Tấn công chống cộng ở Indonesia

RFA
2017-09-18
Share
000_B893L.jpg Một nhóm chống cộng đốt biểu tượng cộng sản trong một cuộc biểu tình ở Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia. Ảnh chụp ngày 21/8/2015.
AFP photo

22 người đã bị bắt ở thủ đô Jakarta của Indonesia khi một nhóm chống cộng sản tìm cách ngăn cản một cuộc họp bàn luận về vụ thảm sát những người cộng sản tại nước này vào năm 1965.

Vụ việc cũng làm cho 5 cảnh sát bị thương.

Cảnh sát nói cuộc họp này diễn ra không có giấy phép, trong khi những người tổ chức nói rằng họ thực thi quyền tự do hội họp theo hiến pháp Indonesia.

Theo một người tổ chức cuộc họp thì có khoảng 200 người bị kẹt lại trong tòa nhà, nơi tổ chức cuộc họp, trong khi đó bên ngoài có khoảng 1000 người la ó phản đối họ, nói rằng họ là thành viên của đảng cộng sản Indonesia đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Xin được nhắc lại là vào năm 1965 đảng cộng sản Indonesia toan tính thực hiện một cuộc đảo chánh thân cộng ở nước này nhưng không thành công. Điều đó dẫn đến việc các nhóm vũ trang của quân đội, của những người Hồi giáo đã thực hiện cuộc truy lùng và giết hại các đảng viên cộng sản cũng như những cảm tình viên của họ.

Cuộc giết chóc này cũng tấn công vào cộng đồng Hoa kiều ở Indonesia vì số đông đảng viên cộng sản Indonesia là người gốc Hoa.

Theo những thống kê khác nhau có đến nữa triệu người bị giết chết vào năm 1965.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang