏ thêm 1 tỷ đô la trong năm 2017, với hai khoản đầu tư 2 tỷ đô la tính đến tháng 6 năm 2017 đã nâng tỷ lệ sở hữu lên đến 83%.

Hiện nay, Lazada hoạt động ở các quốc gia gồm có Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với hơn 560 triệu người tiêu dùng trong khu vực.

Xin thưa thêm, Amazon đối thủ cạnh tranh của Alibaba hiện đã chú ý đến thị trường Việt Nam. Amazon hợp tác cùng với Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) với bao gồm 140 thành viên và là một trong những doanh nghiệp trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

Giới quan sát cho rằng mối quan hệ đối tác này sẽ giúp Amazon gia tăng lượng sản phẩm trên nền tảng của mình và đồng thời cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam bán và xuất khẩu hàng hóa của họ ra nước ngoài.

Tuy nhiên, điều này chỉ là giai đoạn đầu tiên của Amazon cho việc thâm nhập vào một nền kinh tế mới với hơn 93 triệu dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.