Mỹ có thể tạm ngưng tuần tra biển Đông

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Was8974499 Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ
AFP photo

Có thể là chiến dịch tự do hàng hải của hải quân Mỹ trong biển Đông sẽ không có thêm chuyến tuần tra nào cho đến cuối năm nay. Ba viên chức của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ nói với hãng thông tấn Reuters vào hôm qua.

Lý do được các viên chức này đưa ra là hiện nay Mỹ đang chú ý nhiều đến cuộc chiến chống các lực lượng khủng bố tại vùng Trung đông, cho nên sẽ có nhiều rủi ro khi làm tăng sự căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á.

Người phát ngôn bộ quốc phòng Hoa kỳ là ông Bill Urban từ chối không bình luận tin này, và nhắc lại tuyên bố của ông Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter trước đây là tàu và máy bay của Mỹ sẽ đi đến bất cứ đâu mà luật quốc tế cho phép.

Xin được nhắc lại là để đối phó với việc Trung quốc bồi đắp các bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa thành các đảo nhân tạo, Washington đã cho các tàu chiến tối tân đi sát các đảo đó để thể hiện ý chí của Mỹ là không công nhận chủ quyền của Trung quốc đúng theo luật biển.

Ngoài ra Mỹ còn cho máy bay ném bom chiến lược bay sát các đảo do Trung quốc chiếm giữ.

Những hoạt động này được Hoa Kỳ gọi là để cổ vũ cho tự do hàng hải, theo đúng luật pháp quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang